[ELLE giới thiệu] Những câu chuyện thú vị về ly cocktail

Đăng ngày:

Cocktail là một loại thức uống pha trộn có cồn. Vào năm 1806, theo một tờ báo của Mỹ, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống gây hưng phấn được pha chế từ rượu các loại, đường, nước và “rượu đắng – bitters”.

Định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỷ 19 mặc dù ly cocktail đã được chế biến bổ sung thêm những thành phần khác nhau. Vào thế kỷ 20, cocktail đã biến hóa đa dạng và không còn đúng với định nghĩa trên nữa. Gần 200 năm sau, người ta lấy ngày 13/5/1806 để kỷ niệm ngày cocktail được xuất hiện trên báo giấy.

 

Cocktail

Cocktail

Thức uống Cocktail đầy màu sắc

Thức uống cocktail đầy màu sắc

Một trong những công thức ly cocktail đầu tiên và lâu đời nhất được công nhận là Martini. Năm 1862, người ta gọi nó là Martinez. Đồn rằng Jerry Thomas làm việc ở khách sạn Occidental, San Francisco đã nghĩ ra loại cocktail này khi ông trên đường đến thị trấn Martinez. Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại cho rằng, loại cocktail này có liên quan đến thời điểm xuất hiện loại súng trường Martini-Henry, được dùng trong quân đội Anh vào khoảng năm 1870. Đến đầu thế kỷ 20, Martini nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Đây được coi là thời điểm bắt đầu sự lên ngôi của thứ đồ uống mới. Danh mục những loại cocktail kinh điển dần dần được nối dài và càng ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay, công thức pha chế Martini cũng đã thay đổi.

Nếu dịch đúng tiếng Anh, cocktail có nghĩa là đuôi gà trống. Có rất nhiều truyền thuyết về cái tên này.

 

Thức uống Cocktail

Thức uống cocktail

Câu chuyện thứ nhất nói về lịch sử chọi gà rất phổ biến thời lập quốc của Mỹ. Nếu người chủ gà chiến thắng sẽ nhận được lông đuôi của con gà thua trận và được đãi một chầu rượu với lời chúc “on the cock’s tail”. Một ly cocktail thực sự cũng màu mè như cái lông đuôi con gà trống, có lẽ vì vậy tên gọi cocktail ra đời.

Câu chuyện thứ hai về tên gọi cocktail lại khác: Có một anh người Pháp tên Antoine Peychaud đã làm ra loại cocktail đầu tiên tại New Orleans, một loại thức uống từ whisky và vài thứ khác và gọi nó là coquetier. Sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

Câu chuyện thứ ba lại khá ngớ ngẩn: Trong một quán bar tại Mỹ có một con gà trống làm bằng sứ, người phục vụ Bar luôn đổ vào đấy các loại rượu còn thừa. Loại rượu pha trộn này được đổ ra từ đuôi con gà và được bán với giá rất rẻ, tuy nhiên đôi khi lại tuyệt ngon, vì vậy cái tên cocktail được lan truyền rất nhanh. Đến nay chưa có tài liệu nào giải thích khoa học về cái tên này.

Ngày nay, cocktail được biết đến nhiều với tên gọi Rượu cocktail trái cây: là thức uống hỗn hợp dùng một hoặc nhiều loại rượu mạnh kết hợp với liều lượng ít và những nguyên liệu khác như trái cây tươi, nước ép trái cây, nước ngọt, sữa… rồi pha chế theo một công thức nhất định, sau đó trang trí tạo hình để có một ly cocktail bắt mắt và tươi ngon. Có rất nhiều cách phân loại cocktail khác nhau, tùy theo từng vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar.

ELLE giới thiệu deal tốt tuần này:

Khách hàng với mã code sau khi mua deal trên VICE app sẽ được free-flow những ly cocktails đầy màu sắc từ 5:30PM-8:00PM với giá ưu đãi (Special Chill’s Happy Hour) tại Chill Sky Bar

Thời gian áp dụng chương trình: từ 1/9/2015 đến 30/9/2015

 

Chill Sky Bar Deal VICE

Để xem thêm thông tin chi tiết về deal, vui lòng tải ứng dụng VICE

Bước 1: Tải ứng dụng >> Click tải app cho iOS / Cho Android

Bước 2: Đăng nhập bằng Facebook

Bước 3: Chọn deal trên ứng dụng và thanh toán

Bước 4: Đăng ký nhập số thẻ VISA hoặc Master Card

Bước 5: Nhận mã code của deal tại email đăng ký của bạn

Bước 6: Đến cửa hàng, trình mã code và mua sắm từ deal

Vice cung cấp giải pháp mua sắm thông minh, tiện lợi với nhiều deal hấp dẫn hàng tuần. Bạn có thể mua deal dành tặng cho bạn bè hoặc người thân bằng cách gửi mã code tới email của người nhận. http://www.vice.cool/

VICE logo 02

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more