EU kỉ niệm Liên hoan Âm nhạc châu Âu lần thứ 12

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/12/2013 00:18:04

Liên hoan Âm nhạc châu Âu năm nay hứa hẹn có nhiều bất ngờ thú vị.

lien hoan am nha chau au -1

Liên hoan năm nay sẽ giới thiệu các nghệ sĩ đến từ Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Hungary, Ba-Lan, Thụy Điển và lần đầu tiên một ban nhạc khách mời Việt Nam “Diva Club”, trình diễn các dòng nhạc cổ điển, jazz, và pop. 14 buổi hòa nhạc sẽ được giới thiệu trong suốt liên hoan tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong đó có 10 buổi có sự kết hợp giữa các nghệ sĩ châu Âu và Việt Nam.

Giao lưu văn hóa và ngoại giao quần chúng là một phần quan trọng của mối quan hệ EU-Việt Nam. Các sự kiện như Liên hoan Âm nhạc châu Âu thể hiện khẩu hiệu của Liên minh châu Âu “thống nhất trong đa dạng” và đóng góp cho sự hiểu biết tốt hơn giữa EU và Việt Nam.

Liên hoan sẽ khai màn tại Hà Nội ngày 22 và TP Hồ Chí Minh ngày 24 tháng 11 với buổi trình diễn của nhóm song tấu guitar Đức Katona Twins. Hai anh em sinh đôi Peter và Zoltan Katona với tiếng nhạc bậc  thầy đã gặt hái được thành công lớn lao trên trường quốc tế. Katona Twins sẽ thể hiện tác phẩm của Astor Piazzolla cùng với các nhạc công của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội tại Hà Nội và Nhạc viện tại TP Hồ Chí Minh.

Liên hoan sẽ được tiếp tục với các buổi trình diễn của nghệ sĩ người Áo Harri Stojka và ban nhạc của anh, nghệ sĩ saxophone Fabrice Alleman từ Wallonia Brussels và Tứ tấu Grzegorz Karnas đến từ Ba Lan. Điều này sẽ đưa khán giả tới những giai điệu tinh tế của jazz với đam mê mãnh liệt.

lien hoan am nha chau au -2

Nghệ sĩ nhạc Jazz người Áo Harri Stoyka

Harri Stojka đã đạt được những thứ mà nhiều người khác mơ ước-sáng tạo ra phong cách guitar riêng của mình và được nhận ra là Harri Stojka chỉ sau vài nốt nhạc. Điều làm Harri Stojka khác biệt là sự pha trộn của trình độ điêu luyện và cảm giác man mác, sự truyền động, phân nhịp và âm thanh đặc biệt của cây guitar jazz phong cách du mục của anh. 

Fabrice Alleman là một nghệ sĩ nhạc jazz nhận được nhiều lời ca ngợi ở Bỉ và trên thế giới và tại Hà Nội, anh sẽ biểu diễn cùng Dàn Nhạc Giao hưởng Hà Nội dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Phạm Ngọc Khôi.

Các buổi biểu diễn của Tứ tấu Grzegorz Karnas sẽ đưa chúng ta vào một thế giới nhạc jazz vừa thấm đẫm tính truyền thống vừa rộng mở đón nhận tất cả các ảnh hưởng, để dành tặng khán thính giả một thứ nhạc vừa hiện đại vừa khao khát phiêu du, nhưng luôn luôn gần gũi. Nhóm Tứ tấu sẽ biểu diễn cùng hai khách mời là nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc và nghệ sĩ piano Vũ Trọng Hiếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

lien hoan am nha chau au -3

Ban nhạc song tấu người Đức Katona

Đối với các khán giả yêu thích nhạc cổ điển, các buổi biểu diễn piano của nghệ sĩ Hungary Gábor Eckhardt sẽ chắc chắn làm say đắm lòng yêu nhạc của họ với các tác phẩm xuất sắc. Nghệ sĩ Gábor Eckhardt cũng sẽ biểu diễn một số tác phẩm dành cho piano bốn tay với nghệ sĩ piano Việt Nam Tạ Quang Đông, giảng viên piano của Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Liên hoan sẽ bế mạc tại Hà Nội vào ngày 1 tháng 12 với buổi biểu diễn của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Thụy Điển Ludwig Bell. Anh đã ghi danh mình trong làng nhạc pop Thụy Điển từ năm 2007 bằng việc phát hành album đầu tay với ban nhạc Dreamboy mà Ludwig là ca sĩ chính và người soạn nhạc. Album của Dreamboy được tán thưởng nhiệt liệt, đặc biệt là về chất lượng và giai điệu của bài hát.

Trong khi đó, Liên hoan sẽ bế mạc tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 30 tháng 11 với buổi biểu diễn của ban nhạc khách mời Việt Nam của Liên hoan năm nay “Diva Club”. Diva Club là sự kết hợp của hai nữ ca sĩ opera nổi tiếng Ngọc Tuyền và Triệu Yên với các tác phẩm được trình bày trên nền nhạc điện tử do DJ nổi tiếng Hoàng Anh thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên Liên Hoan Âm nhạc Châu âu chào đón một ban nhạc khách mời Việt Nam và sẽ hứa hẹn những giây phút thưởng thức âm nhạc không thể quên. 

Thông tin về toàn bộ LH có thể truy cập tại: http://www.eumusicfestival.com/

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Nhà Hàng & Ẩm Thực