Hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội nhận giải UNESCO

Đăng ngày:

Ngày 14/10 tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải của UNESCO dành cho những thành tựu bảo tồn căn hầm tránh bom bị quên lãng một thời của khách sạn Metropole Hà Nội.

Hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội hé lộ một trang sử mới trong bề dày lịch sử vốn có của khách sạn hơn trăm năm tuổi này – một trong những khách sạn danh giá nhất Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Dự án bảo tồn căm hầm tránh bom được trao giải Danh dự năm 2013 của UNESCO khu vực châu Á Thái Bình Dương – Giải thưởng bảo tồn Di sản văn hóa.

Hội đồng giám khảo đánh giá cao cách tiếp cận sát sao trong việc bảo tồn và khôi phục căn hầm tránh bom, “bị lãng quên trong nhiều thập kỷ và được phát hiện năm 2011, hầm tránh bom Metropole vẫn giữ nguyên và được bảo tồn trong trạng thái ban đầu và có lắp đặt lại hệ thống thông hơi và hệ thống điện để đảm bảo sự đi lại thuận tiện và an toàn cho khách tham quan. Qua sự tiếp cận nhạy bén và sự giải thích tường tận, thấu đáo, dự án đưa ra một cái nhìn chung về tầm quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại”.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Tim Curtis, Trưởng ban Văn hóa của văn phòng UNESCO Bangkok, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng Di sản trao Kỷ niệm chương cho ông Clive Scott – Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Ngoài ra, bằng khen thưởng cũng sẽ được trao tặng cho các thành viên chủ chốt của dự án hầm tránh bom này.

 

Tiến sĩ Tim Curtis, Trưởng ban Văn hóa của văn phòng UNESCO Bangkok trao Kỷ niệm chương cho ông Clive Scott – Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Tiến sĩ Tim Curtis, Trưởng ban Văn hóa của văn phòng UNESCO Bangkok trao Kỷ niệm chương cho ông Clive Scott – Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Tổng cộng 47 công trình từ 16 quốc gia trong khu Châu Á Thái Bình Dương đã được đệ trình tham gia giải thưởng Di sản năm 2013 của UNESCO. Ngoài căn hầm tránh bom của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, còn có 11 dự án khác được vinh danh năm 2013.

Các dự án tham gia xét giải phải từ 50 năm trở lên, quá trình khôi phục phải được hoàn tất trong vòng 10 năm gần nhất. Các công trình được đưa vào sử dụng hữu hiệu ít nhất một năm, kể từ ngày công bố giải thưởng. UNESCO tin rằng việc công nhận những nỗ lực để khôi phục các công trình kiến trúc lịch sử sẽ khuyến khích cộng đồng nói chung cũng như các chủ doanh nghiệp nói riêng nâng cao ý thức trong việc bảo tồn các di sản văn hoá.

 

Các vị khách được tham quan căn hầm và được giới thiệu về lịch sử của căn hầm.

Các vị khách được tham quan căn hầm và được giới thiệu về lịch sử của căn hầm.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Nhà Hàng & Ẩm Thực