Chuyển phi giới tính: Xu hướng mới của nghề người mẫu? – blog Lychee

Đăng ngày:

Ở tuổi 31, lo lắng cho sự nghiệp đang chậm lại của mình, cô người mẫu tóc vàng Elliot Sailors quyết định chuyển nghề làm người mẫu nam.

Trong tập Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn có câu: “Niềm kiêu hãnh là quyền tối thượng của những người con gái đẹp”.

Thế nhưng, trong ngành công nghiệp thời trang cạnh tranh đầy khốc liệt này, cái quyền tối thượng ấy cũng phải tính theo thời, theo khắc. Và có lẽ tuổi thọ của một người mẫu thời trang lại càng ngắn ngủi hơn nữa khi hầu như tiếng chuông tàn giấc mộng đều ngân lên ở tuổi 30. Ngay cả những người mẫu hàng đầu thế giới những năm 90 như Cindy Crawford, Claudia Schiffer, Linda Evangelista cũng lui về nhường bước cho thế hệ trẻ, thi thoảng chỉ tái xuất hiện vài lần, để cả thế giới lưu mãi trong tim hình ảnh nhan sắc một thời của các nàng. Nhưng cũng chẳng mấy người được như họ.

 

cindy_crawford_1920_1200_may032009

Cindy Crawford

 

2

Claudia Schiffer

 

linda-evangelista-0470

Linda Evangelista

Vậy lựa chọn của những người mẫu bậc trung là thế nào? Giải nghệ hay tìm một hướng đi mới?

Có vẻ một lần nữa vai trò và sức bền của nam giới được đánh giá cao hơn khi cô người mẫu xinh đẹp Elliot Sailors quyết định chuyển đổi hình ảnh của mình thành người mẫu nam để tiếp tục sự nghiệp người mẫu của mình. Ở tuổi 31, lo lắng cho sự nghiệp đang chậm lại của mình, Elliot Sailors quyết định cắt tóc ngắn, không trang điểm, mặc jeans, bốt, áo khoác da như con trai và đăng ký trình diễn như người mẫu nam.

 

ce1142f3-b9e6-41af-abe1-31d532215bfb_Screen-Shot-2013-10-18-at-10-57-56-AM

Cô người mẫu tóc vàng xinh đẹp Elliot Sailors

 

f5acc083-1bb2-46fc-9937-6bcd720d056b_Screen-Shot-2013-10-18-at-10-58-57-AM

Và quyết định thay đổi hình tượng của Elliot Sailors

Lý do của cô nàng ư? “Làm đàn ông không cần lúc nào cũng phải nhìn trẻ trung, mơn mởn, cho nên tôi có nhiều thời gian hơn”. Hơn nữa, làm đàn ông cũng tiện hơn nhiều, không cần phải điệu đà, mua sắm quá mức, không cần phải khổ sở bởi những đôi giày cao gót, không cần phải lo thiên hạ săm soi hôm nay mình trông có đủ đẹp hay không.

 

f36373c7-b5ad-4361-96d7-138dd00fd154_sailor-2

Elliot trước và sau khi thay đổi hình tượng

Điều quan trọng là Elliot Sailors thích được như vậy. Và cô vẫn hoàn toàn là phái nữ, được sự ủng hộ của người chồng trong việc thay đổi hình tượng này. Chồng cô, Adam Santos-Coy, còn tự tay quay film lại đoạn cắt tóc quyết định “thay đổi số phận” và cả những giọt nước mắt của Elliot. Không phải vì tiếc mái tóc, mà vì cảm giác phải tạm biệt cái cũ để khởi đầu cái mới nhưng chưa biết nó sẽ đi đâu về đâu.

Và bạn đoán xem chiêu trò này có hiệu quả không? Vâng, hiệu quả đấy. Mà cũng không có gì đáng ngạc nhiên trong thế giới này đúng không? Chuyện gì lại chẳng có thể xảy ra.

Elliot cũng không phải là người mẫu nữ đầu tiên đầu quân sang người mẫu nam. Trước đó còn có Casey Legler, 35 tuổi, người mẫu nữ đầu tiên ký hợp đồng với công ty người mẫu nam, và không hề có ý định hoàn toàn thay đổi giới tính.

 

Casey Legler wearing Givenchy suit

Casey Legler trong trang phục vest của Givenchy

 

CASEY_LEGLER_FRVOGUE_MAR13

Casey Legler chụp cho Vogue Pháp tháng 3/2013

Trong một bài phỏng vấn, Elliot cho biết: “Tôi không hề hối tiếc. Tôi đại diện cho một điều gì đó tuy khác lạ nhưng có thể xảy ra trong thế giới này, và không chỉ cho chính tôi. Đó còn là đại diện cho sự thể hiện chính mình, sự chuyển đổi và cả sự tự do”.

Có thể bạn ủng hộ, có thể bạn phản đối, có thể bạn ngưỡng mộ vẻ đẹp phi giới tính. Riêng tôi, tôi chỉ cảm thấy hơi buồn khi đọc đoạn tin này. Sự đào thải quá nhanh của ngành nghề này khiến những cô gái chưa kịp có cơ may nổi tiếng đã phải vội vã chọn những hướng đi mới. Chưa kể đến là những sai lầm nối tiếp sai lầm.

Mặt khác, mấy ai thật sự xem trọng nghề người mẫu hay chỉ xem đó là những chiếc mắc áo hay bình hoa di động. Kết cuộc của những người mẫu không-tìm-được-chỗ-đứng cuối cùng sẽ về đâu? Bởi sự hào nhoáng của hội chợ phù hoa này có đâu tồn tại vĩnh viễn. Quả là The show must go on.

 

Nhóm thực hiện

Blog: Lychee

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more