Cuộc sống đẹp hơn một màn hình – blog My Vũ

Đăng ngày:

Đâu rồi những ngày mà tất cả chúng ta có thể có một cuộc đối thoại thực sự mà không cần phải nhìn vào chiếc điện thoại ít nhất một lần?

0825_dating_couple_texting_sm

Trong cuộc sống thường ngày, mọi trạng thái tình cảm của chúng ta đều sinh sôi, nảy nở trong chính bộ não và kể từ đó dẫn đến những hành động thực tế.

Mạng xã hội, đơn giản hóa cách giải thích, cũng không hề khác biệt. Chúng ta sống, phản ứng, thay đổi mọi tầng lớp cảm xúc của bản thân mình trong thế giới đó, không khác gì, thậm chí còn mạnh mẽ hơn thế giới thật của chính mình. Bởi sự gắn kết chặt chẽ này, tôi liền đặt ra một câu hỏi mà có lẽ, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghĩ đến: “Đâu là tôi?”.

Cách đây không lâu trong một buổi fashion show, tôi phấn khởi hấp háy đôi mắt ngắm nhìn những cô người mẫu khoác trên mình hàng loạt các bộ quần áo xinh đẹp, sải từng bước dài theo điệu nhạc sôi động trên runway mà không khỏi ngưỡng mộ công sức của vô số cá nhân đã góp phần tạo nên. Bất chợt ngoảnh mặt nhìn sang bên cạnh, một đôi nam nữ đang mải miết bận rộn ”tự sướng” chụp ảnh bằng điện thoại rồi hí hoáy chỉnh đủ loại màu sắc, viết sửa các tựa đề để đăng lên trang mạng xã hội của họ không khỏi khiến tôi chùng lòng.

”Họ đến đây để làm gì trong khi chẳng buồn xem show mà chỉ chăm chú chụp ảnh bản thân?”.

Tôi thầm nghĩ, và đánh mắt nhìn một vòng xung quanh. Như để chứng minh rằng suy nghĩ của tôi thật đáng bị lên án, hơn một nửa số khách trong khán phòng cũng đang cặm cụi chúi mặt vào chiếc điện thoại của họ. Nhưng tôi chẳng hề ngạc nhiên.

Tôi thực sự cũng chẳng phải là một ngoại lệ gì cho cam. Tôi thức dậy và đi ngủ với chiếc điện thoại trong tay của mình để kiểm tra các tin tức trên facebook, ngồi cà phê với đám bạn tập trung ấn like bức ảnh vừa chụp, hoặc trân trối ghen tức ngồi soi comment của một cô gái nào đó trên wall anh chàng mà tôi để ý…

Đâu rồi những ngày mà tất cả chúng ta có thể có một cuộc đối thoại thực sự mà không cần phải nhìn vào chiếc điện thoại ít nhất một lần? Hoặc thay vì một cú điện thoại để hẹn hò tìm hiểu trực tiếp, chúng ta lại mải dính mắt vào màn hình phân tích thân thế tính cách của chàng trai, nhắn nhủ với anh ta qua một loạt các loại phần mềm tin nhắn như Viber, Wechat, Line, Whatsapp… Tôi nghĩ tôi đã dần dần mất phương hướng với công nghệ của các trang mạng xã hội, đến mức độ tôi không rõ phải liên hệ trực tiếp với ai theo cách nào được nữa.

Dường như, các phương tiện trên mạng xã hội có khả năng tạo ra những cảm xúc ”giả” trong bộ não chúng ta, khiến chúng ta nghĩ, cảm nhận những điều không thật. Chúng ta đánh giá một con người qua trang mạng của họ, với một cái tên đôi khi không phải tên thật, những hình ảnh mang tính chất dàn xếp; làm bạn với những người mà chính bản thân chúng ta chưa từng gặp bao giờ.

Tất cả điều này khiến tôi nhớ da diết một sự thật đơn giản đã từng rằng tôi kết bạn với một người chỉ vì cô ấy giúp nhặt hộ tôi một chiếc bút, chứ không phải bằng cách ấn nút Like trên bức ảnh của tôi.

Nếu như bạn có lúc suy nghĩ rằng tại sao mình thật cô đơn, và thể hiện điều đó bằng cách đăng những bản nhạc buồn, những bài viết thấm đẫm sự chán nản cằn cỗi, những bức hình ảm đạm lên chính trang mạng xã hội của mình? Làm ơn hãy nghe lời khuyên của tôi, hãy xóa bớt những phần mềm ứng dụng nhắn tin chat gọi, hãy giảm bớt thời gian tự hỏi tại sao tấm hình này không được nhiều người ”thích”, hãy dừng gửi những icon mặt cười vui vẻ khi chính bản thân bạn đang không mỉm cười. Và, hãy ngẩng mặt nhìn lên chung quanh, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng một ai đó đang khéo léo ngắm nhìn bạn. Hãy cười với họ, thay vì chấp nhận “lời đề nghị làm bạn” trên Facebook.

Vâng, tất cả chúng ta đều hiểu rằng, công nghệ tân tiến hiện đại giúp chúng ta liên kết với nhau nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng từ quan điểm riêng của tôi, chính nó lại đẩy chúng ta ra xa nhau hơn, nếu như chúng ta chỉ mải mê đắm chìm trong cái thế giới mộng mị mà chúng ta đang tự tạo ra.

Xem thêm Tại sao tôi không dùng smartphone? – blog Phương Huyên

Nhóm thực hiện

Blog My Vũ

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more