Lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19 đã chữa lành Trái Đất như thế nào?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/04/2020 00:44:43

Trong khi nhân loại phải căng thẳng đối mặt với đại dịch COVID-19 thì những bầy thiên nga đang thong thả bơi lội trong các kênh đào trong vắt, nhiều loài động vật hoang dã tự do dạo chơi trên những con đường vắng vẻ hay bầu trời của nhiều đô thị lớn trở nên trong lành xanh thẳm… Đó chính là những chuyển biến tích cực mà lệnh phong tỏa mang lại trong những ngày vừa qua.

Suốt mùa đại dịch, Trái Đất đã được chữa lành và tự hồi phục như thế nào? Mời bạn cùng ELLE khám phá 6 thay đổi kỳ diệu dưới đây.

1. Mức độ ô nhiễm không khí giảm mạnh

đại dịch hạn chế khỏi thải nhà máy

Ảnh: VG

Hình ảnh vệ tinh từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Ý giảm mạnh so với thời điểm này của năm ngoái. Bên cạnh đó, tình trạng không khí ở nước Anh cũng có xu hướng tương tự. Theo khảo sát, nồng độ NO2 tại một số thành phố giảm đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, tại nhiều khu vực của đất nước Ấn Độ, bầu trời chuyển từ trạng thái u ám, xám xịt sang màu thiên thanh tuyệt đẹp. Tờ Bloomberg nhận định, sự phong tỏa đã cải thiện chỉ số chất lượng không khí đáng kể với tỷ lệ xấp xỉ 90% ở 103 đô thị trên toàn cầu.

2. Mọi người hạn chế di chuyển bằng máy bay

đại dịch máy bay cất cánh

Ảnh: The Telegraph

Du lịch hàng không quốc tế là một trong những nguồn phát thải gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu nhanh nhất. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc di chuyển bằng máy bay có thể làm tăng khoảng 5% hiện tượng nóng lên toàn cầu. Khi lệnh phong tỏa được áp dụng rộng rãi, số lượng chuyến bay thương mại giảm đi đáng kể. Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã và đang làm sạch bầu trời.

3. Các kênh đào ở thành phố Venice trong xanh trở lại

kênh đào Venice trong xanh nhờ đại dịch

Ảnh: The South African

Những ngày vừa qua, mức độ ô nhiễm của các kênh đào nổi tiếng ở Venice suy giảm rõ rệt. Khi thành phố thơ mộng này vắng bóng du khách trong mùa dịch bệnh, vùng nước xám đục bắt đầu đổi sang màu trong vắt đến độ chúng ta có thể nhìn rõ các lớp trầm tích lắng đọng dưới đáy. Và đây cũng chính là thời điểm những dòng kênh xanh hân hoan đón chào sự trở về của từng bầy thiên nga duyên dáng cùng những chú chim biển tinh nghịch.

kênh đào ở Venice trong xanh trở lại nhờ đại dịch

Ảnh: La Tercera

Phát ngôn viên của văn phòng thị trưởng Venice phát biểu với CNN: “Hiện tại, vì mọi người hạn chế di chuyển tối đa nên các dòng kênh đã trong xanh trở lại. Trước đây, động cơ của những phương tiện đường thủy liên tục khuấy động, khiến làn nước luôn đục ngầu”.

Gloria Beggiato, một người dân địa phương, hào hứng chia sẻ với tờ The Guardian: “Vì những chiếc thuyền máy chở khách đã tạm ngưng hoạt động nên dạo này mặt nước trong xanh như một hồ nước tĩnh lặng vậy”.

4. Các loài động vật hoang dã thong thả đi dạo khắp nơi

Trong khi người dân trên toàn thế giới đang phải tự cách ly nhiều ngày tại nhà thì nhiều loài động vật hoang dã như gấu, tê tê, cáo, lợn rừng… đang tự do dạo chơi trên những con đường thênh thang của các thành phố vắng vẻ. Có lẽ, chúng cũng tò mò rằng chuyện gì đã xảy ra với loài người.

Chủ tịch Công viên Quốc gia Calanques (Pháp) cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã giúp mọi người thấm thía mối quan hệ giữa con người với tự nhiên. Chúng ta đều nhận ra mình gắn bó và yêu mến thiên nhiên đến mức độ nào”.

5. Các tổ chức bảo vệ môi trường vẫn tiếp tục chiến đấu vì hành tinh

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, các nhóm bảo tồn động – thực vật trên khắp thế giới đang ra sức bảo vệ môi trường cũng như tăng cường sự đa dạng sinh học thông qua việc thúc đẩy, lan tỏa các chiến dịch online thiết thực và ý nghĩa.

chung tay bảo vệ môi trường

Ảnh: Awaba Group

Sau khi bước đầu phục hồi từ đại dịch COVID-19, Trung Quốc bắt đầu quan tâm sâu sắc hơn đến thiên nhiên. Tại quốc gia này, hàng loạt các chương trình, sáng kiến bảo vệ môi trường cùng nhiều chính sách đi kèm đã được triển khai nghiêm túc. Chính quyền Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống điện toán quốc gia về dịch vụ sinh thái nhằm nâng cao hiểu biết cũng như ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế – sức khỏe – môi trường trong tương lai.

Bên cạnh đó, thủ tướng Rishi Sunak của nước Anh vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 750 triệu bảng dành cho các tổ chức thiện nguyện vì môi trường đang gặp khó khăn trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, Carroll Muffett, người đứng đầu Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế (Center for International Environmental Law – CIEL), cũng nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để dịch bệnh trở thành thời cơ cho kẻ xấu tiếp tục hủy hoại môi trường cũng như vi phạm nhân quyền và trục lợi bất chính”.

6. Con người có cơ hội KẾT NỐI VỚI THIÊN NHIÊN

cô gái ngắm hoa vàng

Ảnh: Unsplash

Những khoảng lặng quý giá trong chuỗi ngày cách ly vừa qua cho phép chúng ta tạm dừng nhịp sống hối hả thường nhật, suy ngẫm, chiêm nghiệm cũng như tìm về thiên nhiên để được ôm ấp, vỗ về. Và có lẽ bạn đã nhận ra rằng, khả năng chữa lành của thiên nhiên kỳ diệu biết bao. Khi buộc phải ở yên trong nhà để phòng tránh bệnh dịch, mỗi người đều có dịp thư thả ngắm nhìn nhịp đời chảy trôi từ ô cửa sổ, lắng nghe chim chóc hót vang cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành của buổi ban mai tinh khiết. Sau khi đại dịch qua đi, bạn nhất định sẽ hân hoan bội phần khi lại được gần gũi với thiên nhiên, đúng không nào?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Xuân Mai

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Country Living

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm