Đi qua miền mất mát – blog Tùy Phong

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/12/2013 23:27:11

Nếu ví cuộc đời là một chuyến du ngoạn dài, thì chắc chắn trên con đường đó hơn một lần chúng ta sẽ phải dừng chân ở miền đất có tên là mất mát.

Mất mát bao giờ cũng đến bất ngờ, và mang theo thật nhiều nỗi buồn. Không ai thích điều đó nhưng rồi người nào cũng phải trải nghiệm, và dần dần từ đó họ hiểu hơn về cuộc sống, và về cả chính mình. Cách đây ít ngày, câu chuyện về ông bố trẻ Ben Nunery chụp bộ ảnh cùng cô con gái 3 tuổi để tưởng nhớ những bức hình cưới với người vợ đã qua đời sau 2 năm họ chung sống đã gây xúc động cho không ít tâm hồn. Một bộ ảnh rất giản dị nhưng chứa đựng trong đó quá nhiều cảm xúc, nhiều đến mức nó nhanh chóng trở thành một cơn sốt và được chia sẻ như một hiện tượng, trên khắp thế giới.

 

Bộ ảnh Ben chụp cùng con gái để nhớ về những bức hình cưới với người vợ đã khuất

Bộ ảnh Ben Nunery chụp cùng con gái để nhớ về những bức hình cưới với người vợ đã khuất

Miền mất mát của Ben Nunery được khắc họa qua mười khung hình hẹp, nơi có một cô bé Olivia lém lỉnh, chưa hiểu sự đời và một ông bố chưa đi hết nửa phần cuộc sống nhưng đôi mắt nặng trĩu nỗi buồn. Người vợ trẻ qua đời sau khoảng thời gian quá ngắn ngủi họ bên nhau, sự mất mát ấy là một cú giáng chí mạng vào cuộc sống của Ben Nunery, khiến cho anh thay đổi rất nhiều. Điều đó có thể thấy rất rõ qua hình ảnh anh của năm 2009 khi trở thành một chú rể hạnh phúc và anh của năm 2013 khi chỉ còn một mình bên đứa con nhỏ ngây thơ – cùng một con người nhưng hai gương mặt dường như cách nhau cả thế gian.

Tuy nhiên, có lẽ điều khác nhất nơi Ben kể từ sau cái chết của người vợ là cách đối diện và bước qua miền đất của sự mất mát và đau thương. Anh vẫn tiếp tục sống, vẫn ôm con gái vào lòng và cùng với cô bé khám phá cuộc sống mỗi ngày, theo cách của một ông bố đơn thân. Khi phải đối mặt với những mất mát trong cuộc đời, chúng ta sẽ vùng vẫy, không cam tâm và vô cùng đớn đau, Ben có lẽ cũng đã đi qua hết những cảm xúc ấy, thế nhưng cuối cùng anh cũng lắng lại và nhận ra cách để ứng xử tốt nhất đó là bình yên đi qua nó.

 

Ben Nunery đi qua miền mất mát để tiếp tục bước trên con đường mà cuộc sống chỉ còn anh và con

Ben Nunery đi qua miền mất mát để tiếp tục bước trên con đường mà cuộc sống chỉ còn anh và con

Bộ ảnh mà Ben thực hiện cùng cô con gái để tưởng nhớ về người vợ đã khuất chẳng những chứng tỏ tình yêu lớn lao anh mãi dành cho cô, nó còn là cách để anh nói với cả thế giới rằng mỗi mất mát đều để lại dấu vết trên hành trình dài của cuộc sống, thế nhưng chúng ta chẳng thể mãi loanh quanh ở đó, chúng ta trước sau sẽ phải đi qua.

Nói đến câu chuyện của Ben Nunery, có lẽ nhiều người sẽ nhớ về cặp đôi nghệ sĩ nổi tiếng Phương Thanh – Anh Dũng của điện ảnh Việt Nam. Cả hai đã có một cuộc hôn nhân rất đẹp và đáng ngưỡng mộ, nhưng rồi diễn viên Phương Thanh qua đời và để lại phía sau là chồng và cô con gái đang tuổi trưởng thành. Diễn viên Anh Dũng đã phải mất một khoảng thời gian dài để có thể nhận lời tham gia một buổi phỏng vấn truyền hình ngắn sau sự ra đi của vợ mình. Nếu ai đã từng xem chương trình đó, có lẽ cũng không xúc động ít hơn khi được chiêm ngưỡng bộ hình của Ben Nunery. Diễn viên Anh Dũng đã buồn đến mức phải bán đi căn nhà yêu dấu mà vợ chồng anh và con gái đã ở đó nhiều năm, chuyển về một nơi hoàn toàn xa lạ, với mong muốn quên đi những kỷ niệm cũ, thế nhưng rồi chính anh lại cũng thấy xa lạ với nơi ở mới của mình.

 

Bức ảnh đời thường của cặp đôi nghệ sĩ Phương Thanh - Anh Dũng

Bức ảnh đời thường của cặp đôi nghệ sĩ Phương Thanh – Anh Dũng

NSƯT Anh Dũng kể nhiều về những ngày đầu anh trải qua nỗi buồn, về sự hối tiếc khi anh chưa làm được nhiều thứ thì vợ ra đi, và cả về những tháng ngày này, khi anh quyết định sẽ bước tiếp con đường đơn độc để đồng hành cùng cô con gái duy nhất. NSƯT Anh Dũng khẳng định nhiều lần rằng chẳng ai trên đời này có thể thay thế Phương Thanh, với Ben Nunery có thể cũng vậy.

Mỗi câu chuyện đều rất buồn, nhưng chúng ta lại thấy ở đó sự thanh thản, bởi lẽ họ đã đứng lên để đi qua hết miền mất mát, dù rằng trên mình còn mang theo rất nhiều vết sẹo in dấu của một quãng đời khó quên.

Lấy hình ảnh trong bộ phim Up, khi ông cụ Carl quyết định từ bỏ căn nhà được nâng bằng bong bóng để tới cứu cậu bé Russell, đó là lúc ông đã bước qua được miền mất mát mà suốt nhiều năm sau khi bà Ellie qua đời ông vẫn quẩn quanh trong đó. Kết quả cuối cùng, căn nhà hạnh phúc của họ vẫn rơi được đúng vào ngọn tháp Paradise như bà Ellie ước mong từ thời còn là 1 cô bé gái.

 

Đời sẽ lại hạnh phúc theo một cách nào đó, khi chúng ta đi qua miền mất mát

Đời sẽ lại hạnh phúc theo một cách nào đó, khi chúng ta đi qua miền mất mát

Tất nhiên, đó cũng chỉ là một bộ phim, và cuộc đời sẽ khó hoàn hảo được như cách điện ảnh thể hiện, thế nhưng có một điều ai cũng phải công nhận, đó là khi bạn biết cách chấp nhận và đi qua được miền mất mát, mọi thứ sẽ rồi lại tiếp tục đẹp, theo một cách nào đó.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Tùy Phong

Ảnh: Tư liệu


Trải nghiệm