Đọc một cách… sành điệu – Blog Nguyễn Danh Quý

Đăng ngày:

Đó là cách dịch vui cho chủ đề tôi muốn chia sẻ với bạn tuần này: Stylish Reading List.

Cuộc sống hiện đại khiến ta mắc cạn trong nhiều trò vui công nghệ, từ Facebook, Instagram tới Blogspot, Tumblr, Pinterest vv. và vv. Chắc nhiều bạn sẽ chia sẻ quan điểm chung với tôi rằng việc đọc sách giờ thật xa xỉ (trong vòng 3 năm nay truyền thông đã dựng lên hàng nghìn bài báo chỉ để nói về vấn đề này!). Chúng ta lúc nào cũng mong mình có thời gian đọc sách thêm chút xíu, không khác gì cảm giác thòm thèm được… ngủ nướng mỗi sáng.

Sau một bài viết về những cuốn sách thời trang trên blog của tôi (“Học về thời trang qua sách ảnh), tôi đã nhận được một số phản hồi tích cực và yêu cầu nối dài thêm danh sách.

Vậy tuần này, tôi sẽ giới thiệu tiếp với bạn một số cuốn mà sau khi đọc chúng, chắc hẳn bạn sẽ thấy trân trọng và sảng khoái chẳng kém gì cảm giác sau một trận… ngủ nướng!

Ba cuốn sách này không chỉ đem tới cho ta những hình ảnh đẹp mà còn cung cấp vô số nhận định, sự thật sắc sảo dưới góc nhìn của người trong nghề. Hai Biên tập viên Diana VreelandGrace Coddington, là hai người phụ nữ quan trọng nhất làm nên diện mạo của Nhiếp ảnh Thời trang và thay đổi hoàn toàn cách thực hiện một tạp chí thời trang đúng nghĩa.

The Beautiful Fall: Fashion, Genius and Glorious Excess in 1970’s Paris – Tác giả ALICIA DRAKE

 

The Beautiful Fall: Fashion, Genius and Glorious Excess in 1970’s Paris

“Gay cấn một cách thích thú” – New York Times Book Review

“Thời trang, Thiên tài và Sự hào nhoáng tột độ của Paris những năm 1970”, riêng tên sách cũng đã nói lên nhiều điều. Với trung tâm câu chuyện là cuộc đối đầu sáng tạo không khoan nhượng giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld cùng cuộc đời của họ, cuốn sách vẽ ra không khí đầy hưng phấn của thủ đô Paris trong thập niên 70 trước những biến chuyển thực sự và phù du. Lý do nào đã khiến cho Paris trở thành “kinh đô thời trang thế giới” như ngày nay? Câu trả lời, nói như tiểu thuyết chương hồi, là “đọc hồi sau sẽ rõ”.

D.V. – Tác giả DIANA VREELAND

 

DV

“Tươi mới, ám ảnh và khiến bạn mê mẩn” – Variety

Cuốn sách, được kể theo phong cách tự sự ở ngôi thứ nhất, của Diana Vreeland, cựu BTV Thời trang của tờ Harper’s Bazaar Mỹ (Diana đã làm thay đổi danh xưng “fashion editor” mãi mãi và tạo ra một đẳng cấp mà chỉ có một số rất ít người thực sự là fashion editor đạt được) và cựu Tổng biên tập tờ Vogue Mỹ, dày 195 trang. Câu chuyện trải dài từ những chi tiết thời thơ ấu cho tới cuộc sống và công việc của một Biên tập viên gây ảnh hưởng nhất trên thế giới và của người phụ nữ đã làm nên bộ mặt phù hoa của thời trang thế giới trong hơn 50 năm của thế kỷ trước.

Grace: A Memoir – Tác giả: GRACE CODDINGTON

GRACE_MEMOIR

Grace bắt đầu sự nghiệp là một siêu mẫu, suýt tử nạn vì một tai nạn xe hơi, trở thành Biên tập viên Thời trang cho Vogue Anh trong thập niên 70 và 80, sau đó được Anna Wintour đưa về Vogue Mỹ và trở thành Giám đốc Sáng tạo trong nhiều thập kỷ trở lại đây cho tờ này. Giờ đây, bà đã là biểu tượng của tài năng, tầm nhìn, gout thẩm mỹ, óc tưởng tượng, kiến thức uyên bác… trong làng thời gian thế giới. Rất nhiều khúc mắc đã được “gỡ rối” từ hồi ký này, như mối quan hệ thực sự giữa Anna Wintour và Grace, giữa các BTV Thời trang (tất thảy đều vô cùng tài năng) của Vogue Mỹ vv.

Riêng tôi, sau khi đọc cuốn này thì luôn nhớ một câu của Anna Wintour mà Grace trích dẫn lại để trả lời chung cho các vấn đề nội bộ giữa các BTV Thời trang hay giữa những người phụ nữ quyền lực, đại ý là: Thế giới Thời trang/Tòa soạn tạp chí thời trang không phải là trường nội trú của các nữ sinh, nếu bạn có vấn đề gì, hãy tự mình xử lý. Câu nói này có lẽ áp dụng được… toàn cầu!

CLB quyền lực của các Biên tập viên! Grace có tài năng tuyệt vời là bà luôn ký họa nhanh những mẫu thiết kế mình yêu thích nhất ngay trong khi xem show... để khỏi quên.

CLB quyền lực của các Biên tập viên! Grace có tài năng tuyệt vời là bà luôn ký họa nhanh những mẫu thiết kế mình yêu thích nhất ngay trong khi xem show… để khỏi quên.

Nhóm thực hiện

Blog & ảnh: Nguyễn Danh Quý – Chỉ đạo Thời trang/Phó thư kí Tòa soạn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more