Học cách làm vườn từ A đến Z

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/06/2016 03:55:20

Làm vườn là một trong những sở thích tuyệt vời nhất đi kèm với rất nhiều lợi ích như thư giãn, thể dục thể thao, gần gũi với thiên nhiên, kết nối gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Học cách làm vườn từ A đến Z 1

Không còn nghi ngờ gì nữa, làm vườn là một trong những sở thích tuyệt vời nhất bởi tính thân thiện với con người và môi trường đi kèm với rất nhiều lợi ích khác như thư giãn, thể dục thể thao, gần gũi với thiên nhiên, kết nối gia đình, bạn bè và cộng đồng và có lợi ích kinh tế, sức khỏe đáng kể khi thu hoạch những sản phẩm sạch,  an toàn.

.

Học cách làm vườn từ A đến Z 5

Điều tuyệt vời hơn nữa là làm vườn không phải ước mơ xa vời với bất cứ điều kiện tài chính nào

Điều tuyệt vời hơn nữa là chăm sóc vườn không phải ước mơ xa vời với bất cứ điều kiện tài chính nào. Nếu bạn giàu, bạn có thể tạo một trang trại lớn, một biệt thự với khu vườn đầy hoa lá và thuê người thiết kế, làm vườn riêng. Nhưng nếu chỉ là công chức bình thường với ngôi nhà chung cư, hay học sinh sinh viên, bạn vẫn có thể thể hiện tình yêu thiên nhiên bằng việc sử dụng không gian trống của ban công, hay sân thượng, hoặc không gian trống gần cửa sổ để chăm sóc cây cảnh hoa trái. Trong bài này, ELLE mời bạn tham khảo 10 cách tạo khu vườn nhỏ xinh với chi phí thấp:

Chọn địa điểm: Hãy quan sát nhà ở của bạn xem địa điểm nào phù hợp nhất để tạo một khu vườn. Nếu là nhà tầng, sân thượng là khu vực lý tưởng bởi diện tích rộng và không gian khoáng. Nếu là nhà chung cư, ban công là địa điểm lý tưởng. Nếu là phòng trọ thuê, chỉ cần một góc bàn nhỏ ở gần cửa sổ có ánh mặt trời chiếu thường xuyên cũng đủ.

.

Học cách làm vườn từ A đến Z 2

Nếu là phòng trọ thuê, chỉ cần một góc bàn nhỏ ở gần cửa sổ có ánh mặt trời chiếu thường xuyên cũng đủ.

Chọn thời điểm: Tùy vào địa điểm khu vườn của bạn mà bạn chọn thời điểm thích hợp. Nếu khu vườn lớn, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian chăm sóc. Vậy chỉ nên làm vườn to khi thực sự có thời gian rảnh rỗi hoặc có người cùng hỗ trợ bạn chăm sóc vườn, còn không chỉ vài chậu cây cảnh cũng đủ làm bạn bận rộn nhưng thấy vui tươi, yêu đời hơn.

Chuẩn bị trang thiết bị làm vườn: Bạn nên tham khảo những trang hướng dẫn thiết kế và làm vườn chuyên nghiệp, đọc thông tin và tham khảo hình ảnh, cách tạo nhà kính, mái che, khu vực chứa đất, bồn cây, tạo nguồn dẫn nước tưới thuận tiện, găng tay làm vườn, phân bón tương thích, kéo cắt cây, dụng cụ nhỏ cỏ, cuống xẻng, ủng vừa kích thước, chậu, bồn cây, bồn hoa phù hợp… Nếu bạn có con nhỏ, và muốn con tham gia cùng mình, hãy mua cho bé những bình tưới nước và dụng cụ chăm cây vừa độ tuổi của các cháu.

.

Học cách làm vườn từ A đến Z 4

Nếu bạn có con nhỏ, và muốn con tham gia cùng mình, hãy mua cho bé những bình tưới nước và dụng cụ vừa độ tuổi của các cháu.

Chọn cây giống và tìm hiểu cách trồng và chăm sóc: Tùy vào tình hình thời tiết địa phương, sở thích và mục đích sử dụng của bạn và gia đình để chọn loại cây giống hoặc hạt giống thích hợp. Bạn có thể mua tại các cửa hàng cây hoa giống hoặc xin hay tiết kiệm thì tự tích trữ hạt giống cho mình từ các loại hoa quả, gốc rau bạn ăn hàng ngày. Mỗi loại cây hoa và rau sẽ yêu cầu một kiểu chăm sóc riêng để có kết quả tốt nhất. Chẳng hạn như hoa lan sẽ không cần đất và nước mà chỉ cần vỏ cây ẩm. Nhưng nếu là rau thì luôn phải cần tưới nước thường xuyên.

Trang trí: Tùy vào kích thước khu vườn yêu của bạn, và kết cấu ngôi nhà và thẩm mỹ, bạn sẽ cần những kiểu trang trí phù hợp như tạo những ô trồng hoa riêng, rau thơm riêng, rau ăn riêng. Bạn cũng có thể treo hoa lan hay cây dâu tây lên cao, hoa lan và trái dâu sẽ mọc rủ xuống trông rất đẹp mắt. Các loại cây leo có thể trồng áp sát nhà khu vực nhiều nắng để che bớt ánh mặt trời làm mát ngôi nhà bạn, hoa hồng có thể trồng trước nhà, xương rồng có thể để ở bàn học, bàn làm việc, sống đời hoặc trúc có thể để ở mọi góc nhà. Tuy nhiên, bạn nên tránh để nhiều cây xanh và hoa trong phòng ngủ.

.

Học cách làm vườn từ A đến Z 7

Trang trí phù hợp như tạo những ô trồng hoa riêng, rau thơm riêng, rau ăn riêng.

Lên kế hoạch chăm sóc: Hãy viết thời gian biểu lên bảng hay sổ tay hoặc ghi nhớ trong đầu những cách chăm sóc cụ thể cho từng loại cây và hoa rồi chia sẻ với các thành viên gia đình hoặc bạn cùng phòng. Chăm sóc cây cảnh cũng giúp bạn rèn luyện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thiên nhiên và cảm xúc lạc quan của bạn.

Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm: Hãy tham khảo cách chăm sóc tường loại cây trên hướng dẫn cách trồng và chăm sóc khi mua hạt giống, bạn cũng có thể hỏi thêm chủ các hiệu cây cảnh hoặc tham khảo trên mạng đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên tốt cho từng loại cây phù hợp. Bạn cũng có thể tham gia vào các hội chăm sóc cây cảnh, chia sẻ với bạn thân, đồng nghiệp cách chăm sóc cây tốt nhất.

.

Học cách làm vườn từ A đến Z 6

Tham gia vào các hội, chia sẻ với bạn thân, đồng nghiệp cách chăm sóc cây tốt nhất.

Thu hoạch và tận hưởng: Không cần phải có một mùa bội thu tràn ngập hoa trái mà chỉ cần ngắm một bông hồng mới nở, một giò lan ra hoa là bạn đã thấy tâm hồn mình rộn rã niềm vui rồi. Bên cạnh đó, bạn cũng tiết kiệm thời gian và tiền nếu nhà luôn sẵn có một cây ớt, chanh, quất ra quả quanh năm. Bên cạnh đó, tất cả các loại rau quả nhà trồng bao giờ cũng an toàn và tươi hơn ở siêu thị hay ngoài chợ. Hơn hết, bạn có thể cùng gia đình tận hưởng những niềm vui khôn tả khi hàng ngày ngắm nhìn cây đâm chồi, nảy lộc, đâm hoa, kết trái, bớt đi thời gian lướt web, chơi game hay tụ tập nhậu nhẹt mua sắm. Bạn sẽ càng trân trọng và yêu quý sức lao động của người nông dân và góp phần thanh lọc bầu không khí nơi bạn ở.

Học cách làm vườn từ A đến Z 3

Chúc bạn có thêm một sở thích tích cực và tận hưởng thêm nhiều niềm vui bình dị mà tích cực của cuộc sống.

__

Xem thêm:

ELLE đỏ nhưng ủng hộ xanh – cách sống thân thiện với môi trường

Ecomia Fashion Show 2015 hưởng ứng bảo vệ môi trường

Vivienne Westwood & 60 nghệ sĩ với chiến dịch bảo vệ môi trường

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Lược dịch: Better homes and Gardens.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm