Học yêu hoàn hảo – blog Quỳnh

Đăng ngày:

Khi mới yêu, hầu như chúng ta đều không thể hiện đúng bản chất của mình. Những chàng trai cảm thấy mình cần phải ga lăng, lịch sự, chu đáo và trưởng thành hơn, còn những cô gái luôn cảm thấy sự nữ tính, dịu dàng, vẻ đáng yêu thường ngày của mình là chưa đủ.

ellevn-hoc-yeu-hoan-hao

Mấy bữa nay, ngày nào cô bạn tôi cũng gọi điện cho tôi vài bận, cô ấy buồn quá, cô ấy cảm thấy tình yêu mình đang vun đắp sắp tan vỡ. Chàng người yêu – theo lời cô ấy kể, đang thay đổi. Anh ấy không còn đưa đón cô mỗi ngày, anh ấy không còn gọi điện cho cô mỗi tối để chỉ nghe cô kể vài ba chuyện phím, anh ấy cáu gắt mỗi khi cô trễ giờ hẹn, tần số cho những cuộc hẹn hò cũng giảm dần … Tôi cảm thấy nỗi buồn trong từng cái nấc nghẹn cô buông, chắc mẩm là cô bạn đang khóc. Phụ nữ thật tội nghiệp, cứ hễ đụng đến tình yêu thì dù có mạnh mẽ đến đâu, cũng trở nên yếu mềm.

Tôi khuyên cô bạn nên bình tĩnh lại và hãy xem xét lại mối quan hệ hiện tại.

Thật ra thì tất cả mọi thứ đều phải thay đổi theo thời gian. Tóc bạn sẽ dài ra, da bạn rồi sẽ nhăn đi, cái cây đang mọc xanh tốt ngoài đường, đến mùa, lá cũng phải rụng về cội, … Tình cảm con người, qua thời gian cũng thế, chỉ là ta không đoán định được, nó sẽ đầy lên thêm hay sẽ vơi đi. Và sự thay đổi là cột mốc đánh dấu cho từng giai đoạn của một mối quan hệ tình cảm.

Tôi nghĩ cô bạn mình đang trong giai đoạn đầu của tình yêu và nhầm lẫn giữa sự thay đổi và bản chất. Khi mới yêu, hầu như chúng ta đều không thể hiện đúng bản chất của mình. Những chàng trai cảm thấy mình cần phải ga lăng, lịch sự, chu đáo và trưởng thành hơn, còn những cô gái luôn cảm thấy sự nữ tính, dịu dàng, vẻ đáng yêu thường ngày của mình là chưa đủ. Chính vì vậy, để tạo nên những ấn tượng tốt cho đối phương, chúng ta sẵn sàng vươn đến cái ngưỡng “hoàn hảo” mà mọi người khao khát. Những cuộc hẹn hò của giai đoạn đầu thường không có sự hiện diện của những lời xin lỗi vì đến muộn, không có những bộ quần áo xuề xòa, không thể thiếu mùi nước hoa và những lời ngợi khen ngọt ngào, … Cả hai phía đều mong muốn hình ảnh của mình trong mắt đối phương phải thật đẹp và không tỳ vết. Nhu cầu ấy hợp lẽ thường và chính đáng.

Khi cả hai cảm nhận được tình yêu và sự tin tưởng dành cho nhau đồng thời mong muốn một mối quan hệ nghiêm túc, lúc này mối quan hệ chính thức bước vào một giai đoạn mới: Giai đoạn thử thách. Vì sao là thử thách? Vì sự gần gũi khiến chúng ta trở nên dễ dãi. Thay vì chăm chút cho hình tượng mình đã xây dựng trong mắt đối phương, chúng ta có xu hướng quay trở lại với hình ảnh của mình ngày xưa. Từ một con người hoàn hảo, chúng ta bắt đầu để lộ những khuyết điểm. Những chàng trai thường trở nên thờ ơ, vô tâm, ham chơi, thiếu kiên nhẫn…như bản chất của mình; những cô gái trở nên khó tính, hay cằn nhằn, ghen tuông, tỵ nạnh,… như muôn đời nay phái đẹp vẫn thế. Chúng ta không thay đổi, chúng ta chỉ trở về đúng với phiên bản gốc không hoàn hảo của chính mình. Nhưng bi kịch ở chỗ, tất cả mọi người đều yêu sự hoàn hảo. Vì vậy mà, khi thấy người yêu của mình không còn giống với hình ảnh ban đầu, chúng ta thấy hoang mang, …

Và thử thách của tình yêu được đặt ra ở đây, ngay lúc này: Liệu bạn yêu con người đang ở trước mắt mình? Hay bạn chỉ yêu hình ảnh của người ấy lúc ban đầu?

Quả là câu hỏi khó.

Nhưng bạn buộc phải suy nghĩ để tìm ra câu trả lời cho chính mình. Cá nhân tôi nghĩ giai đoạn này thật vô cùng quan trọng vì nó cho bạn cơ hội để dừng lại và suy nghĩ về những mong muốn của mình trong tình yêu.

Dừng lại là điều mà ai cũng làm được.

Đi tiếp là quyết định mang đầy tính rủi ro. Bạn có tình yêu, tôi biết, nhưng tình yêu không thì chưa đủ. Kiên nhẫn, thông cảm, bao dung và tha thứ, … liệu bạn sẽ làm được chứ?

Chúng ta không hoàn hảo. Và chúng ta khát khao được yêu bằng con người thật của mình từ những vết sẹo nhỏ trên da thịt đến những cơn bực tức vô cớ.

Tôi nghĩ, thế giới này không cần những con người hoàn hảo. Thế giới này cần những người biết yêu ai đó một – cách – hoàn – hảo.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm