Lưu ý với 4 phương tiện di chuyển vào dịp Tết Nguyên đán

Đăng ngày:

Không đi xe ‘dù’, tuân thủ quy định của tàu – xe – máy bay, bảo dưỡng xe máy trước khi khởi hành… là những điểm buộc nằm lòng khi bạn di chuyển bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không vào dịp Tết Nguyên đán.

1. Di chuyển bằng xe máy

Kiểm tra xe trước khi xuất phát: Ít nhất một ngày trước khi xuất phát, bạn cần mang xe máy ra tiệm nhờ thợ kiểm tra tình trạng máy móc, bánh xe cũng như thay nhớt, châm dầu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các vấn đề không mong muốn trên chuyến đường dài về quê vào dịp Tết Nguyên đán.

di chuyển bằng xe máy Tết Nguyên Đán - elle vietnam

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe: bao gồm giấy phép đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe. Bạn nên cả mua bảo hiểm cho người ngồi sau.

Trang phục khi di chuyển bằng xe máy: Bạn nên đội mũ bảo hiểm, bận trang phục thoải mái, tiện lợi. Mang những kiểu giày bao phù toàn bộ để bảo vệ phần chân trên đoạn đường (tuyệt đối không mang dép hoặc giày cao gót).

Hành lý: Nên ràng chặt hành lý bằng dây có độ co dãn tốt. Không nên chở đồ cao hơn chiều cao người ngồi. Không chở lỉnh kỉnh, cồng kềnh.

Chạy đúng tốc độ quy định: Mỗi khu vực (khu dân cư, khu nội thành…) sẽ quy định tốc độ khác nhau. Bảng quy định thường nằm bên phải trước khi bắt đầu khu vực nên bạn cần chú ý quan sát.

2. Di chuyển bằng xe khách

Mua vé tại quầy trong bến xe: Việc mua vé tại quầy có thể mất thời gian, tuy nhiên, sau khi có vé trong tay, bạn chắc chắn sẽ được về đến nhà cũng như được Ban quản lý bến xe bảo vệ các quyền lợi cần có của hành khách với nhà xe.

di chuyển bằng xe khách Tết Nguyên Đán - elle vietnam

Không đón xe dọc đường: Trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, rất nhiều nhà xe tận dụng cơ hội nhồi nhét, chặt chém, sang xe… và “con mồi” của họ thường là những hành khách đón xe ven đường.

Không đón xe ngay ngoài bến: Nhiều người không thích cảm giác chen chúc khi mua vé hay ngồi chờ đến giờ xe khởi hành chọn phương án đón xe ngay ngoài bến. Hành động này tương tự việc bạn đón xe dọc đường. Nghĩa là xác suất bạn bị nhồi nhét, chặt chém, sang xe khá cao.

Mua vé của các hãng xe lớn: Bạn cần cung cấp thông tin như họ tên, số điện thoại khi gọi đến tổng đài hay đặt vé trên website của hãng.

Đặt vé hai chiều: Trong thời gian trước và sau Tết, nhu cầu đi lại cao, vì thế, đừng quên chọn vé hai chiều để tránh tình trạng cháy vé.

Lưu vé điện tử vào điện thoại hay in vé để trình cho nhân viên khi lên xe. Với vé đặt qua tổng đài, bạn cần đến lấy vé đúng ngày như nhân viên thông báo.

Đến sớm: Bạn đừng quên thời gian khởi hành để sắp xếp việc đến trạm xe trước ít nhất 30 phút.

3. Di chuyển bằng tàu hỏa

di chuyển bằng tàu hỏa Tết Nguyên Đán - elle vietnam

Mua vé trực tiếp tại ga: Mua tại quầy vé, không mua qua trung gian để tránh mất tiền, nhân viên không cho bạn lên tàu.

Cung cấp đủ và đúng thông tin: Khi mua vé online, bạn cần điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân. Nhân viên trên tàu sẽ kiểm tra chéo giấy tờ tùy thân và dữ liệu bạn cung cấp. Nếu thông tin không khớp, bạn sẽ bị từ chối lên tàu.

In hay lưu mã số điện tử được gửi về email/số điện thoại sau khi thành công. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian với nhân viên kiểm soát.

Đến sớm và chuẩn bị trước giấy tờ: Bạn cần đến ga một tiếng trước giờ khởi hành in trên vé. Để thủ tục lên tàu nhanh, đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân để nhân viên ga kiểm tra.

Bán lại vé: Trong trường hợp không sử dụng vé đã mua, bạn có thể trả lại cho hãng và chịu chiết khấu theo quy định.

4. Di chuyển bằng máy bay

Đăng ký chính xác số điện thoại: Khi mua vé, bạn cần đăng ký chính xác số điện thoại đang sử dụng. Trước khi bay, hãng sẽ gửi tin nhắn về thông tin chuyến bay, hành lý, thời gian có mặt để làm thủ tục đến số điện thoại của bạn.

Kiểm tra thông tin trước khi bay: Một hay hai ngày trước khi khởi hành, bạn nên vào website của hãng, hoặc gọi tổng đài để kiểm tra tình trạng vé của mình. Những ngày giáp Tết, lịch bay thay đổi rất nhiều với thời điểm bạn đặt vé. Biết trước những thay đổi (dù nhỏ) cũng giúp bạn sắp xếp công việc và thời gian ra sân bay hợp lý.

di chuyển bằng máy bay Tết Nguyên Đán - elle vietnam

Có mặt tại sân bay ít nhất 3 tiếng: Với lượng khách về quê ăn Tết Nguyên đán đông đảo, hiện tượng xếp hàng dài chờ làm thủ tục ở các quầy là điều chắc chắn xảy ra. Tuy nhiên, các hãng bay đều không có chính sách bồi thường cho việc bạn đến trễ, không kịp làm thủ tục. Vì thế, bạn cần có mặt tại sân bay trước giờ bay ít nhất 3 tiếng để bảo đảm việc mình không bị trễ.

Sử dụng dịch vụ trực tuyến như web check-in, mobile check-in. Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể đi vào khu vực cách ly. Tuy nhiên, nếu có hành lý ký gửi, bạn vẫn phải làm thủ tục tại quầy.

Xem thêm: 

9 item thời trang không thể thiếu trong tủ quần áo ngày Tết

Chương trình ẩm thực Tết nổi bật tại Sheraton Sài Gòn

5 cách làm đẹp cần thiết cho bản thân nhân dịp Tết cổ truyền

 

Nhóm thực hiện

Huỳnh Hằng (Tạp chí Phái Đẹp ELLE, hình ảnh: internet)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more