Mùa hè hôn nhau, mùa đông rơi lệ – blog Bình Phạm

Đăng ngày:

Một bài hát cũ và chắc chắn quen với bất kỳ ai, cho dù chẳng mấy khi chúng ta để ý tới tên của nó cả, đó là Summer Kisses, Winter Tears.

Nhưng tôi không muốn phân tích về âm nhạc, cũng chẳng muốn đề cập đến Elvis Presley – người thể hiện bài hát này hay hơn bất cứ ai trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nhiều người đã nói, và đã làm quá rõ những điều đó rồi. Duy chỉ có tiêu đề bài hát là điều vẫn cứ ám ảnh tôi, như một chuyện tình buồn khó quên.

Bài hát Summer Kisses, Winter Tears

Tình yêu có lẽ là thứ ngôn ngữ chung duy nhất mà con người chỉ cần vừa sinh ra là đã có thể dùng để giao tiếp với nhau. Nhưng tình yêu lại là thứ ngôn ngữ bất quy tắc, chúng ta chẳng bao giờ tìm được công thức bí truyền nào để xây dựng nên một mối quan hệ mãi mãi, chúng ta phải khám phá cách sử dụng nó mỗi ngày mới sang. Bởi thế, Summer Kisses, Winter Tears, với sự bất ổn và nỗi buồn phảng phất trong mỗi câu chữ mới có khả năng len lỏi tận sâu vào tâm trí của người nghe suốt nhiều năm trôi qua đến như vậy. Tình yêu là nắng mùa hè, tình yêu cũng là cả mưa mùa đông, bởi thế cả thế giới loài người bao năm qua cứ xen lẫn giữa tiếng khóc và nụ cười. Và tình yêu hòa quyện trong tất cả những sung sướng, khổ đau ấy.

Trải qua tình yêu rồi, chúng ta mới hiểu tại sao lại hôn nhau vào mùa hè, vì đâu mà rơi lệ vào mùa đông. Khi mới bắt đầu bên nhau, bao giờ chúng ta cũng đắm say, bao giờ trước mắt cũng có màn sương mỏng bềnh bồng khoác lên mọi thứ một màu lung linh huyền hảo. Nụ hôn bên nhau lúc ấy khi nào cũng có nắng. Nắng của năm hạnh phúc, nắng của tháng niềm vui và nắng của mùa dịu ngọt. Khi mới yêu nhau, khi còn yêu nhau và khi đang sống trong hương của tình yêu thì xung quanh bao giờ cũng chỉ có 1 mùa hè rực rỡ, nụ hôn bao giờ cũng chỉ có 1 vị ngọt ngào. Nhưng tình yêu, thứ ngôn ngữ mà loài người đang trìu mến dành trao nhau lại không bao giờ chỉ đi theo cách mà con người mong muốn cả. Hương đầu của tình yêu cũng giống như nước hoa, sẽ dần dần phai bớt.

1080 (10)

Qua rất nhiều mùa hè ngọt ngào, tình yêu vào một ngày nào đó sẽ bắt đầu chuyển mùa. Mùa đông đầu tiên, và sau đó có thể còn nhiều mùa đông khác. Mùa đông của tình yêu có thể không lạnh, không có băng giá tuyết rơi, nhưng chắc chắn sẽ buồn. Đất trời phủ giữa 2 con người trước kia chỉ có nắng và nụ hôn giờ đã có thêm cả gió và nước mắt. Trong mùa đông của tình yêu, chúng ta vẫn có thể đang hôn nhau, nhưng không chỉ bằng vị ngọt của đôi môi mà còn bằng cả vị mặn của dòng lệ. Mùa hè trước kia có thể rất dài, nhưng khi mùa đông đến, cũng có thể lâu qua.

Tình yêu một khi trải qua được đủ 2 mùa ấy cũng sẽ mang một dáng vẻ khác, hương vị khác và ngay cả sắc màu cũng đổi.

tumblr_lew99yYRzC1qbvmjfo1_500

Cái ước lệ ấy, qua nhiều năm tháng, qua nhiều lần khóc cười, say tỉnh trong hơi men của tình yêu, càng ngày chúng ta sẽ càng ngấm, càng hiểu. Mùa hè hôn nhau đắm say bởi biết rằng rồi sẽ có những mùa đông rơi lệ, hay mùa đông khóc bên nhau để cố nắm tay chờ đến một mùa hè mới, và trân quý hơn những tia nắng ấm mong manh trong đời. Có rất nhiều cách để mỗi chúng ta ứng xử trong những mùa của tình yêu, và ai rồi cũng sẽ tìm được con đường riêng của mình, để quyết định tận hưởng, đi qua hay dừng lại trong một thời điểm nào đó.

Bởi hôm nay hôn nhau, ngày mai có thể đã rơi lệ, vừa bên nhau mùa hè đó nhưng lạc nhau vào mùa đông khi nào không hay, bởi tình yêu vừa là thứ ngôn ngữ chung, nhưng lại vừa bất biến không có quy luật, bởi con người là dễ đổi thay, tình cảm là thứ khó nói trước, thế nên rồi chúng ta sẽ biết yêu hơn, không chỉ mùa nắng mà cả mùa gió trên con phố tình yêu đời mình. Để dù có đi cùng nhau đến tận cuối con đường hay không thì mỗi mùa đi qua đều sẽ là những kỷ niệm đáng để nhớ về.

1080 (6)

Nếu có thể, thì gạt nước mắt để nắng lại về trên môi cười, nếu không thể thì hôn nhau lần cuối dù là mặn môi trong gió lạnh. Mùa hè hôn nhau, mùa đông rơi lệ, vừa vui sướng vừa đau khổ, đó mới là tình yêu.

Còn tình yêu của bạn, đã có bao mùa đi qua?

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more