Nghĩ về hẹn hò từ một cuộc họp báo – blog Thanh Hải

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/11/2013 14:38:17

Nếu bạn là phụ nữ ở độ tuổi gần 30 trở lên, chắc chắn bạn sẽ khó tìm được người để chia sẻ yêu thương hơn những cô gái trẻ (tuổi trẻ là một quyền năng lớn) nhưng nếu bạn vẫn mang hi vọng thì bạn vẫn luôn có cơ hội.

ellevn-hen-ho-qua-mang

Tôi vừa dự buổi họp báo của các nhà cung cấp Paktor, một trong những ứng dụng hẹn hò online khá phổ biến tại một số nước châu Á. Con số các cặp đôi thành công từ việc sử dụng ứng dụng này theo Paktor cung cấp là hơn nửa triệu, trong số 100 triệu lượt tương tác (một nửa trong số đó là đến từ châu Á). Một con số khá ấn tượng khi Paktor chỉ mới xuất hiện từ tháng 6/2013.

Là một trong các ứng dụng dành cho smartphone, Paktor giúp người sử dụng tìm kiếm những người khác giới, có nhu cầu tìm kiếm người yêu/ bạn đời giống họ bằng cách tìm kiếm những người dùng paktor ở phạm vi xung quanh. Paktor cam kết bảo mật các thông tin của người dùng bằng cách đảm bảo rằng chỉ khi nào hai người đó chọn “like” lẫn nhau thì họ mới biết được các thông tin về người kia.

Những ưu điểm của Paktor mang lại thành công cho họ, điều đó không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, điều ấy cũng nói lên một phần nào đó sự thay đổi trong cách tìm kiếm người bạn đời của con người trong thời đại mới.

Paktor có thực hiện một cuộc điều tra tại Hong Kong và thấy được rằng 46% số người tham gia cho rằng lối sống bận rộn là một trong những nguyên nhân khiến họ không dễ dàng tìm được một nửa. Hơn 30% số lượng phụ nữ cho rằng họ không có đủ cơ hội để tìm được một nửa phù hợp. Đó là cơ sở để cho các ứng dụng mai mối online ra đời: giờ thì bận mấy ta cũng tìm người yêu được. Tôi không biết rõ là tình hình tại Việt Nam là thế nào? Phụ nữ tại các thành phố lớn ở Việt Nam có quá bận đến mức họ không có đủ thời gian hẹn hò và tìm bạn đời hay không? Một câu hỏi có lẽ cần phải có điều tra xã hội thực sự mới trả lời chính xác.

Lý do Paktor tổ chức họp báo là vì họ sắp tổ chức một sự kiện “hẹn hò tốc độ” với tham vọng lập kỷ lục thế giới về số lượng người tham gia (tối thiểu là 600 người) tại Cargo Bar (7 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP. HCM) vào ngày 30/11 này. Sự kiện có sự xuất hiện của những hot girl như Kelly, Sam hay hot boy Hồ Vĩnh Khoa cũng như nhiều ca sĩ nổi tiếng… Qua việc lựa chọn những người nổi tiếng ở độ tuổi đôi mươi để làm điểm thu hút cho sự kiện, ta có thể thấy đối tượng khách hàng mà các nhà cung cấp ứng dụng này nhắm đến chính là nhóm tuổi trẻ (phải nói là rất trẻ, vì Kelly hay Sam đều là các thần tượng của lứa tuổi teen). Điều này khá tương ứng với độ tuổi trung bình của các cặp đã thành đôi nhờ Paktor trên khắp các nước là 24 đến 26. Lý do khá đơn giản, thế hệ trẻ thì dùng smartphone nhiều hơn và cũng cởi mở hơn với việc làm quen online.

Nhân sự kiện hẹn hò tốc độ này, tôi không thể không nhớ đến bộ phim Sex and the City, khi nhân vật Miranda nói dối rằng cô chỉ là một người phục vụ thông thường tại buổi hẹn tốc độ thì cô có cả tá người theo đuổi, nhưng đến khi cô thừa nhận mình là một luật sư thành công, thì tất cả các chàng đều cao chạy xa bay. Vậy thì cơ may của những phụ nữ ở độ tuổi 20 muộn trở lên là gì? Họ có thể tìm thấy bạn đời qua các ứng dụng hay các buổi hẹn hò tốc độ hay không? Có thể tôi cũng cần một điều tra xã hội khác để trả lời, nhưng ít ra thì tôi có câu chuyện dưới đây.

Khi tìm hiểu về chuyện hẹn hò online tôi có gặp một phụ nữ ở độ tuổi gần 40 với mức thu nhập khá ổn. Chị đã bỏ ra khá nhiều tiền cho các trang mai mối online để tìm ra một người đàn ông phù hợp với mình dù cũng phải thừa nhận là: “Đôi khi cảm thấy rất vô vọng vì ở trên đó toàn những người đàn ông hoặc chỉ muốn tìm ai đó để lấp chỗ trống thời gian hoặc quá thua kém về mọi mặt trong cuộc sống”. Ngay cả những người bạn của chị cũng nói rằng “Trên đó toàn loser thôi mày ạ”. Tuy vậy, chị cảm thấy đó là cách tốt nhất để tìm bạn trai bởi rất nhiều lý do như đa số đàn ông chị gặp ngoài đời chỉ muốn hẹn hò với các cô gái trẻ, hoặc chưa kịp trò chuyện, họ đã ngại một phụ nữ như chị sẽ “át vía” họ. Điều quan trọng nhất là chị không bao giờ thôi hi vọng, kể cả khi có những người chỉ gặp chị một lần đã nói rằng họ không cảm thấy thoải mái. Và cuối cùng thì chị đã tìm ra một người phù hợp. Người đó của chị cũng phải thừa nhận, anh cũng đã mất rất nhiều thời gian mới tìm ra chị, và tất nhiên, cũng trải qua vô khối lần thất vọng.

Qua câu chuyện này, có lẽ điều tôi đi đến kết luận vẫn rất nước đôi: nếu bạn là phụ nữ ở độ tuổi gần 30 trở lên, chắc chắn bạn sẽ khó tìm được người để chia sẻ yêu thương hơn những cô gái trẻ (tuổi trẻ là một quyền năng lớn) nhưng nếu bạn vẫn mang hi vọng thì bạn vẫn luôn có cơ hội. Ứng dụng Paktor hay tất cả các ứng dụng mai mối, hẹn hò online khác chắc chắn sẽ nhắm đến những người trẻ, nhưng nếu bạn vẫn muốn thử, thì cứ thử đi, đừng ngại gì.

Nhóm thực hiện

Blog Thanh Hải, Cộng tác viên quen thuộc của ELLE Việt Nam

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm