Phụ nữ thời nay có nên hoàn hảo?

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 7/2016] Trên tạp chí ELLE tháng 7, chúng tôi giới thiệu bài viết từ câu chuyện có thật của nhà báo Đan Hà – người từng giữ mục Tư vấn tâm lý cho nhiều tờ báo – hiện đang sinh sống tại Pháp.

Phụ nữ thời nay dù thành đạt, giữ chức vụ gì ở cơ quan, ngoài xã hội thì về nhà vẫn phải vén khéo gia đình. Rất nhiều câu chuyện tình yêu, gia đình rạn nứt, đổ vỡ vì không phải người phụ nữ nào cũng có thể căng sức cáng đáng, cân bằng cả hai. Số khác nỗ lực níu giữ đến mức đầu bù tóc rối, quên mất bản thân là ai.

.

Tiêu chuẩn một người phụ nữ thời nay là như thế nào?

Tiêu chuẩn một người phụ nữ thời nay là như thế nào?

Trên ELLE tháng 7 này, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc một bài viết từ câu chuyện có thật của nhà báo Đan Hà – người từng giữ mục Tư vấn tâm lý cho rất nhiều tờ báo – hiện đang sinh sống tại Pháp.

1. Bố tôi là một người tình cảm và tâm lý, chính vì thế tôi có phần gần gũi với bố hơn mẹ. Ngày còn nhỏ và cả đến khi đã thành thiếu nữ, không ít lần tôi giận mẹ chỉ bởi mẹ hay “hành tội” bố. Mẹ tôi, không dịu dàng ngọt ngào, vụng nữ công gia chánh và cũng chẳng điệu đà chăm chút nhan sắc dù rằng bà là một phụ nữ đẹp. Ấy vậy nhưng bố tôi lúc nào cũng yêu chiều và có lẽ chỉ có bố mới có thể chiều được những kiểu vòi vĩnh nhõng nhẽo đôi khi rất tai quái của mẹ. Có lẽ cũng do gần gũi và thương bố nên từ khi chưa lấy chồng tôi đã tự nhủ, mình sẽ không như mẹ, mình sẽ là một người phụ nữ đảm đang vén khéo, yêu chiều chồng con hết mực. Và cũng nhờ từ nhỏ được bà nội rèn giũa nên tôi đủ tự tin sẽ là một người vợ hiền dâu thảo khi bước về nhà chồng.

Câu chuyện có thật: Phụ nữ có nên hoàn hảo?

7 năm trong cuộc hôn nhân đầu tiên, tôi đã sống với ý thức về bổn phận trách nhiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ như thế. Tôi cố tự rèn giũa, tự thích nghi, tự uốn nắn mình sao cho vừa ý chồng chỉ bởi một niềm tin “gái có công, chồng chẳng phụ”. Ngày đó tôi đi làm nhà nước, công việc khá bận rộn nhưng vẫn phải cố gắng sắp xếp để chu toàn mọi việc trong nhà. Sáng 5 giờ tôi đã dậy, chạy ra chợ mua đồ ăn về sơ chế để sẵn vào tủ lạnh, đưa con đi học rồi đi làm. Chiều tranh thủ về đón con, nấu cơm dọn dẹp, ăn uống xong rồi giặt giũ cho cả gia đình, quay qua quay lại cũng vừa đến nửa đêm, hôm nào chồng rủ bạn về nhậu thì có khi tôi chỉ còn một, hai tiếng để ngủ.

Thế mà nào đã xong. Chồng tôi vốn tính gia trưởng và cục súc, nên mọi việc tôi làm đều phải nhất nhất theo ý chồng. Dù vợ bận rộn công việc lại con mọn quấy khóc, ấy thế nhưng nếu nửa đêm chồng đói thì vợ cũng phải lo đi làm đồ ăn sao cho nóng sốt, dọn lên rồi không ăn cũng phải ngồi đó chờ cho chồng ăn xong rồi lo dọn dẹp mà không được phép kêu than. Bởi nếu chỉ cần anh không vừa ý, chắc chắn tôi sẽ nhức đầu bởi những lời chê trách, thậm chí nặng hơn. Dần dần, tôi được mẹ chồng yêu thương, gia đình chồng tin tưởng và dành cho những lời khen ngợi về hình mẫu một cô con dâu tốt nết lại biết điều, hàng xóm láng giềng xung quanh lấy đó là tấm gương để con chọn vợ. Nhưng ngược lại, tôi chẳng còn chút thời gian nào cho mình, chẳng còn chút không gian riêng tư, đến mức đọc một cuốn sách cũng trở thành ước mơ xa xỉ. Đây là câu chuyện có thật từ chính cuộc đời tôi.

.

Phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân thì làm sao?

Phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân thì làm sao?

2. Tôi không biết mình đã sai điều gì trong cuộc hôn nhân đầu tiên ấy. Mọi cố gắng của tôi cuối cùng cũng chẳng có chút giá trị nào trong mắt chồng. Với anh, những điều tôi làm như một sự hiển nhiên không cần phải đền đáp. Tôi hoang mang tới tận 7 năm sau ly hôn, cho đến khi bước vào mối quan hệ mới. Cũng với thói quen cũ, tôi bắt đầu chăm sóc người đàn ông của mình, tận tụy, chu đáo đến tận chân tơ kẽ tóc. Ban đầu anh đón nhận những bữa cơm tôi nấu, bộ đồ tôi giặt ủi bằng sự biết ơn cảm kích. Nhưng chỉ sau một tháng thì anh ngạc nhiên khi thấy tôi ngày ngày chăm chăm nấu nướng dọn dẹp. Một ngày anh nói với tôi, anh cảm ơn vì tất cả những gì tôi dành cho anh, nhưng anh không muốn tôi tiếp tục như vậy nữa. Anh thích những bữa ăn cầu kỳ do tôi nấu, chúng rất tuyệt, nhưng anh không muốn tôi mất quá nhiều thời gian cho việc nội trợ. Anh bảo, thỉnh thoảng em nấu một bữa thịnh soạn là đủ, hàng ngày mình có thể đi ăn ngoài. Nếu em thích nấu nướng thì chỉ cần một món đơn giản, thời gian còn lại em dành để đi tập thể dục, đi spa, nghe nhạc, xem phim hay làm điều gì em muốn. Anh yêu tôi vì chính con người tôi chứ không phải bởi những gì tôi làm cho anh.

Bây giờ tôi vẫn vào bếp nấu ăn cho gia đình hàng ngày, bởi tôi yêu công việc đó, nhưng bất cứ khi nào muốn thay đổi, tôi cũng có thể nói với anh, giờ đã là chồng tôi, rằng hôm nay chúng mình gọi pizza nhé, hay chẳng làm gì hết ngồi đọc sách chờ bố con anh vào bếp nấu cho tôi món mì, nó chẳng hoàn hảo lắm đâu, nhưng chắc chắn rất tuyệt. Bây giờ tôi lại thấy mình “hư” y như mẹ ngày nào, sáng dậy chờ chồng bê bữa sáng tới tận giường, trong lúc mình còn đang tận hưởng ly mật ong nóng thơm lừng thì chồng lo đưa con tới lớp. Một ngày mới bắt đầu bằng việc đọc báo, vào mạng xem tin tức bạn bè, đủng đỉnh làm những công việc yêu thích mà hôm nào lười quá cứ kệ để đấy cũng chẳng sao. Buổi tối thong dong ăn xong để mâm bát cho chồng dọn dẹp, lên phòng nằm đọc truyện với con, con ngủ xong mẹ cũng nằm đọc sách, coi phim. Cứ thế thôi mà thấy đời đáng sống.

Câu chuyện có thật: Phụ nữ có nên hoàn hảo?

3. Ngạn ngữ phương Tây có câu: “God is perfect”, “To err is human” hàm ý rằng chỉ có Thượng đế mới hoàn hảo, còn con người thì mắc lỗi. Tương tự, cổ nhân phương Đông đúc rút: “Nhân vô thập toàn”. Phàm là người thì có ai hoàn hảo? Cho nên, phụ nữ đừng cố trở nên hoàn hảo. Bởi, dù có cố đến mức nào cũng không bao giờ bạn có thể làm hài lòng tuyệt đối một ai đó, từ ngoại hình đến tính cách. Họ không phải là bạn, họ không thể biết được bạn đã cố gắng như thế nào. Đừng hy sinh! Một mối quan hệ vững bền không thể xây dựng trên nền tảng của sự hy sinh. Bạn có thể nấu ăn không ngon nhưng tình yêu thương của bạn cần trân trọng. Bạn có thể không xinh đẹp, tỏa sáng nhưng bạn khỏe mạnh và có sức sống. Bạn có thể không giỏi nói những lời ngọt ngào nhưng sự chân thành trong trái tim bạn cần được nâng niu. Bạn có thể biếng lười một chút, bộn bề nhà cửa một vài hôm vì công ty đang nhiều việc. Bí quyết của hạnh phúc nằm ở yêu thương, sự hoàn thiện mỗi ngày để bản thân thêm tự tin chứ không phải để trở nên hoàn hảo trong mắt một ai đó. Người đàn ông tốt và yêu thương bạn thật lòng sẽ biết cách chia sớt, đồng cam cộng khổ cùng bạn.

Câu chuyện có thật: Phụ nữ có nên hoàn hảo?

Sức hút và giá trị của phụ nữ tỏa ra từ đam mê họ đeo đuổi. Cho nên, phụ nữ thời nay hãy hoàn hảo bằng cách cứ là chính mình, làm công việc mình yêu thích, chăm sóc lo lắng cho những người mình yêu thương trong hơn một nửa khả năng mình có, thế đã đủ rồi. Cuộc sống không chỉ có cho mà còn được nhận, không chỉ có trách nhiệm mà còn có quyền lợi. Thế nên, có khiếm khuyết một chút cũng chẳng sao. Chỉ cần mỗi ngày bạn thức dậy với nụ cười hạnh phúc và nỗi an vui phơi phới trong lòng, đã là đủ đầy!

__

Xem thêm:

Nghệ thuật giao tiếp: An ủi người thất tình

Yêu hết mình nhưng không đánh mất mình

Chủ nghĩa hoàn hảo từ khía cạnh tâm lý học

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more