Alicia Silverstone và mối duyên với PETA

Đăng ngày:

Theo đuổi lối sống thuần chay sẽ cứu sống gần 200 loài vật hằng năm, đó là cách chúng ta thể hiện tình thương với động vật.

Nữ diễn viên tuổi teen lừng danh một thời trong các tác phẩm điện ảnh Clueless, Batman & Robin cùng nhiều bộ phim khác đã trở thành người theo đuổi lối sống thuần chay từ rất sớm và ra mắt hai quyển sách nấu ăn. Nhà hoạt động nhiệt thành lâu năm của PETA vừa hoàn tất quay hình cho bộ phim Reptile cùng với hai nam diễn viên Benicio Del Toro và Justin Timberlake. Cô cũng sẽ góp mặt trong mùa thứ hai của series The Baby-Sitters Club trên Netflix và các bộ phim khác như The Requin, Last SurvivorsSenior Year cùng với diễn viên Rebel Wilson. Dù là trên phim hay ngoài đời thật, Alicia Silverstone vẫn luôn nhiệt huyết như thế.

Cơ duyên nào đã kết nối chị với PETA?

Từ khi tôi tham gia bộ phim Clueless vào năm 1995. Hào quang bỗng chốc tìm đến tôi, và tôi khao khát được dùng sức ảnh hưởng của mình để đấu tranh vì quyền lợi động vật. Một năm sau, nhờ những điều học được từ bạn bè cùng chí hướng, tôi chuyển sang ăn chay trường. Vào năm 2007, trong một video của PETA, tôi đã chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời khi chuyển sang ăn chay. Điều này đã khiến hàng nghìn người đặt mua bộ kit dành cho người mới bắt đầu ăn chay của PETA. Tôi rất hãnh diện khi được hợp tác với PETA vì những thành quả tích cực mà họ đã tạo nên.

môi trường nhà hoạt động Alicia Silvertone

Alicia Silverstone là nhà hoạt động vì động vật hoang dã của tổ chức PETA

Mục tiêu, sứ mệnh của PETA là gì?

Tôi rất thích phương châm của PETA: “Động vật không thuộc quyền sở hữu của chúng ta để thực hiện các thí nghiệm, để ăn, để mặc, để giải trí hay bạo hành bằng bất kỳ hình thức nào”. Chúng ta đều là động vật, đều là cư dân của địa cầu này, và tất cả chúng ta đều có quyền được sống tự do khỏi áp bức và xâm hại.

Điều gì khiến chị cảm thấy bất ngờ hay kinh ngạc nhất kể từ khi hoạt động trong các chiến dịch cùng PETA?

Tôi cho rằng những người tử tế vốn dĩ đã biết việc sản xuất da và lông thú là hoạt động tàn nhẫn. Bởi suy cho cùng, bạn đang giết động vật khi khoác lên mình những bộ lông hay da của chúng, nhưng vẫn tin rằng len được khai thác bằng cách hớt lông cừu. Thực tế, những người thợ xén lông cừu được trả công dựa trên số lượng lông họ xén được chứ không phải dựa trên số giờ làm việc. Điều này thúc đẩy họ làm việc nhanh nhất có thể bất kể việc gây tổn thương lên da thịt chúng, thậm chí đánh đập hoặc giết chết chúng ngay trong xưởng xén lông. Hành vi này có tính hệ thống. Kể từ năm 2014, PETA đã tổ chức 14 buổi triển lãm chứng minh sự tàn bạo với loài cừu ở 117 cơ sở trên khắp 4 châu lục. Biết được điều này, tôi thấy mình không thể nào mặc đồ len được nữa. Tôi rất hài lòng khi chia sẻ sự thật trần trụi này trên bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời Đại nhằm khuyến khích mọi người tham gia cùng tôi.

…Và điều cảm động hay tuyệt vời nào đã cho chị động lực tiếp tục đấu tranh?

Những thay đổi tích cực nhìn thấy được trong những năm qua khiến tôi có thêm hy vọng về tương lai của thế hệ con trai tôi, Bear – một tương lai mà động vật sẽ không còn bị khai thác để làm thực phẩm, quần áo hay để giải trí. Năm nay, Met Gala đã phục vụ món chay và các công ty thực phẩm lớn, từ Ben & Jerry’s cho đến Long John Silver, đang ra mắt những lựa chọn thuần chay. Về cơ bản, lông thú không còn tồn tại nữa, các hãng thời trang đang đầu tư vào sản phẩm da làm từ dứa, nấm và các vật liệu bền vững không có nguồn gốc động vật. Rạp xiếc không còn xuất hiện và SeaWorld đã ngưng phối giống cá voi, điều từng khiến chúng phải chịu đau đớn. Đây là một vài lý do vì sao tôi vô cùng hãnh diện khi là một trong những giám đốc danh dự của PETA – một tổ chức đã làm nên nhiều điều vẻ vang và sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

“Thông điệp yêu thương” của chị là gì?

Chủ nghĩa thuần chay là tình thương. Theo đuổi lối sống thuần chay sẽ cứu sống gần 200 loài vật hằng năm, đó là cách chúng ta thể hiện tình thương với động vật. Việc này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường – một cách để bạn yêu thương cơ thể hơn. Lối sống thuần chay cũng làm giảm mức độ carbon, vậy nên đây cũng là cách để chúng ta thể hiện tình thương với hành tinh này. Chúng ta đều biết, Trái đất đang cần sự giúp đỡ của nhân loại hơn bao giờ hết. Đó là lý do tôi viết The Kind Diet và The Kind Mama để chia sẻ về mối liên kết giữa thực phẩm và sức khỏe. Theo đuổi lối sống thuần chay sẽ khiến thế giới trở thành một nơi giàu tình thương và sự quan tâm.

Nhóm thực hiện

Biên soạn: Virginie Dolata, Estée Jaillon – www.peta.org
Lược dịch: Hoàng Tân
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz