Bản hit We Can’t Stop của Miley Cyrus dính nghi án đạo nhái

Đăng ngày:

Hit We Can’t Stop của Miley Cyrus ngay khi ra mắt vào tháng 6/2013 đã nhanh chóng hạ cánh ở vị trí số 2 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Tuy vậy, nữ ca sĩ đang phải đối mặt với vụ kiện bản quyền với số tiền bồi thường khổng lồ.

Ca sĩ nhạc Pop Miley Cyrus đang phải đối mặt với vụ kiện tụng bản quyền ca khúc We Can’t Stop (2013), bị nghi đạo nhái lại ca khúc We Run Things của Michael May, nhạc sĩ người Jamaica.

Nhạc sĩ Michael May hay còn được biết đến với nghệ danh Flourgon, cho biết, ca khúc của nữ ca sĩ Miley Cyrus giống với bài hát được anh viết từ năm 1988, We Run Things, “đến 50%”.

(Nguồn: TV Guide)

Theo nhạc sĩ, hai bài hát We Run ThingsWe Can’t Stop không chỉ có phần giai điệu giống nhau mà lời của hai bài cũng có sự tương đồng rõ rệt. Cụ thể, trong bài hát We Run Things của Michael May có phần lời “We run things/ Things don’t run we” và ở bài We Can’t Stop của Miley lại có “We run things/ Things no run we”.

Chính vì sự tương đồng rõ rệt nên nhạc sĩ người Jamaica quyết định khởi kiện nữ ca sĩ người Mỹ với tổng số tiền lên tới 300 triệu đô la Mỹ.

miley cyrus 3

(Nguồn: Youtube)

miley cyrus

(Nguồn: Youtube)

Trong đơn kiện gửi lên Tòa án quận Manhattan, các luật sư của Michael May đưa ra lý do mà ca khúc của Miley đạt thành công vang dội là do ca khúc có sử dụng “sự độc đáo, sáng tạo và nội dung gốc của nguyên đơn Michael May”.

Ngoài việc yêu cầu phía Miley Cyrus bồi thường số tiền là 300 triệu đô la Mỹ, đại diện của Michael May cũng yêu cầu dừng việc quảng bá cũng như phát hành ca khúc We Can’t Stop.

Trái ngược với những hành động mạnh mẽ từ phía nam nhạc sĩ, phía Miley Cyrus hiện vẫn giữ im lặng.

“Cha đẻ” của We Run Things, nhạc sĩ Jamaica Michael May sinh năm 1970 tại Jamaica. Vào những năm 80, 90, Michael lấy nghệ danh Flourgon và bắt đầu phát hành hàng loạt bản hit, trong đó có We Run Things. Ngay khi phát hành năm 1988, bản hit này đã nhanh chóng leo lên vị trí số 1 của rất nhiều bảng xếp hạng âm nhạc của Jamaica.

miley cyrus 5

(Nguồn: Clinton Lindsay)

Ra mắt khi chỉ mới 11 tuổi, Miley Cyrus nằm trong danh sách “Công chúa Disney” sau loạt phim ăn khách Hannah Montana năm 2006. Ngay sau đó, Miley kí hợp đồng với Hollywood Records và cho ra mắt album phòng thu đầu tay với tên Meet Miley Cyrus (2007) đã được chứng nhận đĩa Bạch kim bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA).

(Nguồn: Grammy.com)

Sớm phá bỏ hình ảnh “công chúa”, những sản phẩm âm nhạc từ 2010 đến nay đều mang nét táo bạo và trưởng thành hơn kể cả chất nhạc lẫn hình ảnh của nữ ca sĩ. những đĩa đơn tiêu biểu trong sự nghiệp của cô như The Climb, Party in the U.S.A., We Can’t Stop và Wrecking Ball…

Xem thêm:

Top 10 ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp của Miley Cyrus tính đến nay

Miley Cyrus và Liam Hemsworth tái hiện tấm ảnh biểu tượng tại bữa tiệc hậu Oscar 2018

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Mia Thủy Tiên (Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Business Insider)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more