Francoise Hardy – người phụ nữ trong thơ của Bob Dylan

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/03/2016 09:52:40

Bob Dylan không chỉ chú ý quan tâm mà tặng những dòng thơ của mình cho nàng thơ nước Pháp – Francoise Hardy dù trước đó chỉ mới thấy cô qua ảnh.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Bob Dylan và Francoise Hardy.

Vào một ngày không rõ đẹp trời hay không, Bob Dylan đến nước Pháp hoa lệ và có một buổi cà phê nhẹ nhàng cùng Hugues Aufray. Và khoảnh khắc ông nhìn thấy bức ảnh của Francoise Hardy đã khiến trái tim ông không ngừng thổn thức. Thời điểm đó Hardy vừa mới nổi cùng bài hát ‘Tous les garcon et les filles‘ trứ danh với hơn 1,000,000 đĩa than được bán ra trong vài tháng đầu. Cô là nữ ca sĩ theo phong cách yé yé, hát những bản nhạc buồn vào thập niên 1960s. Bob đã hỏi thăm thông tin của cô gái này từ đó.

.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Cô là nữ ca sĩ theo phong cách yé yé, hát những bản nhạc buồn vào thập niên 1960s.

Có lẽ Bob đã bị ám ảnh bởi tuổi trẻ, sắc đẹp, và phong cách của Hardy. Hẳn phải suy nghĩ nhiều lắm, nhớ nhung và dò tìm về nàng thơ này nhiều lắm nên Dylan đã dành tặng những dòng thơ cho Francoise Hardy sau bìa ‘Another Side of Bob Dylan’ của mình.

Thời điểm đó, Bob vẫn chưa gặp mặt Francoise Hardy.

.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Thời điểm đó, Bob vẫn chưa gặp mặt Francoise Hardy.

Ngày 24, tháng 5, năm 1966, tại Olympia, Bob Dylan đã biểu diễn buổi hòa nhạc đầu tiên của ông tại Pháp. Gần như tất cả những ngôi sao trong giới đều có mặt tại đó ở hàng đầu. Và, Francoise Hardy cũng đã ở đó.

Sau phần đầu của buổi biểu diễn, một người bạn của Bob đã tới chỗ Francoise và nói Bob Dylan sẽ không trở lại sân khấu đến chừng nào ông gặp được cô. Thế là cô theo ra đằng sau sân khấu để gặp nam ca sĩ huyền thoại một thời của chúng ta. Bob đã ngỏ ý muốn mời gặp cô tại khách sạn nổi tiếng ‘George V’, khách sạn đắt nhất Paris thời đó.

.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Sau phần đầu của buổi biểu diễn, một người bạn của Bob đã tới chỗ Francoise và nói Bob  sẽ không trở lại sân khấu đến chừng nào ông gặp được cô.

Francoise Hardy lúc đó 22 tuổi. Một cô gái trẻ, một chút ngại ngùng khiến cô không quen với không khí tiệc tùng toàn người là người. Bằng cách nào đó, Bob đã nhận ra cô giữa đám đông và ông mời Hardy về phòng ông để nghe ông hát tặng hai bài hát mới của mình. Hardy là người đầu tiên được nghe bài hát “I Want You” và “Just Like A Woman” khi cả hai ca khúc chưa được công bố vào thời điểm đó.

Trái lại với mong đợi, Hardy đã cảm thấy không thoải mái và còn ngại hơn bao giờ hết.

“Tôi quan tâm tới anh ấy như là một người nghệ sĩ hơn là một người đàn ông. Sau khi mời tôi tới buổi biểu diễn tại Pháp, anh đã dẫn tôi về chỗ của anh ấy và hát tôi nghe hai bản nhạc chưa được công bố, I Want You và Just Like A Woman. Nhưng mà anh ấy không cuốn hút với tôi như một người đàn ông. Jagger lại khác. Jagger có thể khiến tôi xiêu lòng nhưng anh ấy đã có Chrissie Shrimpton rồi.”

Mick Jagger đã từng mô tả Hardy như một mẫu người phụ nữ lý tưởng và thật sự thu hút được mọi người.

.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Sau lần đó, Bob và Francoise Hardy không còn gặp nhau nữa

Sau lần đó, Bob và Francoise Hardy không còn gặp nhau nữa. Ít nhất chàng ca sĩ trẻ đã được gặp người mà ông quý mến chỉ qua ảnh trước đó, là nàng thơ dưới những vần thơ của ông. Ít nhất chúng ta được nghe về một mối nhân duyên ngắn, sượt qua đời nhau rồi thôi, như thể nghe một chuyện tình nhẹ nhàng dù mọi thứ chưa từng bắt đầu vậy.

.

Francoise Hardy - nàng thơ của Bob Dylan - ELLE.VN

Có những cuộc gặp dù chỉ một lần cũng khiến người ta nhớ mãi tới cuối đời.

————————

Xem thêm:

Phong cách đặc trưng thời trang thập niên 60

Ca sĩ Justin Bieber là hậu duệ của Bob Dylan?

Alicia Vikander – Nàng thơ mới

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thy

Nguồn: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz