Lupita Nyong’O – Hãy tin mình xứng đáng & xinh đẹp

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/01/2016 11:01:29

[Tạp chí ELLE – 1/2016] Từ cô bé Kenya yêu kịch nghệ đến nàng thơ, biểu tượng thời trang mới của Hollywood, Lupita Nyong’o hẳn có rất nhiều chuyện để kể cho chúng ta.

Trong lễ trao giải Oscar 2013, Lupita Nyong’O đã khiến cả thế giới lặng người, không chỉ vì chiếc đầm xinh đẹp cô mặc khi bước lên sân khấu nhận giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”, mà còn vì bài diễn văn xúc động: Cô, một người da đen nhập cư, và giờ đây đã bước trên đỉnh vinh quang. Cô trở thành một biểu tượng của giấc mơ Mỹ, về tài năng và sự nỗ lực hết mình sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi đâu. Chúng ta sẽ gặp lại Lupita để nghe cô nói về hành trình trở thành một ngôi sao, một phụ nữ và chắc chắn là về vai diễn trong bộ phim Star Wars: The Force Awakens.

.

Lupita Nyong'O

Lupita Nyong’O

Dẫu vậy, trước khi đến với Star Wars, chúng ta nên đính chính rằng Lupita Nyong’O không phải là một cô bé da đen nghèo khổ tại đất nước Kenya tìm đường đến Mỹ với khao khát đổi đời. Cô sinh ra trong một gia đình chính khách, ngay từ khi còn bé đã được dạy dỗ về chuyện ứng xử nơi công cộng và tạo dựng hình ảnh với đám đông. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi cô sớm trở thành một biểu tượng thời trang mới ở Hollywood. Lợi thế xuất thân đó cũng đã cho cô cơ hội tiếp cận với nền tảng giáo dục ưu việt. Lupita hiện có bằng thạc sĩ ngành Biểu diễn tại Đại học Yale danh tiếng, giúp cô trở thành một trong không nhiều diễn viên có học thức nổi bật tại Hollywood.

Dẫu vậy, với tất cả những nền tảng thuận lợi cũng như sự ủng hộ của gia đình dành cho lựa chọn sự nghiệp, thành công của Lupita ở Hollywood với tư cách một diễn viên là điều nằm ngoài mong đợi thời thơ ấu của chính cô. Ngay từ khi còn sống tại Kenya, nơi truyền hình chỉ phát vài tiếng trong ngày, Lupita đã sớm nhận ra những gì cô nhìn thấy trên tivi khiến cô mặc cảm về bản thân mình. “Tiêu chuẩn về nhan sắc của phương Tây đã ảnh hưởng lên toàn thế giới. Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn thấy mình đang sống trong một xã hội không coi trọng làn da sẫm màu”.

Và Lupita đã không lầm, những nỗ lực tìm kiếm vai diễn trên truyền hình ban đầu của cô thất bại vì “Trông cô quá đen để lên tivi”. Trái ngược với một Lupita mà chúng ta thấy hiện nay: nữ hoàng của thảm đỏ, tươi cười tự tin trên Instagram, trở thành đại diện của các nhãn hàng – Lupita lúc mới bắt đầu sự nghiệp đã bước đi trên phố với ý nghĩ rằng mình không đủ xinh đẹp. Và ai có thể trách cô về điều đó? Cái đẹp theo tiêu chuẩn của người da trắng đã thống trị khắp thế giới trong nhiều năm, ở đó hoặc bạn chấp nhận rằng bạn không có chỗ đứng, hoặc bạn phải đấu tranh để lật ngược tình thế. Lupita đã chọn điều thứ hai.

Năm 16 tuổi, cô gái mới lớn được bố mẹ gửi tới Mexico cùng người chị gái để học tiếng Tây Ban Nha. Và sau nỗi cô đơn ở một nơi xa lạ mấy tháng đầu, Lupita bắt đầu mở mắt lớn hơn để nhìn vào thế giới: “Chuyện đó giống như được trở về nhà, giống như tôi bắt đầu được học để biết mình là ai”. Cô sống ở Taxco, một thành phố nhỏ với phần lớn dân số là người bản địa, điều khiến cô trở thành đặc biệt. “Mọi người trên phố đứng lại chỉ trỏ, chụp ảnh chúng tôi vì chúng tôi có màu da đen”. Ở quê nhà hay nước Mỹ, cô là người không bao giờ được chú ý, ở đây, ai cũng biết cô là ai. Lupita hiểu rằng được chú ý cũng không phải là một cảm xúc hạnh phúc.

Nhưng rồi chính sự nổi bật đó giúp cô được một nhiếp ảnh gia mời chụp ảnh. Trải nghiệm tưởng chừng vu vơ ấy đột nhiên trở thành một bước ngoặt. Lần đầu tiên cô biết rằng mình đẹp – chính nhờ sự khác biệt của bản thân, chính nhờ màu da đen của mình, chính nhờ việc đơn giản: niềm tin rằng mình xứng đáng và xinh đẹp. Ống kính đã giúp cô trở nên tự tin hơn, và giúp cô nhận ra sức mạnh thực sự mà mình có thể mang tới cho bản thân và thế giới: Cô đưa ra tuyên ngôn về vẻ đẹp thực sự bằng chính sự hiện diện của bản thân trên màn ảnh.

Đi từ những tác phẩm điện ảnh độc lập ngắn và rồi đạt được vinh quang với 12 Years of Slave, Lupita giờ đây đã bước vào cuộc chơi thực sự của Hollywood với bom tấn Star Wars. Đây là lần đầu tiên cô đảm nhận một vai diễn sẽ được tạo hình bằng công nghệ CGI và cũng là lần đầu tiên, Lupita thấy rằng đã tới lúc chấm dứt việc bình luận về cô như một nữ diễn viên da màu. “Công nghệ CGI là cơ hội để tôi vượt ra khỏi những giới hạn về mặt đặc tính cơ thể. Tôi có thể trở thành lớn lao hay bé nhỏ hơn chính mình, được là người hoàn toàn không liên quan đến bản thân”.

Hành trình sự nghiệp của Lupita đang tiếp tục, cao hơn câu chuyện về một cô gái da màu thành công tại nước Mỹ. Dẫu vậy, hơn ai hết, cô biết rất nhiều cô bé có chung màu da đang nhìn vào tấm gương của bản thân. “Tôi biết xuất thân là phụ nữ từ châu Phi tại Hollywood không phải là chuyện bạn thấy hàng ngày, tôi biết điều đó rất đặc biệt và tôi trân trọng nó. Tôi hoàn toàn không nghĩ rằng cả châu lục ấy đang trông cậy vào tôi trong ngành công nghiệp này. Nhưng ai đó phải là người tiên phong, và nếu đó là tôi, thì vâng, tôi đây!”.

Fun Facts

Cha Lupita là một chính trị gia, mẹ có công ty riêng và chị họ cô được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 20 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất châu Phi năm 2012.

Lupita có thể nói thành thục tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, Swahili và ngôn ngữ bản địa Luo của người Kenya. Cô cũng có thể nói tiếng Ý cơ bản.

Công việc đầu tiên trong đoàn phim của cô là chạy việc. Cô được thuê để hỗ trợ cho nam diễn viên nổi tiếng Ralph Fiennes trong dự án phim The Constant Gardener.

Xem thêm

Lupita Nyong’O – Viên ngọc đen kiêu hãnh

Bí quyết làm đẹp “đẹp nhất hành tinh” Lupita Nyong’O

Phim Star Wars đoạt doanh thu phòng vé kỷ lục

Nhóm thực hiện

Chuyển ngữ: P. H – Hình ảnh: Kai Z Feng

Stylist: Anne-Marie Curtis – Trang điểm: Hung Vanngo

Làm tóc: Vernon Francois – Trang phục: Givenchy

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Sao & ​Showbiz