Ngũ Cung tổ chức liveshow “Cao Nguyên Đá” tại Hà Nội

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/08/2015 18:30:37

19h ngày 12/12/2014, ban nhạc rock Ngũ Cung sẽ tổ chức liveshow “Cao Nguyên Đá” tại Triển lãm Giảng Võ Hà Nội, với các khách mời diva Trần Thu Hà và 2 ban nhạc rock trẻ Black Infinity và Oringchains.

vn ngu cung cao nguyen da

Ngũ Cung (Pentatonic) thành lập 10/10/2007 với các thành viên đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam: Nguyễn Hùng Cường (Trống), Trần Thắng (Guitar Lead, Sáng tác), Nguyễn Minh Đức (Bass), Nguyễn Đức Long (Keyboard), Đỗ Hoàng Hiệp (vocal) với mục tiêu ban đầu là tham gia một cuộc thi lớn cùng với hơn 50 ban nhạc rock trẻ trong cả nước… Và họ đã trở thành những người chiến thắng với những bản nhạc rock tự sáng tác “Nụ hôn trên đỉnh Fansipan”, “Nỗi đau” và “Cướp vợ, Tục lệ H’mông”… Ngũ Cung chơi thể loại Rock Progressive và Hard với mục tiêu trở thành một ban nhạc rock nổi tiếng và có phong cách riêng góp phần quảng bá và phát triển thể loại rock tại Việt Nam.

Đem rock gần gũi và phổ biến với người nghe, các sáng tác của Ban nhạc Ngũ cung luôn bám sát với cuộc sống, thể hiện cái nhìn về cuộc sống thông qua rock. Bằng các chất liệu hiện đại kết hợp với dân gian truyền thống để đem rock gần gũi hơn, mang phong cách Việt Nam hơn. Ngũ Cung đã tham gia rất nhiều chương trình âm nhạc lớn tại Việt Nam như một đại diện ưu tú của dòng nhạc rock mang đậm chất Việt. Hiện tại Ngũ Cung sau nhiều giai đoạn thay đổi thành viên đang ổn định với 4 thành viên chính: Hoàng Hiệp (Vocal, guitar), Trần Thắng (guitar), Hùng Cường (drums) và thành viên người Úc – David Goodman Payne (bass)

Ngũ Cung đã ra mắt album đầu tay Ngũ Cung – 365,000. Và hiện tại, Ngũ Cung đang tiếp tục hoàn thiện các sáng tác mới của mình với những mảng đề tài bám sâu về cuộc sống con người vùng Tây Bắc và những cảm nhận về cuộc sống, tình yêu và hoàn thành cho một Album thứ hai của ban nhạc mang tên “Cao Nguyên Đá”, sẽ ra mắt vào ngày 7/12/2014 tới đây.

Ngày 3/10/2014 vừa qua, trong khuôn khổ Monsoon Music Festival, ban nhạc Ngũ Cung đã có một phần trình diễn 60 phút giới thiệu những bài hát mới nhất của album mới “Cao Nguyên Đá” trước 10000 khán giả Hà Nội. Ngũ Cung rất tự hào đã đóng góp một phần thành công vào thành công ấn tượng của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội. Sự cổ vũ cuồng nhiệt đã tiếp thêm năng lượng cho Ngũ cung tự tổ chức một liveshow riêng cho ban nhạc. Và liveshow “Cao Nguyên Đá” ra đời. Đây sẽ là một phần của dự án “Cao Nguyên Đá” mà 2014 đã ấp ủ và chuẩn bị từ lâu, tiếp nối con đường Progressive rock với những sự kết hợp khéo léo của nhạc rock đương đại với chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam. Và hơn nữa đó chính là đề tài âm nhạc đã và sẽ tiếp tục bám vào con người và âm nhạc Việt Nam như một niềm tự hào.

“Cao Nguyên Đá” là một bức tranh đa màu sắc với nhiều mảng đề tài khác nhau nhưng nổi bật trong đó là mảng đề về văn hoá và con người vùng núi phía bắc. Cụ thể là về cuộc sống con người và cảnh đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá – Đồng văn, Hà Giang. Từ vẻ đẹp kiên cường, bất khuất sống vươn lên từ đá của con người nơi đấy, đến cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của đỉnh Mã Pì Lèng bên dòng Nho Quế … Bức tranh “Cao Nguyên Đá” không chỉ là núi non trùng điệp sắc nhọn vươn lên bảo vệ biên cương bờ cõi, mà là cuộc sống của từng con người Lô Lô nhỏ bé sống trên đá – chết cũng vùi trong đá nơi đây…. Đây cũng là hình ảnh và tâm hồn âm nhạc xuyên suốt song song với chất âm nhạc mạnh mẽ bên ngoài của rock trong “Cao Nguyên Đá”.

Trong liveshow “Cao Nguyên Đá”, bên cạnh những bản hit quen thuộc với khán giả của Ngũ Cung, công chúng và giới chuyên môn sẽ được thưởng thức phần lớn các tác phẩm âm nhạc mới, lần đầu tiên ra mắt công chúng một cách hoàn thiện nhất. Có thể nhiều ca khúc người hâm mộ của Ngũ cung đã từng được nghe ban nhạc thể hiện ở đâu đó, trong một bản hoà âm nào đó…. nhưng phải đến tháng 12/2014 này với liveshow & album “Cao Nguyên Đá” ra đời, Ngũ Cung hoàn toàn tự tin đó là những tác phẩm đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Các tác phẩm mới: “Tắm tiên”, “Gió bấc”, “Ái hoa”, “Ma làm” … đều là những lát cắt về cuộc sống, tâm hồn của thiên nhiên và con người mộc mạc vùng Tây Bắc- một vùng đất nghèo, nhưng đầy bản sắc văn hoá đặc trưng. Sau những cung bậc của cảm xúc được miêu tả bằng ngôn ngữ âm nhạc rock, tác phẩm mới về tình yêu vĩnh cửu và hình ảnh người mẹ trong “Tấm khăn khô ướt” sẽ đem đến cho rockfan những cảm xúc phiêu du thần tiên tuổi thơ theo tiếng hát ru của mẹ – không chỉ là người mẹ Hà Giang nữa mà là người mẹ của tất cả chúng ta.

Trong dự án “Cao Nguyên Đá” lần này có sự góp mặt của nghệ sĩ nhạc dân tộc trẻ và tài năng: Ngô Hồng Quang. Quang đã đem đến cho dự án tiếng khèn môi dập dìu và cắn rứt trong tổng phổ âm nhạc của dự án. Không chỉ thế, với riêng tác phẩm “Huyền thoại người con gái Mông” được viết hoàn toàn bằng tiếng Mông sẽ do nghệ sĩ Ngô Hồng Quang thể hiện.

Trong liveshow “Cao Nguyên Đá” ngày 12/12/2014 tới đây, Ngũ Cung hân hạnh nhận được sự tham gia của diva Trần Thu Hà, cùng ban nhạc Black Infinity, Oringchains. Nếu như ban nhạc metalrock – Black Infinity của những chàng trai Việt Nam cùng thế hệ với Ngũ Cung- chủ yếu hoạt động tại Mỹ, thì Oringchainslà hai ban nhạc rock trẻ của Hà Nội ra đời sau Ngũ Cung như một thế hệ tài năng tiếp nối của những ban nhạc rock Việt Nam. Với diva Trần Thu Hà thì là một nghệ sĩ tài năng có nhiều gắn bó với Ngũ Cung. Họ đã từng kết hợp chung với nhau rất thành công từ tháng 9/2011 trong chương trình “Con đường âm nhạc” mà ở đó, lần đầu tiên những bản hit của Trần Thu Hà như “Dệt tầm gai”, “Sắc màu” được Ngũ Cung rock hoá và ngược lại Trần Thu Hà cũng rock với các ca khúc của ban nhạc Ngũ Cung sáng tác. Và hiện nay, cá nhân diva Trần Thu Hà cũng đang có những dự án âm nhạc tiệm cận với rock và các rock fan cũng vô cùng hưởng ứng hướng đi này của cô. Sự có mặt đầy bất ngờ của Hà Trần trong “Cao Nguyên Đá” cũng là một món quà tuyệt vời dành cho khán giả của Ngũ cung.

Với tâm huyết và sự lao động nghệ thuật nghiêm túc, Ngũ Cung hy vọng sẽ được nhiều hơn nữa các khán giả đón nhận.


Sao & ​Showbiz