Nữ minh tinh Mary Tyler Moore qua đời ở tuổi 80

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/01/2017 17:27:56

Cuộc chiến với căn bệnh tiểu đường của minh tinh Mary Tyler Moore đã trở thành tấm gương đáng ca ngợi tại kinh đô điện ảnh Holywood.

Đầu năm 2017 thế giới đã phải nói lời chia tay với minh tinh Mary Tyler Moore vừa qua đời vì viêm phổi hưởng thọ 80 tuổi vào ngày 25 tháng 1 năm 2017.

marytylermoore 1

Cuộc chiến với căn bệnh tiểu đường của Mary Tyler Moore đã trở thành tấm gương đáng ca ngợi tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Bà là nữ diễn viên người Mỹ, nổi tiếng với chương trình hài kịch tình huống The Mary Tyler Moore Show (1970–1977), thủ vai Mary Richards, một người phụ nữ độc thân trạc tuổi 30 làm việc tại hãng thông tin Minneapolis. Đồng thời ghi dấu trong lòng người hâm mộ với vai diễn Laura Petrie, vợ của danh hài Dick Van Dyke trong chương trình truyền hình nổi tiếng những năm 60 là “The Dick Van Dyke Show”.

marytylermoore 2

Nam tài tử Dick Van Dyke và minh tinh Mary Tyler Moore dành giải thưởng Emmys (1964) cho danh hiệu nam và nữ diễn viên xuất sắc tại Los Angeles.

Bên cạnh 7 giải thưởng  Emmys, Mary Tyler Moore đã được đề cử Giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Ordinary People (1980) và góp mặt trong phim Thoroughly Modern Millie (1967). Năm 1992, bà được trao một ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood nhờ những đóng góp cho ngành công nghiệp truyền hình. Ngoài sự nghiệp nổi trội, bà còn tham gia nhiều công tác từ thiện và chính trị, đặc biệt trong các vấn đề về quyền động vật và bệnh tiểu đường. Cùng với nhiều diễn viên bị tiểu đường khác, Mary Tyler Moore còn tham gia kêu gọi quyên góp cho các bệnh nhân nghèo, ủng hộ việc nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa trị tiểu đường.

marytylermoore 3

Mary Tyler Moore được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 trong lúc thực hiện The Mary Tyler Moore Show vào năm 33 tuổi.

Ngày 29/1/2012, giải thưởng The Screen Actors Guild (Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh), một giải ghi nhận các đóng góp, trình diễn xuất sắc nhất được quyết định bởi thành viên của Hội đã được trao tặng cho Mary Tyler Moore.

marytylermoore 4

“Hãy nắm lấy các cơ hội, hãy sai lầm, đó là cách bạn trưởng thành. Nỗi đau sẽ nuôi dưỡng lòng dũng cảm. Bạn phải thất bại để có thể trở nên can trường”.

Ken Howard, người đại diện của Screen Actors Guild phát biểu: “Mary Tyler Moore đã chiếm trọn trái tim chúng ta với vai diễn Laura Petrie và Mary Richards, bà cũng đã đã khẳng định vai trò sản xuất của mình với sự đảm bảo về chất lượng của những chương trình được lên sóng. Bà khiến chúng ta kinh ngạc khi vượt qua những khó khăn, trở ngại trên phim trường cũng như trên sân khấu và bà cũng đem lại sự ngưỡng mộ lớn lao khi đóng góp công sức của mình cho vấn đề sức khỏe và các vấn đề xã hội.”

Cùng ELLE ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của Mary Tyler Moore thời bà còn trẻ:

tien-biet-minh-tinh-mary-tyler-moore-qua-doi-o-tuoi-80 2

tien-biet-minh-tinh-mary-tyler-moore-qua-doi-o-tuoi-80 3

(Original Caption) Still from The Mary Tyler Moore Show showing Moore standing, smiling, inside of the WJM newsroom. Moore is shown from the waist-up, holding a cup of coffee.

Xem thêm: 

Chồng của nữ ca sĩ Céline Dion đã qua đời vì ung thư

Tác hại và cách phòng chống bệnh ung thư vú

Con đường nghệ thuật trân quý của nghệ sĩ Minh Thuận

Nhóm thực hiện

Khánh Ly (Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz