ELLE tháng 3/2015 – Wild at heart

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/11/2015 11:52:04

Sau vụ thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo tại Pháp vừa qua, ELLE Pháp số đặc biệt ra vào tháng 1 đã không dùng trang bìa là hình chụp một cô gái đẹp như mọi khi. Thay vào đấy, họ đã dùng hình vẽ một chú chim câu ngậm cây bút chì, biểu trưng cho hòa bình và rất nhiều hy vọng. Đó là hy vọng cho gia đình, cho con cháu, và cả tương lai ngày mai.

Thư tòa soạn của Françoise-Marie Santucci có đoạn rằng: “Năm ngày căng thẳng cực độ này, từ 7/1 đến 11/1, đã gác lại những than phiền, lo âu nhỏ nhặt hàng ngày hoặc cả những vấn đề chất chồng của chúng ta… Có phải chăng nỗi đau của sự mất mát, nỗi lo sợ của sự trống rỗng đã khiến chúng ta học lại cách để sống, để lại là người Pháp, là anh em. Hay chăng phải nhìn thấy kết thúc lửng lơ đâu đó, như một bộ phim, để rồi cuối cùng cảm thấy việc cần bảo vệ, hành động gì đấy như chúng ta đã từng, thì gần 4 triệu người của chúng ta mới đoàn kết, bình tâm với lòng tự trọng và cả những cảm thông”.

Phái đẹp, dù là phái yếu nhưng rất mạnh mẽ, kiên cường, sẵn sàng đứng lên đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Và thời trang cũng chưa bao giờ nằm ngoài những chuyển động của thế giới. Có thể là lời nói, là hành động, là hình ảnh, là hiện thân của chính mình… bằng cách này hay cách khác, thời trang hay phái đẹp đều là một phần không thể tách rời của những phong trào nhân quyền bảo vệ con người.

Là Mary Quant với mẫu váy mini đầu tiên gây sốc những năm 1960, là Jean-Paul Gaultier và Madonna với thiết kế áo ngực mặc bên ngoài đã phá tan những định kiến gò bó trước đó về thời trang và phụ nữ. Là Chanel với show Xuân – Hè 2015 thể hiện phong trào nữ quyền cùng băng rôn, bảng hiệu “History is Her Story” (Lịch sử là của cô ấy), “Free Freedom” (Tự do cần được giải phóng). Là Lauren Bush Lauren, Christy Turlington… những người đẹp góp phần thay đổi nhận thức xã hội. Họ có thể là những ngôi sao rạng rỡ nhưng cũng có khi chỉ là những người phụ nữ bình thường, nhưng điểm chung đều là những sứ giả của niềm tin và lòng nhân ái.

“Một tấm hình bằng muôn nghìn chữ”. Hãy cùng ELLE tháng 3, số đặc biệt tôn vinh phái đẹp, ngắm nhìn những hình ảnh biết kể lại câu chuyện của mình.

Nguyễn Thùy Linh
Thư ký Tòa soạn

tạp chí ELLE tháng 3


Tạp chí