ELLE Tháng 7/2014

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/06/2014 17:07:39

Dừng 1 phút ngắm nhìn vẻ tinh khôi của nụ hoa trắng hé nở bên vệ đường. Dừng 1 phút nhớ nhung dấu rêu phong của tòa chung cư trong ký ức.

7 năm trước vào một sáng mùa Đông giá lạnh, một chàng nhạc sĩ trẻ say sưa chơi đàn violin các bản nhạc bất hủ của Bach tại sảnh trước Metro Station, Washington DC. Khoảng 2.000 người đi ngang qua, trong số đó chỉ có vài người dừng lại chốc lát để lắng nghe giai điệu mượt mà, thảy vội vào hộp vài đồng tiền lẻ rồi lại vội vã bước tiếp hành trình thường nhật của họ.

Sau 45 phút biểu diễn không tiếng vỗ tay, không lời ngưỡng mộ, chàng trai thu về vỏn vẹn 32,14 đô la. Chỉ có một cô gái trẻ sững người lắng nghe những âm điệu cuối cùng của đoạn nhạc, sau đó cảm ơn vì điều tuyệt vời này bởi cô nhận ra đó chính là Joshua Bell, nhạc sĩ violin nổi tiếng toàn thế giới. Còn lại, những khách bộ hành ngày hôm ấy đã bỏ qua cơ hội thưởng thức cây đàn violin trị giá 3,5 triệu đô la cùng những tuyệt khúc mà trước đấy 2 ngày, một người phải bỏ ra ít nhất 100 đô la để được xem buổi hòa nhạc của Joshua Bell, thậm chí còn không có chỗ.

Đây là câu chuyện có thật, một khảo sát xã hội của Washington Post. Câu chuyện cũ này âu cũng “thay lời muốn nói” cho sự thật hiện hữu ngày càng đậm nét trong xã hội ngày nay: Khi vội chạy đua theo những guồng quay áp lực, kế hoạch, trăn trở… chúng ta đã bỏ lỡ biết bao điều diệu kỳ của cuộc sống, và cả những giấc mơ?

Dù vậy, thay vì chỉ biết tặc lưỡi so đo cùng số phận, sao bạn không thử thay đổi từ việc đơn giản: Lưu giữ dòng thời gian? “Màu thời gian không xanh, Màu thời gian tím ngát. Hương thời gian không nồng, hương thời gian thanh thanh” (Màu thời gian – Đoàn Phú Tứ). Vẻ đẹp cuộc sống nào ở đâu xa, chỉ xin 1 phút lắng đọng để cảm nhận. 1 phút trong 60 phút của 1 giờ đồng hồ, đủ để tận hưởng một khoảnh khắc tươi đẹp nào đấy, và 8.760 phút (tổng số lần 1 phút trong 1 năm) há chẳng đủ để theo đuổi một giấc mơ?

Dừng 1 phút ngắm nhìn vẻ tinh khôi của nụ hoa trắng hé nở bên vệ đường. Dừng 1 phút nhớ nhung dấu rêu phong của tòa chung cư trong ký ức. Dừng 1 phút chiêm ngưỡng bức tranh phong cảnh đẹp và thả hồn mơ về những vùng trời phiêu lãng.

Sống cho ngày hôm nay, trọn vẹn từng phút giây vì quá khứ là lịch sử, tương lai là ẩn số, chỉ hiện tại mới là món quà cuộc sống trao tặng, đúng không bạn?

Nguyễn Thùy Linh
Thư ký Tòa soạn

cover 45


Tạp chí