10 người phụ nữ khiến thế giới thời trang thay đổi mãi mãi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:32:20

Nhắc đến thời trang, người ta thường nghĩ ngay tới những người đàn ông từng làm mưa làm gió như Jean Paul Gaultier, Christian Dior hay Yves Saint Laurent, nhưng ít ai biết rằng, có những người đàn bà cũng có khả năng khiến thời trang thay đổi mãi mãi. Hãy cùng ELLE tìm hiểu về họ nhé.

\ 1. Madame Grès (1903–1993)
“Tôi muốn làm một nhà điêu khắc, đối với tôi nó cũng giống như làm việc trên đá hay trên vải vậy”.
Bà là một nhà thiết kế nổi tiếng với tài sử dụng nghệ thuật xếp vải và cắt cúp theo nghệ thuật điêu khắc. Những chi tiết này đã khẳng định thương hiệu riêng của bà và đã trở thành cảm hứng thiết kế cho biết bao nhà thiết kế ngày nay. Với cá tính mạnh mẽ và phong cách làm việc độc lập, bà thường thiết kế và cắt may mà không có trợ lý.1. Madame Grès (1903–1993)<br/>“Tôi muốn làm một nhà điêu khắc, đối với tôi nó cũng giống như làm việc trên đá hay trên vải vậy”.
<br/>Bà là một nhà thiết kế nổi tiếng với tài sử dụng nghệ thuật xếp vải và cắt cúp theo nghệ thuật điêu khắc. Những chi tiết này đã khẳng định thương hiệu riêng của bà và đã trở thành cảm hứng thiết kế cho biết bao nhà thiết kế ngày nay. Với cá tính mạnh mẽ và phong cách làm việc độc lập, bà thường thiết kế và cắt may mà không có trợ lý.
2. Jeanne Lanvin (1867-1946)
Những ai yêu thích vẻ đẹp kiêu kì cổ điển trong trang phục hẳn sẽ biết tới Lanvin, bà bắt đầu nổi tiếng từ khi thiết kế trang phục cho con gái của mình. Sau này, khi được đặt may nhiều, bà mở một cửa hiệu thời trang dành cho trẻ em. Tới nay, thương hiệu Lanvin còn sản xuất thời trang cao cấp dành cho phụ nữ và nước hoa.2. Jeanne Lanvin (1867-1946)<br/>Những ai yêu thích vẻ đẹp kiêu kì cổ điển trong trang phục hẳn sẽ biết tới Lanvin, bà bắt đầu nổi tiếng từ khi thiết kế trang phục cho con gái của mình. Sau này, khi được đặt may nhiều, bà mở một cửa hiệu thời trang dành cho trẻ em. Tới nay, thương hiệu Lanvin còn sản xuất thời trang cao cấp dành cho phụ nữ và nước hoa.
3. Coco Chanel
Có thể nói, Coco Chanel là người đàn bà quyền lực và ảnh hưởng mạnh nhất trong giới thời trang, những thiết kế của bà đã trở thành kinh điển và niềm ao ước của biết bao tín đồ thời trang.3. Coco Chanel<br/>Có thể nói, Coco Chanel là người đàn bà quyền lực và ảnh hưởng mạnh nhất trong giới thời trang, những thiết kế của bà đã trở thành kinh điển và niềm ao ước của biết bao tín đồ thời trang.
4. Mary Quant (1934)
Quant là một nhà thiết kế và là biểu tượng thời trang người Anh, bà là người đi đầu trong việc khuyến khích giới trẻ ăn mặc để làm hài lòng bản thân và cũng là người phát minh ra miniskirt và quần đùi. Đây cũng là tiền đề cho những chiếc váy siêu ngắn của Lady Gaga và Katy Perry. Trong thời điểm này có ba tài năng lớn, đó là Chanel, Dior và Mary Quant.4. Mary Quant (1934)<br/>Quant là một nhà thiết kế và là biểu tượng thời trang người Anh, bà là người đi đầu trong việc khuyến khích giới trẻ ăn mặc để làm hài lòng bản thân và cũng là người phát minh ra miniskirt và quần đùi. Đây cũng là tiền đề cho những chiếc váy siêu ngắn của Lady Gaga và Katy Perry. Trong thời điểm này có ba tài năng lớn, đó là Chanel, Dior và Mary Quant.
5. Katharine Hamnett (1947)
Không phải nhà thiết kế lớn nào cũng thiết kế thời trang cao cấp, chiếc áo mang tên T-shirt free-size có in khẩu hiệu của Hamnet sẽ còn được sao chép bởi vô số công ty và nhà thiết kế hiện nay.5. Katharine Hamnett (1947)<br/>Không phải nhà thiết kế lớn nào cũng thiết kế thời trang cao cấp, chiếc áo mang tên T-shirt free-size có in khẩu hiệu của Hamnet sẽ còn được sao chép bởi vô số công ty và nhà thiết kế hiện nay.
6. Rei Kawakubo
Trong những năm 1980, cùng với Yohji Yamamoto, cô đã cách mạng hóa thời trang Paris bằng cách giới thiệu phong cách ăn mặc kết hợp văn hóa phương Tây và Nhật Bản. Cái bà hướng tới là thời trang cao cấp không tuân theo bất kì quy chuẩn nào. Cho đến ngày nay, Kawakubo vẫn là một trong những nhà thiết kế được yêu thích nhất của thời đại.6. Rei Kawakubo<br/>Trong những năm 1980, cùng với Yohji Yamamoto, cô đã cách mạng hóa thời trang Paris bằng cách giới thiệu phong cách ăn mặc kết hợp văn hóa phương Tây và Nhật Bản. Cái bà hướng tới là thời trang cao cấp không tuân theo bất kì quy chuẩn nào. Cho đến ngày nay, Kawakubo vẫn là một trong những nhà thiết kế được yêu thích nhất của thời đại.
7. Vivienne Westwood (1941)
Chính bà là người đưa cảm hứng nhạc punk vào thời trang. Bà đã đem lại làn sóng hoàn toàn mới, nếu không có bà, hẳn những chiếc áo sơ mi đính gai, những chiếc quần sọc, những đôi giày cao gót sẽ không sang trọng như vậy.7. Vivienne Westwood (1941)<br/>Chính bà là người đưa cảm hứng nhạc punk vào thời trang. Bà đã đem lại làn sóng hoàn toàn mới, nếu không có bà, hẳn những chiếc áo sơ mi đính gai, những chiếc quần sọc, những đôi giày cao gót sẽ không sang trọng như vậy.
8. Vera Wang (1949)
Nhà thiết kế người Mỹ gốc Trung Quốc này được biết đến bởi những mẫu áo cưới bồng bềnh lãng mạn. Hiện nay bà cũng cho ra dòng thời trang may sẵn dành cho nữ cũng có phong cách tương tự.8. Vera Wang (1949)<br/>Nhà thiết kế người Mỹ gốc Trung Quốc này được biết đến bởi những mẫu áo cưới bồng bềnh lãng mạn. Hiện nay bà cũng cho ra dòng thời trang may sẵn dành cho nữ cũng có phong cách tương tự.
9. Miuccia Prada
Những thiết kế của bà, từ nhừng chiếc túi nylon được thiết kế trong những năm 80 cho tới bộ sưu tập năm 2012 đã thật sự truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, kể cả bộ sưu tập năm 2013 cũng sẽ là biểu tượng thời trang cho thập kỉ tới.9. Miuccia Prada <br/>Những thiết kế của bà, từ nhừng chiếc túi nylon được thiết kế trong những năm 80 cho tới bộ sưu tập năm 2012 đã thật sự truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, kể cả bộ sưu tập năm 2013 cũng sẽ là biểu tượng thời trang cho thập kỉ tới.
10. Phoebe Philo
Không thể phủ nhận rằng Philo là nhà thiết kế nữ danh tiếng và quyền lực nhất ngày nay, cô đang là nhà thiết kế chính cho Celine và đã từng làm chấn động giới thời trang khi tuyên bố nghỉ hưu sớm cho việc sanh và nuôi dạy con.10. Phoebe Philo<br/>Không thể phủ nhận rằng Philo là nhà thiết kế nữ danh tiếng và quyền lực nhất ngày nay, cô đang là nhà thiết kế chính cho Celine và đã từng làm chấn động giới thời trang khi tuyên bố nghỉ hưu sớm cho việc sanh và nuôi dạy con.

Xem thêm

Những câu nói đáng nhớ của Bill Cunningham về thời trang

Yohji Yamamoto – Tượng đài thời trang avant-garde đương đại

Những bộ phim điện ảnh khắc họa thời trang qua từng thập niên

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang