Đồ bơi hai mảnh từng đóng góp cho thương mại Pháp nhiều hơn cả công nghiệp ô tô

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/07/2018 11:28:16

Đồ bơi hai mảnh xuất hiện đã đánh dấu một bước tiến mới của thời trang dành cho phái đẹp, hãy cùng ELLE nhìn lại sự ra đời đầy tranh cãi của thiết kế này.

Cách đây 72 năm, bikini – đồ bơi hai mảnh xuất hiện lần đầu tại một buổi trình diễn thời trang bên hồ bơi tại Paris, đánh dấu sự ra đời của một trong những mẫu thiết kế kinh điển dành cho phái đẹp. Được chính cha đẻ giới thiệu là “nhỏ hơn cả bộ đồ bơi nhỏ nhất thế giới”, bikini là thiết kế thuộc hàng táo bạo bậc nhất thời kỳ này. Đồng thời, đây là sáng tạo áo tắm được phái đẹp ưu thích nhất cho đến ngày nay.

đồ bơi hai mảnh 1

(Ảnh: shefinds)

Cha đẻ của bộ đồ bơi hai mảnh là kỹ sư người Pháp Louis Réard, ông đã nhận ra sự xuất hiện việc phân phối trang phục của chính phủ Mỹ trong chiến tranh sẽ tạo cơ hội để kiếm tiền trong lĩnh vực thời trang. Sau đó, các nhà mốt đã bắt đầu sử dụng chế độ phân phối trang phục như một cái cớ để thiết kế lại kiểu dáng của áo tắm, sử dụng ít vải hơn và để lộ nhiều da thịt hơn. Kết quả là vào những năm 1940, lần đầu tiên phần giữa cơ thể nữ giới được để lộ và đồ bơi bắt đầu có kích thước nhỏ hơn.

đồ bơi hai mảnh 2

Louis Réard, cha đẻ của bộ bikini táo bạo dành cho nữ giới. (Ảnh: Rex)

ELLE lắng nghe bạn: Để tự tin khi đi phỏng vấn xin việc
Tôi sắp sửa được phỏng vấn cho một vị trí PR tại một công ty nổi tiếng. Cho dù tôi rất giỏi công việc này, các công ty tôi từng làm đều rất hài...

Vào ngày 5 tháng 7 năm 1946, đồ bơi hai mảnh chính thức xuất hiện trước công chúng và tạo nên cú nổ lớn cho làng thời trang thế giới, mở ra kỷ nguyên mới cho những thiết kế đồ bơi dành cho nữ giới. Vấn đề duy nhất của Réard vào thời điểm đó chính là tìm một người mẫu đủ dũng cảm để diện phát minh quá táo bạo này của mình. Nữ vũ công Micheline Bernardini sau đó đã nhận lời mặc thiết kế mới này trong một buổi chụp hình và cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên diện bộ áo tắm hai mảnh vào ngày 11 tháng 7 năm 1946 tại Paris.

đồ bơi hai mảnh 3

Micheline Bernardini trong bộ bikini đầu tiên trong lịch sử. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Những bộ áo tắm hai mảnh nhỏ nhắn giúp khoe tối đa hình thể phái đẹp và khiến họ trở nên khác biệt với chính những đặc điểm cơ thể riêng của mình. Tuy vậy, thiết kế áo tắm hai mảnh cũng vấp phải những chỉ trích vì sự hở hang của nó. Năm 1951, những bộ áo tắm gây tranh cãi này đã bị cấm sau cuộc thi Hoa hậu thế giới đầu tiên diễn ra tại Luân Đôn. Trước đó, chúng cũng đã bị tuyên bố là sai trái bởi Vatican và bị cấm ở các nước như Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Áo.

Không lâu sau đó, sự xuất hiện của biểu tượng quyến rũ người Pháp Brigitte Bardot đã mang lại những thay đổi tích cực hơn cho đồ bơi hai mảnh. Hình ảnh tuyệt đẹp của Brigitte trên bãi biển tại Liên hoan phim Cannes năm 1953 đã góp phần tích cực đưa đồ bơi hai mảnh trở thành cơn sốt với các tín đồ thời trang.

Doanh thu của đồ bơi hai mảnh sau đó đã tăng vọt, thiết kế này ngày càng trở nên phổ biến và đã trở thành một trong những mẫu áo tắm không thể thiếu trong tủ đồ của phái đẹp. Bộ áo tắm hai mảnh của Brigitte đã được ghi nhận có sự đóng góp to lớn cho thương mại quốc tế của Pháp, nhiều hơn cả ngành công nghiệp ô tô.

đồ bơi hai mảnh 4

Brigitte Bardot khoe vẻ trẻ trung và thu hút trong thiết kế bikini hoa tại Liên hoan phim Cannes năm 1953. (Ảnh: Getty Images)

Xem thêm:

Hoạ tiết monogram danh tiếng của Louis Vuitton đã có lịch sử ra đời như thế nào?

Hành trình lịch sử đầy biến động của chiếc mũ cói

Nhóm thực hiện

Kim Chi (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE – Hình ảnh: Tổng hợp – Tham khảo: Mirror)

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang