Donatella Versace: “Điều khó nhất trong thiết kế là tìm điểm dừng!”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/02/2017 16:55:53

Được chuẩn bị từ tháng 6/2013 và đến tận cuối năm 2013, bài phỏng vấn mới được hoàn thiện bởi người phụ nữ tài năng ấy luôn tạo ra thêm những điều mới mẻ: từ chiếc ghế mang tên bà, một dự án hợp tác thiết kế đến một BST haute couture! Dự án nào cũng ấn tượng và khơi gợi cảm hứng.

181

Ba anh em nhà Versace là Santo, Giovanni (Gianni), Donatella lớn lên ở thành phố Reggio Calabria, thành phố miền Nam nước Ý, nằm rất gần Hy Lạp. Nếu như cuộc sống có gì đặc ân cho họ thì chắc chỉ có đôi bàn tay khéo léo và một quê hương xinh đẹp như tranh, nơi có không ít ảnh hưởng đến đôi mắt nghệ thuật.

Mẹ Donatella là một thợ may và có tiệm may nhỏ ở nhà. Tiệm may đó là ấu thơ của ba anh em và là nơi Gianni bắt đầu nuôi mơ ước của mình. Năm 1978, Donatella hỗ trợ giúp Gianni mở cửa hàng đầu tiên của hãng Versace ở đường Spiga, Milan. Gianni chọn logo của Versace là khuôn mặt Medusa: nhân vật trong thần thoại Hy Lạp bị phạt trở thành quái vật vì phạm phải tội cấm trên đỉnh Olympia, bị mang đầu rắn và lời nguyền rằng bất kỳ ai nhìn vào mắt bà sẽ bị hóa đá. Gianni chọn khuôn mặt Medusa cho logo của mình vì ông muốn thiết kế và những người mặc thiết kế của ông mang theo tinh thần của vị nữ thần này – quyến rũ và mạnh mẽ.

Trong suốt thập niên 70, Donatella thường được coi là nguồn cảm hứng cũng như người nhận xét những thiết kế của Gianni. Versace có một dòng nước hoa nữ mang tên “Blonde”, dòng nước hoa lấy cảm hứng từ Donatella. Gianni trao cho Donatella thương hiệu Versus. Năm 1997, cả thế giới dường như hóa đá trước tin Gianni bị ám sát.

Toàn bộ gia đình Versace chuyển đến ở trong một resort cách biệt, show diễn cho BST Xuân – Hè 1999 bị hủy. Nhưng chỉ đúng một năm ba ngày sau ngày định mệnh ấy, Donatella đứng lên bằng BST couture đầu tiên trong đời bà cho Atelier Versace. Tại khách sạn Ritz (Paris), Donatella cho dựng đường catwalk qua bể bơi như cách anh trai bà thường làm trong các mùa thời trang nhưng lần này, đường catwalk được làm bằng kính. Khách mời quen thuộc của Versace được mời đến để chứng kiến sự tái sinh của gia đình Versace cũng như điểm khởi đầu của thời đại Donatella.

Có lẽ ngày nay, Donatella là người biết rõ hơn ai hết công việc và những thiết kế của Versace. Dưới tay Donatella, Versace mở rộng kinh doanh tới các dòng sản phẩm phụ kiện, nội thất, khách sạn. Năm 2000, Versace mở khu resort cao cấp ở Queensland (Úc) mang tên Palazzo Versace. Năm 2001, Versace cho ra mắt dòng nước hoa riêng của Donatella, Versace Woman. Năm 2010, Versace cho ra mắt chiếc điện thoại di động đa phương tiện có màn hình cảm ứng bằng pha lê và sapphire. Không chỉ là thương hiệu quần áo, Versace trở thành thương hiệu cung cấp phong cách sống xa hoa. Tất cả đều do Donatella chỉ đạo thiết kế, đúng tinh thần “glamour” của Versace nhưng theo cách của Donatella. Riêng với Donatella, bà đã đứng dậy, quyến rũ và mạnh mẽ như nguyện ước Medusa của anh trai mình.

 

Versace 1

Người mẫu Rosie-Huntington Whiteley cũng là một tín đồ cuồng nhiệt của thương hiệu Ý.
Angelia Jolie diện đồ Atelier Versace tại Lễ trao giải Oscar 2013.
Siêu mẫu Gisele Bündchen trong thiết kế Atelier Versace gợi cảm.

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn: Nguyễn Danh Quý – Nguyễn Kim Ngân
Ảnh: Tư liệu, ImaxTree

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang