ELLE Fashion Show 2014 – 5 phút với nhà thiết kế An Hương và Lê Minh

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/12/2013 09:58:22

“Thiết kế nổi bật của Rue Des Chats là những lớp ren thêu đính cầu kỳ, hoặc một thiết kế vải trơn đơn giản, không chi tiết, tối giản, phóng khoáng”.

NTK An Hương và Lê Minh

NTK An Hương và Lê Minh

Lý do Hương và Minh trở thành nhà thiết kế thời trang?

An Hương (AH): Điều này đến với tôi rất tự nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến lý do tại sao.

Lê Minh (LM): Hiện tại tôi chưa quen được coi là nhà thiết kế, tôi chỉ đơn thuần làm công việc phù hợp nhất với khả năng, có những bước ngoặt trong cuộc sống khiến tôi nghĩ chính nghề này chọn mình. Cách đây 4 năm, mặc dù thích nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ làm việc trong ngành này, bây giờ nếu không làm thiết kế, chắc tôi làm gì cũng hỏng.

Thiết kế nổi bật của các bạn là gì?

AH: Những lớp ren thêu đính cầu kỳ, hoặc một thiết kế vải trơn đơn giản, không chi tiết.

LM: Tối giản, phóng khoáng luôn là điều tôi nghĩ đến khi thiết kế, ngoài ra tôi cũng thích đưa cảm xúc của mình vào đó.

Sản phẩm các bạn yêu thích nhất từ những BST của mình?

AH: Chiếc váy The Marilyn với ren đính tay và lụa taffeta trắng.

LM: Tôi thích những mẫu có phom đơn giản, chi tiết nhỏ cầu kỳ, sáng tạo và cả những thứ được tạo ra từ Anhuong Tran.

Các bạn miêu tả như thế nào về sản phẩm của Rue Des Chats?

AH: Tôi phải luôn nghĩ về một sự liền mạch. Tôi vẽ phác thảo, lên mẫu mộc, tham gia và chỉnh sửa từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, để biến một ý tưởng trong đầu trở thành một sự hiện hữu hoàn thiện thực sự.

LM: Tôi luôn hình dung mình là người mang những nét đặc trưng của phương Đông đặt vào xã hội phương Tây, tìm kiếm, kết hợp và làm mới những nhân tố cũ nhưng xuất sắc của hai thế giới văn hóa tương đối khác nhau.

Mục đích lớn nhất mà các bạn hướng tới là gì?

AH: Tôi muốn có một không gian tinh tế và lãng mạn, đúng như những tưởng tượng của mình từ ngày còn nhỏ. Tôi muốn tạo ra những sản phẩm quần, áo, váy vừa thỏa mãn được say mê của mình, vừa là sự muốn-được-sở-hữu của thật nhiều phụ nữ khác.

LM: Trước đây, mỗi khi làm gì tôi cũng thường nghĩ tới cái đích cuối cùng, tuy nhiên chưa bao giờ được như dự định (có thể do khả năng quản lý kém) nên giờ tôi không nghĩ nữa, miễn sao vui vẻ là được.

Điều gì đã truyền cảm hứng cho công việc của các bạn?

AH: Những bức ảnh! Tôi luôn hình dung đến sự “chuyển động” nhưng được ghi lại thành “tĩnh” của cơ thể con người hay của sự vật. Chiều sâu nội tâm và nét trong trẻo trong ảnh của Patrick Demarchelier hay màu da hồng thiếu nữ trong ảnh của David Hamilton là cảm hứng vô tận cho trí tưởng tượng của tôi. Ngoài ra, việc sáng tác ngay trên máy Note 10.1 bằng bút S-Pen không chỉ tiện lợi mà còn mang đến trải nghiệm mới cho những thiết kế trẻ mê công nghệ như tôi.

LM: Phong cách Bauhaus, các công trình kiến trúc và người bạn An Hương.

Ai là người các bạn nghĩ tới khi thiết kế các món đồ?

AH: Jeanne Lanvin, và tôi. Có lẽ tôi nghĩ đến tôi nhiều hơn. Còn Jeanne Lanvin, đó là động lực cho niềm say mê của tôi. Tôi nghĩ đến sự khéo léo và tỉ mỉ của bà, đến tình yêu của bà với cô con gái nhỏ, đến quá trình lao động nghiêm túc và sáng tạo không ngừng trong công việc của bà.

LM: Mỗi BST là những người phụ nữ khác nhau, thông thường họ đều gầy, và đẹp.

Ai là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của các bạn?

AH: Thầy giáo dạy năm thứ 3 trong khoá học thời trang của tôi: Kanaé. Ông ấy là một người Nhật Bản kỳ quặc nhưng rất vui tính.

LM: An Hương. Không có “người anh em” này chắc giờ tôi vẫn lêu hêu đâu đó.

Thiết kế có phải là một công việc khó đối với hai bạn, nếu có thì điều gì đã dẫn dắt các bạn tiếp tục?

AH: Đam mê và sự chăm chỉ sẽ dẫn tôi tìm đến sự lạc quan và thú vui sáng tạo không có điểm dừng. Hơn nữa, sự tiến bộ của công nghệ và đặc biệt là Note 10.1 giúp tôi dễ dàng phác thảo ý tưởng và ghi nhớ những cảm hứng ngay trên màn hình để bản thiết kế thêm sức sống.

LM: Khó khăn lớn nhất là khối lượng công việc mỗi ngày rất nhiều, tôi luôn phải sắp xếp rất nhiều công việc từ phác thảo ý tưởng, thiết kế, chụp hình BST đến việc kinh doanh. Thật tình nhờ vào công nghệ tiến bộ, tôi có thể làm nhiều việc một lúc , sắp xếp thứ tự công việc hiệu quả hơn, vừa làm việc, vừa chụp hình, vừa thư giãn nghe nhạc, vừa vẽ mà chỉ trên cùng một thiết bị điện tử thông minh và chiếc Note 10.1 đã giúp tôi rất nhiều.

Phản ứng của người dùng có ảnh hưởng gì đến các bạn?

AH: Có những phản hồi tích cực mà tôi cũng nhìn nhận được những đúng đắn của nó. Tôi luôn là người muốn nghe và muốn học hỏi.

LM: Khi mới vào nghề được nhiều người nhận xét, góp ý này kia, tôi đã nghĩ tại sao phải thay đổi mình? Và, khi đã có những trải nghiệm nhất định, tôi thấy đúng như vậy, chẳng việc gì phải thay đổi mình cả. Bên cạnh An Hương, tôi thường lắng nghe chính bản thân sau quá trình nghiên cứu sản phẩm mẫu.

Triết lý cuộc sống của hai bạn là gì?

AH: Tôi không thực sự có một triết lý nào cả. Trong công việc sáng tạo này, tôi luôn muốn cố gắng và học hỏi, vì mọi thứ thật bao la và dường như không có sự tuyệt đối.

LM: Tôi cần thêm thời gian và trải nghiệm để đúc kết một triết lý, tư tưởng riêng, bây giờ tôi thấy mọi triết lý đều giới hạn bản thân mình.

Bài học lớn nhất trong nghề thiết kế?

AH: Quyết định có thể thay đổi ở phút chót, chỉ cần mình cảm thấy thực sự thỏa mãn.

LM: Bài học về niềm vui, có niềm vui sẽ có sự lạc quan, khi đã lạc quan thì chẳng có gì khó khăn nữa. Tìm cách tạo ra tiếng cười, sự vui vẻ khi đã lan ra xung quanh thì mọi thứ đều đẹp tuyệt vời. Vui thì ai mà chả thích.

Thế hai bạn nghĩ thế nào về Thời trang 2.0, khi cái Đẹp của thời trang được chắp cánh bởi công nghệ?

AH: Tôi thấy thời trang và công nghệ có rất nhiều điểm chung nên khi kết hợp sẽ thu hẹp ranh giới để đem mọi thứ đến gần nhau. Giống như sự kết hợp của Samsung và thương hiệu Hexa by kuho Hàn Quốc đã mang đến nhiều bất ngờ khi “hô biến” các thiết bị trở thành phụ kiện thời trang mang tính nghệ thuật cao và cực kỳ tiện dụng.

Hình ảnh An Hương và Lê Minh cùng một số mẫu thiết kế:

\
Nhóm thực hiện

Bài phỏng vấn do ELLE thực hiện


Thế giới thời trang