Ellewiki: Phong cách thời trang hippie

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/07/2015 13:59:33

Thập niên 1960 không chỉ chứng kiến sự trỗi dậy của trào lưu Mob mà còn khuynh đảo bởi phong trào văn hóa và thời trang hippie.

Không chỉ là tên gọi một phong cách thời trang, hippy hay hippie còn là tên một trào lưu văn hóa bắt nguồn từ Mỹ, sau đó lan ra khắp phương Tây trong những năm giữa thập niên 1960.

Một bộ phận giới trẻ ngày đó trở nên bất mãn với những định ước xã hội đương thời, với tầng lớp trung lưu đang bị chi phối bởi vật chất và tư tưởng đàn áp. Họ phản đối chiến tranh, đề cao hòa bình, sự khoan dung và bác ái. Câu nói nổi tiếng: “Make love, not war” cũng chính từ đây mà ra.

 

Giới trẻ tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh

Giới trẻ tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh

Đó là một luồng văn hóa hoàn toàn mới mẻ trong thời kì đó. Thanh niên theo chủ nghĩa hippie sống thành cộng đồng, ăn chay với thực phẩm không qua chế biến. Những tín đồ hippie đều muốn lánh xa xã hội, không cần đến công việc. Cũng có một số người lập những doanh nghiệp nhỏ để phục vụ cho cộng đồng hippie. Chiêm tinh học và thuật thôi miên cũng bó mật thiết với những tín đồ hippie lúc bấy giờ.

Tư tưởng không ràng buộc và nổi loạn ấy đã chi phối mạnh mẽ đến cách những người hippie ăn mặc. Phong cách hippie là một cuộc cách mạng mạnh mẽ nhất và cấp tiến nhất của thời trang hiện đại.

Đàn ông để râu rậm rạp, thích nuôi tóc dài rồi xõa tự nhiên, mang giày sandal và đeo hạt bẹt như phụ nữ. Tín đồ của hippie thường tái chế quần áo cũ, tự may trang phục từ băng đô kiểu tết bím đến đồ len và áo gi-lê sợi móc. Trang phục của họ làm từ những loại sợi tự nhiên như cotton hay len. Những chiếc váy, đầm và quần ghép nhiều mảnh vải rất phổ biến trong trào lưu hippie bởi chúng được tạo ra từ việc tái sử dụng vải vóc có sẵn thay vì bỏ tiền ra làm giàu cho các nhà thiết kế.

 

Một cộng đồng hippie

Một cộng đồng hippie

 

Các tín đồ hippie tham gia  lễ hội

Các tín đồ hippie tham gia lễ hội

Thời trang hippie thể hiện qua những thiết kế ghép vải, nghệ thuật thêu thủ công, quần jeans ống loe, váy maxi, đầm nông dân (bo ở ngực và xòe dần ra từ chân ngực), những thứ làm từ denim xanh, vải nhuộm loang màu, áo gi-lê, tua rua,… Những họa tiết như paisley, op-art và hình in sặc sỡ gây ảo giác cũng thường xuất hiện trên trang phục hippie.

Phụ kiện phổ biến là những chuỗi hạt hẹt, băng đô, khăn vuông in họa tiết paisley, mắt kính bà già (có gọng hình chữ nhật nhỏ hoặc tròn), những trang sức bạc kiểu Ấn Độ, Mexico hoặc Morocco, vòng cổ với biểu tượng hòa bình, nắm đấm hoặc âm dương…

 

Ngón tay làm dấu chữ V như một biểu tượng của hòa bình

Ngón tay làm dấu chữ V như một biểu tượng của hòa bình

 

Trang phục và phụ kiện đậm chất hippie

Trang phục và phụ kiện đậm chất hippie

Ngày nay, thời trang hippie hầu như không có sự phân biệt nào với bohemian và gypsy. Tất cả đều chỉ một phong cách ăn mặc phóng khoáng với trang phục rộng rãi thoải mái gợi lên hình ảnh những nàng du mục lãng mạn, huyền bí và hoang dại.

Cùng chiêm ngường những thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách hippie trong các bộ sưu tập Xuân Hè 2014:

Nhóm thực hiện

Bài: Mộc Lê

Ảnh: tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang