Mũ cói – Dáng hình của những đôi tay cần mẫn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/04/2020 14:41:11

Một người thợ làm mũ và túi cói cần ít nhất 3 năm học nghề, cùng với sự tinh tế, kỹ lưỡng và sáng tạo. ELLE Việt Nam đã có dịp đến thăm xưởng và gặp gỡ những người thợ thủ công với hơn 10 năm lành nghề của Leinné.

Những tiếng cười khúc khích xen với tiếng máy may, tiếng sột soạt của giấy, tiếng vò sợi cỏ raffia… là âm thanh thường ngày thân thuộc ở xưởng túi và mũ cói của Leinné, thương hiệu được sáng lập bởi Hải Minh. Xưởng nằm trong con hẻm ở quận Bình Thạnh, cách xa sự náo nhiệt của Sài Gòn.

Leinné những sợi raffia được bện nhuyễn

Những sợi raffia được bện nhuần nhuyễn tạo nên vẻ mềm mại.

Đôi tay nắn và xoay…

Theo lời của Minh, đôi bàn tay người thợ quyết định phần lớn sự thành công của sản phẩm, vì đây là những món đồ bán thủ công với độ khó lớn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại. “Thao tác thủ công cần chủ yếu là đôi tay khéo léo và sự sáng tạo. Những vật dụng ở xưởng làm túi và mũ cói Leinné mà một người thợ sử dụng thường rất đơn giản: kim chỉ để khâu quấn, móc, đan, một chiếc máy may chuyên nghiệp, một chiếc máy may thủ công để làm những chi tiết nhỏ, những loại kéo khác nhau, bàn ủi hơi, máy ủi…

Leinné các chi tiết trang trí

Leinné các chi tiết trang trí trên mũ cói

Các chi tiết trang trí đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.

Đối với mũ cói, đầu tiên phải bắt đầu từ hình dáng của vật thể, đo kích thước nón mẫu để ước lượng cho thiết kế đang làm, khâu tay phần chỏm và các chi tiết chính cần sự sắc sảo, rồi may các nếp hoặc ghép các phần vào với nhau. Điều đặc biệt đối với các sản phẩm này là cần đôi tay vừa nắn, vừa xoay để tạo nên hình dáng của thiết kế, sau đó cũng dùng tay cảm nhận và ủi những nếp đan thành hình dáng hoàn thiện.

Leinné nữ sáng lập Hải Minh

Hải Minh cùng với người thợ dựng thiết kế mới.

Kỹ tính và mê cái đẹp

“Mọi người kỹ tính và đam mê cái đẹp lắm. Minh còn nhớ mãi chị Tuyền là thợ cả ở xưởng đã nhất quyết tháo lại những chi tiết không đẹp để làm lại từ đầu, kể cả khi Minh thấy cũng được rồi. Minh đã rất ngạc nhiên và cảm động khi mọi người thật sự quan tâm những chi tiết khác ngoài vẻ đẹp hay hình thể của thiết kế. Mân mê những đường cói giống như bản năng, một cách cảm nhận để làm việc, để thưởng thức những gì mình làm ra”, Hải Minh say sưa kể về những người thợ của mình. Họ thậm chí còn có sáng kiến hoặc tự trau chuốt hơn cho mỗi sản phẩm.

Leinné các sản phẩm mũ cói đã hoàn chỉnh

Những chiếc mũ đã lên phom, chờ được trang trí và hoàn thiện.

THỬ CÁI MỚI

Gần đây Hải Minh tìm đến vải nhuộm chàm của người dân tộc thiểu số phía Bắc để tạo ra thiết kế mới, bên cạnh đó là ý tưởng tái chế vải tồn kho, sợi từ bao bì cũ. Vậy là những phom mới, cách thể hiện chất liệu mới lại thử thách những người thợ. “Mọi người rất thích những thiết kế do chính tay mình làm ra. Từ một mẫu trên bản vẽ đến mẫu hoàn thiện là cả một quá trình mà chỉ khi sử dụng thử mới có thể tìm ra cách để làm mẫu đó đẹp, thoải mái nhất. Vì thế mọi người sẽ cùng dùng thử để hiểu và cảm nhận được”, Hải Minh chia sẻ.

Làm đi làm lại, thử nhiều lần cho đến khi thực sự vừa ý là công việc và cũng là đam mê của những đôi tay cần mẫn ở Leinné.

Leinné thợ cắt chỉ tại xưởng làm mũ cói

Cô Kiều, người thợ cắt chỉ, gọt vải và phân công công việc ở xưởng.

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang

Ảnh: LEINNÉ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang