Nga Dương và niềm đam mê trang sức đá quý

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/12/2015 10:20:24

[Tạp chí ELLE – 12/2015] Chị Nga Dương, Giám đốc điều hành Gam và người thiết kế dòng trang sức có tên Dương chia sẻ với ELLE về câu chuyện di sản của gia đình và một “thiên đường” dành cho những ai đam mê trang sức và đá quý thiên nhiên!

trang suc da quy 1

Chị Nga Dương, Giám đốc điều hành Gam và người thiết kế dòng trang sức có tên Dương

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu với bố của chị Nga. Ông là một nhà điêu khắc đá quý có tiếng, và là Giám đốc Phòng Giám định Đá quý đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cách đây hơn 20 năm. Cũng vì niềm đam mê với những loại đá quý thiên nhiên, ông hiện sở hữu BST đá quý đồ sộ và gần như vô giá.

Lớn lên trong ngôi nhà chất đầy đá quý của bố (từ nhà tắm cho đến phòng khách và cả ở dưới… gầm giường), chị Nga đã chọn học ngành thiết kế trang sức ở Milan (Ý) tại Học viện Thiết kế châu Âu một cách tự nhiên.

Sau khi lập gia đình tại Ý, để thỏa lòng mong ước của bố, chị Nga quyết định trở về Việt Nam cách đây hơn 3 năm để cùng gia đình thành lập Viện bảo tàng đá quý Gam với mong muốn chia sẻ BST đá quý của gia đình với công chúng, và để mọi người có thể hiểu thêm về sự giàu có đá quý thiên nhiên của Việt Nam. Và thế là họ đã chọn Hội An, một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhiều nhất của Việt Nam, để bắt đầu ước mơ đó.

Tầng trệt của Gam là nơi trưng bày những mẫu tinh thể, mẫu khoáng đá quý của Việt Nam; tầng hai là những BST điêu khắc trên những loại đá khác nhau như ruby, saphire, cẩm thạch cùng với boutique Dương, nơi trưng bày những mẫu trang sức do chị Nga thiết kế.

Thổi hồn đương đại 

Tất cả những mẫu trang sức của thương hiệu Dương là sự kết hợp đầy ngẫu hứng giữa kim loại quý và đá quý, tất cả đều được lấy từ BST đá khổng lồ của gia đình.

Hầu hết những mẫu trang sức đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, từ hoa, từ đại dương nhưng vẫn mang theo tinh thần Á Đông rất rõ nét. Cảm hứng có khi được tìm thấy từ một chi tiết nào đó trong một bức tranh, hay có thể đến từ những người phụ nữ cá tính và mạnh mẽ. Những chiếc nhẫn có cấu trúc 3D, vòng tay bản to hay vòng đeo cổ được chế tác vô cùng cầu kỳ thường có điểm nhấn chính là một loại đá thiên nhiên quý của Việt Nam, thường là sapphire, ruby, aquamarine, tourmaline, spinel, quartz…

Khi kết hợp những cảm hứng nghệ thuật với kiến thức về kỹ thuật chế tác và thiết kế trang sức chuyên nghiệp, chị Nga mong muốn thay đổi cách mọi người cảm nhận và sử dụng trang sức đá quý. Không chỉ đơn giản là được gắn viên đá quý vào một ổ chấu trên chiếc nhẫn hay đôi hoa tai, những món trang sức Dương được chế tác bằng kỹ thuật tạo khối 3D, kết hợp các loại kim loại khác nhau để có thể lồng ghép câu chuyện và cảm hứng nghệ thuật vào mỗi thiết kế.

Từ bản vẽ trên giấy, một số mẫu trang sức được thực hiện bằng khuôn sáp trước khi được đúc bằng kim loại quý. Từng sợi dây sáp được đắp lên nhau để tạo khối 3D nhưng vẫn uyển chuyển và mềm mại. Từ khuôn sáp hoàn chỉnh người thợ kim hoàn mới đúc lại với kim loại để làm nên thành phẩm cuối cùng. Những mẫu trang sức phức tạp có thể mất tới vài tuần để hoàn thành và là một tác phẩm duy nhất không hề lặp lại.

Một điều ngạc nhiên hơn nữa là người thợ làm nên những món trang sức của Dương lại không phải là những nghệ nhân bạc lâu năm mà là các bạn sinh viên Mỹ thuật, Đồ họa hay Kiến trúc trẻ trung. Lý do là bởi họ có trí tưởng tượng, sự sáng tạo để có thể hiểu và cảm được những ý tưởng thiết kế. Họ cũng vừa đủ cởi mở để biến những ý đồ nghệ thuật bay bổng nhất thành hiện thực.

 

trang suc da quy 2

Những món trang sức Dương mang vẻ đẹp, sự mềm mại và sinh động của tự nhiên

Vun đắp cho “dự án gia đình”

Trang sức đá quý Dương đã thu hút nhiều sự chú ý của khách du lịch nước ngoài. Những mẫu thiết kế trang sức mang hơi thở đương đại có thể còn khá xa lạ với văn hóa trang sức truyền thống của Việt Nam, nhưng chị Nga tin rằng không lâu nữa, nhiều người cũng sẽ “cảm” được những nét đẹp của đá quý khi được đặt trong mẫu thiết kế hiện đại bởi người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang tiếp thu và cập nhật những xu hướng mới trên thế giới, không chỉ liên quan đến thời trang mà còn với trang sức cao cấp.

Mô hình của phòng trưng bày Gam và dòng trang sức Dương được định hình như những doanh nghiệp thủ công truyền thống của Ý, chỉ giữ quy mô trong gia đình để bảo đảm chất lượng cao nhất cho từng món trang sức đẹp và hoàn hảo với số lượng có hạn.

Cùng với sự trợ giúp của chị gái về mặt sản xuất, kinh doanh và sự hậu thuẫn từ bố về cảm hứng và đam mê, chị Nga gọi đây là một “dự án gia đình” và sẽ vẫn tiếp tục giữ quy mô như thế.

Trong thời gian sắp tới, chị hi vọng có thể giới thiệu dòng trang sức Dương với rộng rãi người yêu thời trang tại TP.HCM thông qua những dự án kết hợp cùng những điểm đến thời trang quen thuộc như Lam Boutique và Khánh Casa.

Xem thêm

Một số hướng dẫn khi mua trang sức đá quý

Trang sức đá quý cảm hứng từ những hòn đá lăn

Giá trị của trang sức cao cấp được xác định như thế nào?

Nhóm thực hiện

Bài: Liên Chi – Hình ảnh: Huy Nguyễn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang