[ELLE FASHION SHOW 2022] “Sự tĩnh lặng đắt giá” là đề bài cho các người mẫu từ Đạo diễn catwalk Nhã Trúc

Đăng ngày:

Để chạm đến nguồn cảm hứng từ văn hóa truyền thống trong các bộ sưu tập được trình diễn tại ELLE Fashion Show, toàn bộ người mẫu được lựa chọn đều có gương mặt Á Đông nhưng đó chưa phải tất cả để khai phóng tinh thần của các thiết kế.

Ở buổi Casting cho ELLE Fashion Show 2022, Catwalk Director Nhã Trúc đã chọn ra những tiêu chí nằm ngoài yếu tố hình thể làm nền tảng để tìm ra các gương mặt xuất hiện trong đêm diễn ngày 17/12. Cơ hội được chia đều cho cả những mẫu ngôi sao và những người mẫu mới đúng với chủ đề “Dream of New Beginnings”. 

Những yếu tố chính để miêu tả ELLE Fashion Show năm nay gồm có các nhà thiết kế trẻ, những BST mang âm hưởng truyền thống, âm nhạc là sự kết hợp của khoa học và nhạc cụ dân gian. Vậy về phần người mẫu, Trúc muốn đưa ra những miêu tả và định hướng cho các người mẫu của mình như thế nào?

Toàn bộ người mẫu lần này 100% là người mẫu Việt. Vì các thiết kế đều tôn vinh nét đẹp truyền thống nên mình ưu tiên người mẫu Việt và những người mẫu có gương mặt thuần Châu Á. Ngoài ra, dù bạn có 10 năm kinh nghiệm, hay chỉ có 1 tháng kinh nghiệm, các bạn đều có thể mang sự tươi trẻ lên sân khấu lần này. 

“Người mẫu mới sẽ mang đến một làn gió tươi trẻ và khiến khán giả hứng thú hơn.”

đạo diễn Catwalk Nhã Trúc ELLE Fashion Show 2022

Catwalk Director Nhã Trúc trong buổi Casting diễn ra vào ngày 7/12.

Không phải người Việt nào cũng có thể khiến người ta bật thốt lên về chất Việt trong họ, vậy các người mẫu sẽ trình diễn thế nào để lột tả tinh thần của các thiết kế mang cảm hứng truyền thống được diễn giải bằng thời trang đương đại?

Khác với các ngành nghệ thuật như sân khấu và điện ảnh, người nghệ sĩ sẽ có nhiều hoạt động tay chân và biểu cảm gương mặt để truyền tải thông điệp. Còn người mẫu thì không. Họ chỉ có những bước đi lặp đi lặp lại và một gương mặt tĩnh lặng. Vì vậy, đôi mắt và cách thả dáng là “đường thoát” cho những điều mà người mẫu muốn thể hiện. Người mẫu có bản năng mạnh mẽ sẽ cảm nhận mình khác đi trong mỗi bộ trang phục và hoàn toàn nhập vai khi âm nhạc vang lên.

Khi có đủ sàn diễn, trang phục, âm nhạc và ánh sáng, các bạn người mẫu sẽ dễ “feel” được cảm hứng Việt Nam đương đại hơn và nếu vẫn không được, Catwalk Director là mình sẽ đưa ra một số góp ý và hướng dẫn. 

Người mẫu sẽ sải bước trên sàn catwalk theo sự dẫn dắt của âm nhạc, Trúc thường để âm nhạc hiện diện trong cuộc sống của mình như thế nào?

Do tính chất công việc phải hợp tác với nhiều nhà thiết kế mang nhiều phong cách khác nhau nên mình trải nghiệm âm nhạc một cách đa dạng. Vào buổi sáng, khi uống cà phê và làm việc mình có thể sẽ nghe nhạc không lời. Cuối tuần lúc dọn dẹp nhà cửa mình lại có thói quen phát playlist của một ca sĩ hoặc nhà soạn nhạc mới và cứ thế để máy chạy. 

Âm nhạc giống như “thực phẩm chức năng” trong cuộc sống của mình. Mỗi ngày nên có một chút để cơ thể và tinh thần thoải mái hơn.

Thời trang có rất nhiều xu hướng và phong cách, liệu màn trình diễn của các người mẫu lần này có đi theo xu hướng hay phong cách catwalk nào không?

Với những bộ trang phục mang cảm hứng và kết cấu cầu kỳ, phần trình diễn tối giản mới chính là cách thể hiện trọn vẹn tinh túy của sự sáng tạo. Nhưng trình diễn tối giản cũng đồng thời là đề bài khó nhất.

Chẳng hạn như ở ngoài đời, nếu muốn cười ta chỉ việc mở miệng ra cười, nhưng với người mẫu, nụ cười được biểu hiện bằng thần thái, bằng ánh mắt chứ không phải khuôn miệng. Đặc biệt, đường catwalk ELLE Fashion Show năm nay dài tới 130m đã đặt ra thách thức cho các người mẫu trong việc duy trì biểu cảm tốt nhất từ đầu cho tới cuối sàn diễn. 

người mẫu trong buổi Casting người mẫu trong ELLE Fashion Show 2022

Người mẫu trong buổi Casting ELLE Fashion Show 2022.

người mẫu trẻ trong buổi Casting người mẫu trong ELLE Fashion Show 2022

Chị sẽ chọn đâu là tiêu chí quan trọng nhất để tìm ra người mẫu phù hợp cho buổi trình diễn lần này?

Trước đây, chiều cao trên 1m75 là một điều kiện cần, nhưng giờ đây, tinh thần mới là thứ tối quan trọng để một người mẫu được “chọn mặt gửi vàng”. Trong show mọi người sẽ thấy có những bạn cao vượt trội đến 1m8, nhưng ngoài ra cũng có các bạn chỉ cao 1m68 thôi. Bởi vì thần thái và dáng đi mới là cái ăn điểm. 

Một số show diễn hiện nay casting các người mẫu nghiệp dư, người mẫu ngoại cỡ và người mẫu có chiều cao dưới chuẩn, vậy theo chị, việc giữ dáng có còn là một tôn chỉ của người mẫu không?

Thực tế mà nói, số lượng những buổi casting mở rộng chuẩn mực vẫn còn chưa đáng kể so với mặt bằng chung. Cái đẹp có thể muôn hình vạn trạng nhưng tỉ lệ vàng trong mắt phần đa công chúng vẫn chỉ có một. Với khuôn mặt ưa nhìn và dáng người cân đối, bạn chắc chắn có nhiều cơ hội tiến xa hơn. 

Tỉ lệ vàng là điểm cộng để một người mẫu có thể phát triển chuyên nghiệp. Và chiều cao trên 1m75 cũng là điều kiện đầu tiên để “chinh chiến” tại thị trường quốc tế

các người mẫu trẻ trong buổi Casting người mẫu trong ELLE Fashion Show 2022

Đây không phải là lần đầu tiên Trúc cộng tác với ELLE Fashion Show. Giai đoạn nào là căng thẳng nhất trong quá trình chuẩn bị cho show diễn đối với chị?

Là giai đoạn trước buổi Casting. ELLE Fashion Show lần này bị trùng lịch với nhiều show diễn khác. Mình phải book lịch model rất sớm để giữ chân các bạn người mẫu tốt nhất. Tuy không thể gom hết 100% số người mẫu mình thực sự muốn vì ai cũng đều có lịch riêng nhưng tại buổi Casting mình đã tìm thấy nhiều gương mặt triển vọng. 

giám khảo trong buổi Casting người mẫu trong ELLE Fashion Show 2022

Giám khảo trong buổi Casting gồm có Trưởng ban tổ chức Hồng Phúc, đạo diễn Catwalk Nhã Trúc và ba nhà thiết kế Cường Đàm, Ngô Hoàng Kha, Tom Trandt.

Có bao giờ trong danh sách người mẫu trình diễn xuất hiện những cái tên lão làng và nhiều kinh nghiệm hơn Trúc không? Chị sẽ ứng phó với tình huống này thế nào?

Mình từng chịu trách nhiệm một show diễn có 10 đến 15 “vedette” toàn những tên tuổi lớn. Kinh nghiệm khi làm việc với những tiền bối là không được quá cứng nhắc và phải nghĩ đến cảm nhận của mọi người. Có thể bản thân mình mình coi đó là công việc, nhưng với những đàn chị, catwalk không còn là công việc chính của họ, xuất hiện trên sàn runway phần nhiều là vì tình cảm với nhà thiết kế. Công sức và thời gian mà họ bỏ ra đó mình đều nên trân trọng.

Nhiều buổi trình diễn thời trang trong nước lựa chọn các hoa hậu, TikToker làm nhân vật chủ chốt trên sàn băng, chị nghĩ sao về phương án này?

Sàn runway thực chất là sân chơi chính của nhà thiết kế. Đó là nơi sự sáng tạo của họ được tỏa sáng và toàn bộ đam mê trở thành ánh hào quang. Nhưng nếu các nhà thiết kế thực sự thích sự xuất hiện của các hoa hậu, TikToker thì đó cũng là lựa chọn của họ. Mỗi người có một gu riêng mà.

Ở ELLE Fashion Show, những người đứng đằng sau sự kiện mong muốn người mẫu thể hiện trọn vẹn tinh thần thiết kế, để điểm nhìn đầu tiên của khán giả là bộ trang phục chứ không phải khuôn mặt người mẫu. 

Ở vị trí Catwalk Director, nếu ví show diễn thời trang như một bộ phim, Trúc có thói quen gì đặc biệt trước ngày “công chiếu” không?

Một vài thủ tục tâm linh (cười). Với mình, phải có niềm tin mãnh liệt thì mọi chuyện mới diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt là với các sự kiện ngoài trời. 

Như vậy, sàn diễn ELLE Fashion Show sẽ giới thiệu những người mẫu mới đầy tiềm năng của làng mốt Việt bên cạnh nhân tố chính là năm nhà thiết kế trẻ gồm Tom Trandt (Hanoia), Cường Đàm (Chats by C.Dam), Ngô Hoàng Kha (KHAAR), cùng bộ đôi Lê Thùy Giang và Ngô Nhật Việt (Subtle Le Nguyen). Toàn bộ các màn trình diễn hứa hẹn đánh thức cảm hứng đượm hồn Việt qua lăng kính đương đại sẽ được vén màn vào ngày 17/12 sắp tới.

dàn người mẫu trong ELLE Fashion Show 2022

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Thanh
Ảnh: Daingo Studio

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more