Hé lộ gia tài sách đồ sộ của “ông hoàng đầu bạc” Karl Lagerfeld

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/01/2019 16:18:37

Không chỉ là thiết kế thời trang, kiến trúc hay một bộ môn nghệ thuật nào khác, sách cũng là niềm đam mê bất tận của NTK Karl Lagerfeld

Ẩn mình phía sau studio 7L, thư viện riêng của NTK Karl Lagerfeld sẽ khiến bất cứ ai cũng bị choáng ngợp bởi quy mô “khổng lồ” của nó khi so sánh với những cửa hàng sách tại Paris hoa lệ. Với hơn 80.000 tập sách, không gian đặc biệt này mở ra nhiều câu chuyện về thế giới quan của chủ nhân. Bình thản trong bộ suit của Dior Men, Karl Lagerfeld lúc này đang bị “vây kín” bởi những quyển sách rải rác một cách có tổ chức, một phần trong 250.000 quyển sách mà ông đang sở hữu.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Lagerfeld

(Ảnh: Town & Country)

Giống như tất cả các nhà sưu tầm khác, Karl Lagerfeld có niềm đam mê mãnh liệt với sách. Sự thỏa mãn đồng nghĩa với việc theo đuổi không ngừng. Điều ông đang tìm kiếm không phải là một sự vật cụ thể, mà là nội tại của chúng. “Tôi nhận được những quyển catalog. Tôi đọc tạp chí. Tôi là người hiểu biết nhất trên thế giới. Tôi không thích làm mọi thứ trên internet. Tôi thích báo giấy hơn”, Lagerfeld vừa cười vừa nhấm nháp ly Château d’Yquem.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 5

(Ảnh: Luxuo)

Không thuộc tuýp người hoài niệm, Karl Lagerfeld nhanh chóng theo đuổi những công việc mới, tìm kiếm nàng thơ tiếp theo và ra mắt bộ sưu tập mới. Năm 2018 là khoảng thời gian bận rộn của Lagerfeld khi ông phải chuẩn bị cho rất nhiều dự án của Chanel. Trong đó, nổi bật nhất là việc đưa cửa hàng flagship trên đường số 57, Manhathan trở lại hoạt động và trình diễn bộ sưu tập Cruise tại Grand Palais.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 4

(Ảnh: Twitter @Chanel)

Tuy nhiên, đó chưa phải là mục tiêu duy nhất trong những dự định của Karl Lagerfeld. Bên cạnh việc tập trung cho Chanel, Fendi và thương hiệu thời trang riêng, ông còn dành thời gian cho một niềm đam mê khác – thiết kế nội thất. Ông đã tự tay chăm chút cho căn nhà tại Toronto. Bước đi tiếp theo của Karl Lagerdeld chính là tham gia thiết kế phần tiền sảnh của tòa tháp Estates at Acqualina – công trình phức hợp tọa lạc trên bãi biển Sunny Isles, Miami trị giá 1,6 tỷ đô la Mỹ.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 3

(Ảnh: Fashionweekdaily)

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 6

(Ảnh: Estates at Acqualina)

Vào giai đoạn này, NTK Karl Lagerfeld đã không còn phải giải quyết quá nhiều công việc. Ở Karl toát lên sự tự do, phóng khoáng và nét vô tư của một người đàn ông không còn gì để chứng minh. Giải thích về việc thiết kế nội thất cho công trình tại Miami, Karl cho biết: “Tôi không bị bắt buộc làm điều đó. Tôi làm vì niềm vui. Bên cạnh một công việc thú vị, tôi có được nhiều trải nghiệm”.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Lagerfeld 2

(Ảnh: Karl Lagerfeld)

Nhận được rất nhiều lời mời hợp tác, song Karl Lagerfeld lại chọn cách giải quyết vô cùng bản năng. “Nếu tôi không thích người đó, tôi sẽ nói “Rất cảm ơn, nhưng tôi bận”. Tôi đã nói không với rất nhiều dự án. Tôi chỉ làm những gì tôi thật sự thích”. Vì vậy, ông đã bị thu hút bởi các nhân viên phát triển của tập đoàn Trump, đội ngũ kiến trúc sư sáng giá của thành phố Miami, Norman Foster, Rem Koolhaas và sau này là Zaha Hadid.

Công trình do Karl Lagerfeld “chấp bút” dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Dựa trên các bản phác thảo của ông, tòa tháp hiện lên với thiết kế tiền sảnh ấn tượng, ngập trong sắc kim loại, ánh sáng và mở ra không gian hoàn hảo của những hàng cọ trên bờ biển Miami. “Thời trang là một khía cạnh khác. Tôi tiếp cận thiết kế nội thất theo cách riêng”.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 7

(Ảnh: Estates at Acqualina)

Karl Lagerfeld luôn bị “ám ảnh” bởi công việc thiết kế. Trong nhiều năm, ông dành sư say mê cho những giai đoạn lịch sử và phong cách khác biệt để rồi sau đó từ bỏ chúng một cách nhanh chóng. Được lấy cảm hứng từ phong cách Memphis, căn hộ penthouse của ông tại Monte Carlo hoàn thành vào năm 1981.

Năm 1991, quyết định bán toàn bộ bộ sưu tập nội thất trường phái hậu hiện đại trong căn nhà của Karl đã gây kinh ngạc cho giới mộ điệu thời bấy giờ. Ông gọi điều đó là một cách dành sự ngưỡng vọng cho Ettore Sottsass – nhà sáng lập tập đoàn Memphis và cũng là người đưa trường phái thiết kế Memphis lên ngôi những năm 1980s.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 9

Toàn bộ nội thất trong căn hộ phong cách Memphis của NTK Karl Lagerfeld được bán đấu giá vào năm 1991. (Ảnh: The Cut)

Năm 2000, Karl tiếp tục bán đấu giá hơn 500 hiện vật thuộc bộ sưu tập tranh vẽ và nội thất theo phong cách Pháp từ thế kỷ 18. “Xu hướng vintage đang trở lại nhưng rồi tôi cũng mất đi sự hứng thú. Tôi rất dễ chán”, Karl Lagereld giải thích. Hiện nay, ông đang tìm kiếm bộ sưu tập nội thất cho căn biệt thự tại miền Nam nước Pháp do nhà thiết kế người Anh T.H. Robsjohn-Gibbings đảm nhận.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 10

(Ảnh: Pursuitist)

Theo thời gian, Karl Lagerfeld thực hiện nhiều cuộc đấu giá hơn. Tuy nhiên, gia tài sách quý giá của ông chưa bao giờ trở thành hiện vật rao bán trong bất kì sự kiện nào. Sách là thứ Karl Lagerfeld không thể rũ bỏ. Căn hộ của ông tại Quai Voltaire là một mê cung sách với loạt tác phẩm của Martin Szekely và Marc Newson.

Gia tài sách đồ sộ của NTK Karl Largerfeld 8

(Ảnh: ELLE Decor)

__

Xem thêm:

NTK Karl Lagerfeld kết hợp với Vans thiết kế sản phẩm giá “mềm”

NTK Karl Lagerfeld đang rao bán mèo cưng với giá €459

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Khánh Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Town & Country

Hình ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang