5 điều thú vị về Virginie Viard – người kế nhiệm Karl Lagerfeld tại Chanel

Đăng ngày:

Dưới góc nhìn tích cực, sự “thoái vị” của huyền thoại Karl Lagerfeld chính là thời điểm tái khởi động một đế chế Chanel mới mang tên Virginie Viard.

Sau sự ra đi đột ngột của “ông hoàng đầu bạc” Karl Lagerfeld, Chanel đã đưa ra thông cáo chính thức về việc NTK Virginie Viard sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc sáng tạo, chịu trách nhiệm thiết kế BST ready-to-wear, Haute Couture và trang sức. Trong suốt 3 thập kỷ cống hiến cho nhà mốt Pháp, Virginie Viard được mệnh danh là “cánh tay phải” đắc lực, đồng thời là học trò và tri kỉ của Karl Lagerfeld.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 2

(Ảnh: ELLE)

Mỗi mùa mốt đi qua, giới mộ điệu đã trở nên quen thuộc với hình ảnh một Virginie Viard khiêm nhường sải bước bên Karl Lagerfeld trong những màn chào kết. Vừa diễn ra vào cuối tháng 1, BST Haute Couture Xuân – Hè 2019 đánh dấu lần đầu tiên Virginie Viard khép lại buổi trình diễn mà không có Karl Lagerfeld.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard

(Ảnh: twitter @Chanel)

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 3

(Ảnh: The Guardian)

Virginie Viard vẫn là một bí ẩn với giới mộ điệu trên khắp thế giới. Hãy cùng ELLE khám phá những gạch đầu dòng cơ bản trong lí lịch của Tân Giám đốc sáng tạo Virginie Viard – người kế nhiệm di sản thời trang Karl Lagerfeld và Coco Gabrielle Chanel.

Khởi đầu với vị trí thực tập sinh

Virginie Viard đầu quân cho nhà mốt Pháp vào năm 1987, 4 năm sau khi Karl Lagerfeld được bổ nhiệm làm Giám đốc sáng tạo. Dưới sự dẫn dắt của Lagerfeld, Viard trở thành thực tập sinh và được giao phụ trách công việc thêu trong đội ngũ thực hiện Haute Couture. Mối duyên 32 năm giữa NTK Virginie Viard và “ông hoàng đầu bạc” khởi nguồn từ đây.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 11

(Ảnh: actitudfem)

Luôn đồng hành cùng Karl Lagerfeld tại Chloé và Chanel

Trước khi cống hiến lâu dài cho Chanel, NTK Virginie Viard từng chuyển đến Chloé khi Karl Lagerfeld tiếp quản vị trí giám đốc sáng tạo tại nhà mốt này vào năm 1992. Trong suốt 5 năm sau đó, Virginie Viard luôn theo sát Karl và cùng ông trở về Chanel. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm giám chế dòng thời trang cao cấp và bắt tay thực hiện các BST may sẵn (ready-to-wear) vào năm 2000.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 8

(Ảnh: The Guardian)

Không đơn thuần là mối quan hệ công việc

NTK Virginie Viard hiện thực hóa các thiết kế trong BST Métiers d’Art dựa trên những phác thảo của Lagerfeld. 24 giờ của bà xoay quanh việc lựa chọn chất liệu, làm việc với nhà cung cấp, thử trang phục và làm hài lòng Karl Lagerfeld.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 9

(Ảnh: Fashionista)

Tuy nhiên, mối quan hệ của cả hai không dừng lại ở những cuộc họp nơi xưởng thiết kế hay sàn diễn thời trang. Trong suốt 32 năm gắn bó, bộ đôi Karl Lagerfeld và Virginie Viard là “cặp bài trùng” của nhà mốt Chanel.

Trong bộ phim tài liệu 7 Days Out của Netflix, Karl Lagerfeld từng chia sẻ: “Virginie là người quan trọng nhất, không chỉ với riêng tôi mà còn cả Chanel. Cô ấy chính là “cánh tay phải” của tôi. Nếu không gặp nhau, chúng tôi sẽ trò chuyện cả ngày qua điện thoại”.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 5

(Ảnh: Popsugar)

Từng thiết kế phục trang cho phim

Xuất thân từ gia đình có truyền thống sản xuất lụa, Virginie Viard luôn bị hấp dẫn bởi thời trang. Tuy nhiên, thiết kế phục trang phim mới chính là dự định ban đầu của bà. Khởi nghiệp với vị trí trợ lý cho nhà thiết kế phục trang Dominique Borg, Viard tạo dấu ấn khi tham gia sáng tạo trang phục cho những tác phẩm điện ảnh, kịch nghệ nổi tiếng Three Colors: Blue (1993), Three Colors: White (1994)…

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 10

(Ảnh: View Movie)

Thời trang không phải nguồn cảm hứng của Viard

Lagerfed từng bộc bạch, quan điểm thời trang phản ánh cuộc sống và hơi thở thời đại. Và dường như giới mộ điệu dễ dàng bắt gặp sự tương tự trong tư duy của NTK Virginie Viard. Nguồn cảm hứng của bà xuất phát từ những yếu tố phi-thời-trang như âm nhạc, kịch nghệ, những người cộng sự, triển lãm hay thậm chí bài tập của con trai.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 4

(Ảnh: Bertrand Langlois/Scmp)

Trong một cuộc phỏng vấn, Viard giải thích: “Tôi luôn dành sự ngưỡng vọng cho thời trang, tuy nhiên, đó không phải là điều truyền cảm hứng cho tôi. Lối làm việc hiện tại vẫn không khác gì so với 20 năm trước. Mọi thứ vẫn vận hành suôn sẻ, bởi vì tinh thần đồng đội là điều tối quan trọng trong xưởng thiết kế. Tôi không có cảm giác mình là một giám đốc”.

Từ A đến Z về NTK Virginie Viard 7

(Ảnh: Amy Verner/Yahoo)

__

Xem thêm:

Tưởng nhớ Karl Lagerfeld – Người giám hộ của thời trang cao cấp

BST Fendi Thu – Đông 2019 vinh danh di sản vượt thời gian của Karl Lagerfeld

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Nylon, Highsnobiety

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more