Quần tây – Dấu ấn nữ quyền

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/09/2013 18:27:55

Hình ảnh của phái đẹp thường gắn liền với những chiếc váy thướt tha, dịu dàng, còn hình ảnh của phái mạnh lại đi cùng những chiếc quần xỏ ống với đường cắt dứt khoát, mạnh mẽ. Tuy nhiên, cuộc sống không có vách ngăn và thời trang không hề có biên giới…

-000

QUẦN TÂY BẮT NGUỒN TỪ “SAO HỎA”

Những thứ tương tự như quần tây đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử, thậm chí trước Công Nguyên. Tuy nhiên, quần tây hiện đại với chiều dài từ eo đến ngang mắt cá chân và không bó sát chỉ chính thức có mặt từ sau cuộc cách mạng Pháp năm 1789, lấy cảm hứng từ loại quần ống thụng – dài đến ngang đầu gối và bó sát bởi vớ tất từ đầu gối đến mắt cá chân – rất được ưa chuộng trong giới quý tộc từ khoảng thế kỷ 15.

Cho đến thời điểm này, quần tây chỉ được sử dụng bởi cánh mày râu, còn phụ nữ vẫn trung thành với những chiếc váy đầm xòe đậm chất nữ tính của mình.

… VÀ DU HÀNH ĐẾN “SAO VỆ NỮ”

-002

Dù có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ đã từng mặc những thứ tương tự như quần tây từ vài trăm năm trước Công Nguyên, váy vẫn là loại trang phục chủ yếu của nữ giới trong lịch sử cho đến tận thế kỷ 19.

Vào thời nữ hoàng Victoria trị vì Anh Quốc, nhà cách mạng nữ quyền Amelia Jenks Bloomer là người khởi xướng trào lưu quần dài thụng, bó lại ở mắt cá chân, được mặc phía dưới lớp váy ngắn ngang đầu gối. Tuy kiểu quần “bloomers” này giúp ống thụng rất rộng và bó lại ở ngay phía dưới đầu gối để tiện cho việc đạp xe. Kiểu quần này cũng không được ưa chuộng vì nó bị cho là không hề nữ tính chút nào.

ĐƯỜNG ĐẾN THẾ GIỚI THỜI TRANG

Có thể nói cuộc chinh phục phái đẹp của quần tây là một trong những cuộc chinh phục vất vả bậc nhất so với các thể loại quần áo khác. Ban đầu, phụ nữ phải mua hay mặc quần tây nam do cánh đàn ông trong gia đình để lại, hoặc phải tự may lấy quần tây cho mình, chỉ với một mục đích chính là để thuận tiện cho công việc ở các xưởng máy.

Mãi đến đầu thập niên 60, nhà tạo mẫu người Pháp An­dré Courrèges mới cho ra đời những mẫu quần tây đầu tiên thiết kế dành riêng cho phụ nữ, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên “pantsuit” (vest nữ kết hợp với quần tây) và sự thoái trào dần dần những định kiến khắt khe và sự cấm đoán của xã hội chống lại việc nữ giới mặc quần tây ở những nơi công cộng.

Năm 1961, bộ phim cổ điển nổi tiếng Breakfast at Tiffany’s (Bữa sáng ở tiệm Tiffany) với sự góp mặt của Audrey Hepburn trong kiểu quần tây ba phân tư (capris) ra đời. Kế đó, Marilyn Monroe, Annette Funicello, và Sandra Dee nối tiếp Hepburn trong việc góp phân làm dấy lên cơn sốt thời trang với kiểu quân này.

Tiếp theo kiểu quân tây I capris là những biến thể của ví quân tây cổ điển, bắt đâu Ị với kiểu quân tây ba phân tư ống thụng (gauchos), sau đó đến quân tây dài ống suôn ôm, quân tây dài ống rộng (wide-leg pants), và quân tây dài với ống suôn ôm ở trên nhưng xòe rộng ở gót (flared pants).

Năm 1966, nhà tạo mẫu Yves Saint- Laurent cho ra đời bộ cánh mang tên Le Smok­ing (Người Hút Thuốc) là một dạng pantsuit đầu tiên dành cho phái đẹp, phỏng theo thiết kế tuxedo của nam giới. Như thế, quân tây cuối cùng cũng đã tìm ‘ được chỗ đứng vững chắc của mình trong thời trang nữ giới  sau bao thăng trâm của lịch sử!


Thế giới thời trang