Thời đại hoàng kim của những nhà thiết kế nữ

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2013 11:38:54

(Phái đẹp – ELLE) New York, Milan, Paris cho tới London, những cái tên nữ trong danh sách các NTK có BST trình diễn trong Tuần lễ thời trang cứ ngày một nhiều lên. Phải chăng, thế kỷ này là thế kỷ dành cho thời trang của họ?

nha-thiet-ke-nu

Frida Giannini, Phoebe Philo, Sarah Burton, Stella McCartney, Hannah MacGibbon, Clare Waight Keller… là những cái tên tạo nên suy đoán về một thời đại hoàng kim của các NTK nữ. Hoàng kim không phải chỉ vì họ nổi tiếng mà hơn cả, họ đang là bộ não, đôi tay của những nhà mốt hàng đầu. Họ, chứ không phải ai khác, quyết định họ mặc gì, phụ nữ như họ mặc gì và định nghĩa lại chuẩn mực thời trang nữ bao năm nay vẫn do nam giới tạo ra. Nhưng khoan hãy kết luận rằng Coco Chanel đang tái sinh. Họ, dù có những thiết kế vô cùng thanh lịch, nữ tính, cũng rất khác Chanel.

Có thể đưa những nhận định thế này về một thế hệ những NTK nữ đương đại: được đào tạo vô cùng bài bản, chịu ngồi trong hậu trường nhưng họ thành công trong việc đưa cái Tôi, chính là cá tính, style riêng vào các thiết kế mang thương hiệu của những người đàn ông. Và nhờ thế, họ tạo được ảnh hưởng.

NTK Frida Giannini – GUCCI

nha-thiet-ke-nu-Frida Giannini

GUCCI SS13

nha-thiet-ke-nu-GUCCI SS13

ĐỨNG TRÊN VAI NGƯỜI KHỔNG LỒ

Stella McCartney sau khi hoàn thành xong khóa cơ bản ở trường Ravensbourne, đã vào nhập học ngành Thời trang ở trường dạy Thiết kế và Nghệ thuật danh tiếng Central Saint Martins. Sarah Burton cũng nhập học Central Saint Martins sau khi hoàn thành chương trình cơ bản ở trường Bách Khoa Manchester. Phoebe Philo – dù sinh ra ở Paris – cũng theo học Central Saint Martins. Thậm chí, Clare Waight Keller còn có bằng Thạc sĩ của trường Nghệ Thuật Hoàng Gia Anh. Từ nước Ý, Frida Giannini cũng theo học ngành Thiết kế ở Học Viện Thời Trang Rome.

NTK Stella McCartney

nha-thiet-ke-nu-Stella McCartney

STELLA McCARTNEY SS13 và FW12

nha-thiet-ke-nu-STELLA McCARTNEY SS13-FW12

Tài năng bẩm sinh và những ngôi trường danh tiếng đó đã đưa họ đến bước quan trọng tiếp theo trong sự nghiệp: công việc thực tập trong mơ ở một nhà mốt danh tiếng. Khi còn học trong trường Central Saint Martins, Sarah Burton được người đỡ đầu của mình là Simon Ungless, một người bạn của Lee McQueen gợi ý đăng ký một công việc ở Alexander McQueen. Chính thời gian tập sự một năm này là bước khởi đầu đưa Sarah vào vị trí NTK chính cho Alexander McQueen như hiện nay.

“Trong buổi phỏng vấn (tuyển dụng), Lee hỏi rằng tôi có tin vào UFO (vật thể ngoài hành tinh) không? Còn Trino Verkade, “cánh tay phải” của Lee hỏi tôi có biết gì về việc làm denim. Tôi không hiểu gì luôn,” Sarah kể lại về con đường cô đến với thương hiệu Alexander McQueen.

Ðó là năm 1996. 4 năm sau, năm 2000, Sarah được bổ nhiệm làm Giám đốc Thiết kế cho nhánh hàng trang phục nữ và đến năm 2010, khi Alexander McQueen đột ngột qua đời, Sarah trở thành thiết kế chính của hãng, thay thế cho Alexander.

Tương tự, Stella bắt đầu sự nghiệp bằng công việc ở Christian Lacroix, còn Phoebe khởi nghiệp trong vai trợ lý cho Stella ở Chloé.


Thế giới thời trang