Thời trang cũng cần… kỳ nghỉ!

Đăng ngày:

Khi tuần lễ thời trang Xuân-Hè vừa qua mà tuần lễ Thu-Đông vẫn chưa tới, nền công nghiệp thời trang lại tưng bừng với các BST Giao mùa Xuân, hay còn gọi là BST Resort/Cruise. Nói một cách hình ảnh, các BST này là những giấc mơ khi thời trang chợp mắt giữa hai mùa chính.

Các BST Giao mùa lấy nhiều cảm hứng từ các BST Thu – Ðông và các BST Xuân – Hè. Với các thương hiệu, BST Giao mùa mang lại cơ hội kinh doanh khổng lồ. Không chỉ vì khách hàng của các BST này sẵn sàng bỏ tiền ra cho một trang phục chỉ mặc một lần trong năm. Hơn cả, đó là cơ hội được kéo dài mùa thời trang, biến thời trang thành khái niệm phi thời gian tự nhiên khi một chiếc áo len cao cấp có thể được giới thiệu trong dịp Hè, trong khi một chiếc váy vải tơ được bày bán giữa tháng 11.

Gucci

Giữa những trang phục tối giản và sắc màu pastel, NTK Frida Giannini cộng tác cùng họa sĩ Kris Knight để mang tới cho BST Giao mùa của Gucci những sắc màu hoa nhiệt đới. Nhưng như Kris nói, Gucci khai thác cảm hứng “hơn cả những bông hoa thường”. Ðó là những đóa hoa can trường, có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt nhất: đêm tối, cát bụi. Những đóa hoa đó cũng có thể tìm đến những gốc rễ vững chãi để thích nghi, tồn tại và nở hoa.

ellevn-fashion-talk-52-9

ellevn-fashion-talk-52-10

Dior

Cũng là một phép kết hợp, Dior mang nét lãng mạn Pháp hòa vào nhịp điệu hiện đại của New York. Vẫn những cô gái công sở New York trong trang phục vest và quần Âu đen, họ khoác lên mình một chiếc khăn lụa của Dior: có thể ngang eo như chiếc thắt lưng, qua hông thành một chiếc váy xòe hay hững hờ qua vai. Thế là họ thừa quyến rũ, lãng mạn cho kỳ nghỉ nào đó ở bờ biển Caribê, bỏ lại sau lưng phố thị bận rộn. Phải nói thêm rằng thực ra các khách quý của show diễn Dior không chạy đi đâu khỏi New York. Họ được đưa đến show diễn tại Duggal Greenhouse bằng taxi nước, ngay ở New York.

ellevn-fashion-talk-52-3

ellevn-fashion-talk-52-4

Chanel

Karl Lagerfeld, khỏi phải nói, luôn “chơi trội”! Kỳ nghỉ trong mơ của Chanel diễn ra tại Dubai. Ðây không chỉ được coi là nơi nghỉ dưỡng đang được ưa chuộng của giới thượng lưu phương Tây, mà hơn cả, đây là quê hương của giới thượng lưu… đương đại. Karl thỏa mãn ước mơ của cả hai nhóm người này tại Dubai: trang phục cho kỳ nghỉ quyến rũ, sành điệu nhưng kín đáo, thể hiện được đẳng cấp mà không cần… hô to.

Cả BST không thấy một mẫu thiết kế hở hang. Các trang phục quyến rũ ở vẻ quyền lực với tay xòe, váy dài nhiều lớp, hoa văn ánh kim vàng, quần ánh kim vàng và họa tiết tương tự những họa tiết trên các ô gạch men trong các lâu đài Trung Ðông. Quyền lực của BST Cruise này còn nằm ở việc kết hợp được họa tiết hoàng gia trong lịch sử và các đường cắt haute couture châu Âu hiện đại (đại diện cao cấp nhất của nền công nghiệp thời trang). Không có địa điểm nào để giới thiệu kết hợp đó hoàn hảo hơn như tại chính Dubai, nơi phương Tây gặp phương Ðông và cũng là nơi lịch sử ngàn năm ẩn hiện bên cạnh những tòa nhà hiện đại.

ellevn-fashion-talk-52-5

ellevn-fashion-talk-52-6

Louis Vuitton

Bài viết này sẽ không hoàn thiện nếu không nhắc đến Louis Vuitton, một trong những show diễn Cruise được mong đợi nhất, đặc biệt đó lại là BST Cruise đầu tiên của Nicholas Ghesquière. Ngược lại với show diễn đầu tiên của Nicholas tại Paris, show diễn này được diễn ra trong một không gian đóng (bằng rèm cửa). Màn hình chiếu tạo nên hiệu ứng nước chảy để người xem hoàn toàn bị cách biệt với không gian hiện thực bên ngoài và đắm chìm trong không gian do Louis Vuitton tạo nên. Cảm hứng gắn kết BST là cảm hứng dưới đáy làn nước, nơi các sinh vật hoàn toàn không liên quan nhưng cộng sinh, liên kết tạo nên bức tranh hoàn hảo của tự nhiên: sắc màu và họa tiết của san hô (màu váy, họa tiết in và ren), tảo (họa tiết in), những chú cá hề (họa tiết chấm cam in), và những ngọn thủy sinh (họa tiết in).

ellevn-fashion-talk-52-7

ellevn-fashion-talk-52-8

Sau tất cả, các BST Resort đều làm thỏa mãn người xem với cảm hứng thư thái, tận hưởng. Dường như, cũng như con người, thời trang cần những kỳ nghỉ. Thế thì chắc chắn, đó là mùa resort!

Nhóm thực hiện

Bài: Kim Ngân – Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more