Dường như thời trang đang là công cụ tiềm năng cho các hoạt động chính trị?

Đăng ngày:

Thời gian gần đây, trang phục song hành với các hoạt động và yếu tố chính trị nổi lên ở mọi nơi. Song, có thực sự điều đó được định nghĩa là thời trang?

Xu hướng trang phục chính trị dường như đang thống lĩnh ở mọi lĩnh vực, từ nền công nghiệp điện ảnh cho đến thời trang. Tiêu biểu là sự kiện dàn sao Hollywood đồng loạt diện màu đen tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 nhằm mục đích phản đối tình trạng lạm dụng và quấy rối tình dục. Ngay lập tức, truyền thông và dư luận gọi đó là “cuộc cách mạng của chính trị trong ngành thời trang”.

thời trang và chính trị

Ảnh: PopSugar

Ảnh hưởng của Brexit cùng với tác động của Donald Trump và sự bùng nổ của các nhà hoạt động nhân quyền ở Châu Âu và Bắc Mỹ đã lan rộng qua các vùng nước văn hóa. Những người biểu tình, kể cả ủng hộ phong trào nữ quyền, ủng hộ công lý xã hội hay phản đối nạn phân biệt chủng tộc, đều chọn lựa phục trang chính trị theo dress code riêng.

Song, loại trang phục chính trị hoàn toàn không phải dress code của các chính trị gia. Nhưng vấn đề là ngay cả những học giả về thời trang cũng nhận định đó là thời trang.

Thời trang là gì? Trang phục chính trị có phải là thời trang?

Khía cạnh chính trị của thời trang được thấu hiểu ngay từ khi một cá nhân sinh ra. Bởi vì về cơ bản, cách con người ăn vận ra sao và khi nào chính là biểu hiện rõ rệt cho mức độ tự do và ảnh hưởng của xã hội.

Trang phục dường như được thể hiện dàn trải trên phạm vi chính trị bao quát, từ sự tuân thủ cho đến cuộc nổi loạn. Đơn giản thì phong cách ăn mặc đã đưa ra thách thức mà trong đó yêu cầu về ý nghĩa chính trị được đặt lên hàng đầu. Do đó quyền lực xã hội của thời trang đã được tác động bởi yếu tố chính trị.

thời trang và chính trị 1

 Tiêu biểu trong cuộc phản kháng tại Charlottesville, bang Virginia mùa hè năm ngoái, vô số người biểu tình đã mặc trang phục màu đen (black bloc) nhằm thể hiện sự phản đối cứng rắn đến nạn phân biệt chủng tộc của những người da trắng.

(Ảnh: Civil Rights Movement Veterans)

Đồng thời, trang phục “black bloc” cho thấy sự sẵn lòng sử dụng bạo lực nếu cần thiết, giống như Black Panthers trong những năm 60s và 70s. Các Panthers đã lợi dụng lỗ hổng trong lần sửa đổi thứ hai của hiến pháp Hoa Kỳ nhằm hợp thức hóa việc mang vũ khí công khai.

thời trang và chính trị 2

 Back Panther được thành lập năm 1966 với mục tiêu bảo vệ những người da màu khỏi nạn bạo hành. Những “chiến binh” da màu luôn sẵn sàng đấu tranh vì mục tiêu đoàn kết cộng đồng và chống lại những kẻ cầm quyền da trắng “hung hãn”. (Ảnh: CBS News)

thời trang và chính trị 3

Ngày nay, phong cách chính trị là một nỗ lực phối hợp của một nhóm các cá nhân để kêu gọi sự chú ý đến một vấn đề xã hội. Họ làm như vậy bằng cách diện trang phục theo phong cách đã được số đông tán thành. (Ảnh: Forbes)

Thời trang – như được định nghĩa – xảy ra khi một xã hội rộng lớn đồng ý với một phong cách, gu thẩm mỹ hay văn hóa trong một khoảng thời gian. Do đó, thời trang thay đổi theo thời gian ở quy mô xã hội. Thời trang xuất hiện trong bất kỳ lĩnh vực nào mà con người theo đuổi, bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, công nghệ, thậm chí cả những học thuyết phức tạp.

Sự hỗn loạn về định nghĩa trang phục chính trị

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thời đại ngày nay con người thường định nghĩa trang phục là thời trang. Từ thế kỷ 18 trở đi, một lĩnh vực lớn của nền công nghiệp được dùng để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của con người bao gồm: hàng may mặc, phụ kiện, dịch vụ làm đẹp. Ngành công nghiệp này, cùng với các hoạt động quảng cáo, hòa nhập vào một ngành công nghiệp thời trang toàn diện.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là các học giả thời trang đang khiến dư luận hỗn loạn bởi định nghĩa sai lệch: phong cách chính trị là thời trang. Họ đã hoàn toàn sử dụng các từ ngữ trang phục, phong cách và thời trang mà không hề bận tâm đến sự khác biệt cơ bản về ngữ nghĩa của chúng.

thời trang và chính trị 4

Những người mẫu của nhà mốt Chanel tại tuần lễ thời trang Paris 2015 đồng loạt giơ cao tấm bảng khẩu hiệu kêu gọi quyền phụ nữ. (Ảnh: Patrick Kovarik / AFP/Getty Images)

Xu hướng dress code chính trị

Liệu rằng phong cách chính trị chính là một xu hướng thời trang? Dựa trên số lượng các bộ sưu tập xuất hiện tuyên ngôn chính trị trong mùa mốt 2017 thì câu trả lời sẽ là: Đúng vậy!
thời trang và chính trị 5
Các sàn diễn runway nặng âm hưởng chính trị bao gồm màn trình diễn Missoni Thu-Đông 2017 với hình ảnh những chiếc mũ hồng mang thông điệp kêu gọi bình đẳng giới. (Ảnh: The Zoe Report)
Hay sự kiện các “ông lớn” như Tommy Hilfiger, Thakoon, Prabal Gurung, Phillip Lim, Dior và Diane von Furstenberg mang chiếc khăn bandana trắng lên sàn catwalk để ủng hộ cho tình đoàn kết, sự thống nhất của con người.
thời trang và chính trị 6
Hàng loạt người mẫu đồng lòng đeo khăn bandana trắng trong show diễn của Tommy Hilfiger để ủng hộ cho mục tiêu thống nhất của loài người.
(Ảnh: Hollywood Reporter)
thời trang và chính trị 7
Trong khi đó, chiếc mũ beret màu đen hoặc những bộ đồng phục đen của Black Panther lại là một điểm nhấn chính trị tại nhà mốt Dior. (Ảnh: premiermodelmanagement.com)
Ngoài ra, tất cả các khẩu hiệu được in hoặc thêu trong một loạt các sản phẩm may mặc xuất hiện tại Ashish Gupta, Public School và Christian Siriano đều được đánh dấu như tuyên bố chính trị đầy mạnh mẽ.
Tuy nhiên, đây không hẳn là một tín hiệu tốt lành. Nguyên do là bởi các phong trào chính trị của ngành công nghiệp thời trang không thực sự được thể hiện như ý nghĩa tích cực vốn có. Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng như công cụ thương mại hoặc quảng cáo hình ảnh.
thời trang và chính trị 8
Ngay cả ngành công nghiệp thời trang toàn cầu cũng khó có thể ngăn cản các cá nhân sử dụng phong cách thời trang như một tuyên bố chính trị. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tuy xu hướng ăn vận theo yếu tố chính trị có thể hợp mốt, song đó không được định nghĩa là thời trang. (Ảnh: Fashionista)

Xem thêm:

Nhóm thực hiện

Diệu Linh (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang