Váy hở lưng và hành trình tôn vinh vẻ đẹp gợi cảm của các “bóng hồng” Hollywood

Đăng ngày:

Không như mọi xu hướng đến và đi, váy hở lưng đã trở thành trang phục kinh điển gắn liền với vẻ cuốn hút của phái đẹp từ thảm đỏ Hollywood đến những bữa tiệc.

Góp mặt trong nhiều sự kiện thời trang, váy hở lưng được nhiều nhà thiết kế trưng dụng trong các bản phối gợi cảm. Nếu Gigi Hadid từng gây bão với khoảnh khắc hất tóc khoe lưng trần quyến rũ tại sàn diễn Thu – Đông 2020 của Jacquemus. Thì tại buổi ra mắt phim “Babylon” ở London, Margot Robbie khiến giới mộ điệu đắm say khi xuất hiện với thiết kế “kín trước hở sau” trong sắc đỏ câu hồn.

gigi hadid mặc váy hở lưng jacquemus

Gigi Hadid trong thiết kế của Jacquemus Thu – Đông 2020. Cô đang mô tả lại khoảnh khắc sàn diễn được nhắc đến nhiều nhất của mình. (Ảnh: Getty Images)

margot robbie mặc váy hở lưng của valentino

Gần đây, tại buổi ra mắt phim Babylon tại London, Margot Robbie gợi hào quang Hollywood bằng váy hở lưng Valentino. (Ảnh: Samir Hussein)

Lựa chọn thiết kế rực rỡ của Valentino để quảng bá tựa phim mới nhất là nước cờ thông minh của chủ nhân 4 giải Quả Cầu Vàng, bởi “Babylon” cũng khai thác chủ đề Hollywood những năm 1920 – cùng thời điểm khai sinh ra váy hở lưng. Nghệ thuật “trêu ghẹo” ánh nhìn bằng lưng trần phát triển cùng văn hoá flappers khi thời trang dần trở nên cởi mở. Nhiều vũ công lúc bấy giờ trang trí tấm lưng của họ bằng cách đeo ngược trang sức, với tên gọi riêng “backdrop necklace” kiến tạo nên ý niệm về vẻ quyến rũ thời đại mới.

váy hở lưng cùng trang sức lưng

Những chiếc trang sức đeo ngược thường được phối cùng với váy hở lưng. (Ảnh: Puttnam)

nguồn gốc váy hở lưng

Nguồn gốc của váy hở lưng từ những năm 1920. (Ảnh: Getty Images)

josephine baker mặc váy hở lưng

Josephine Baker – một vũ công từ Charleston là biểu tượng flapper thời bấy tạo dáng bên thiết kế hở lưng. (Ảnh: Getty Images)

Pha lẫn giữa kiêu sa và gợi cảm, danh tiếng của váy hở lưng nhanh chóng vượt ra khỏi cộng đồng flappers và xâm lấn màn bạc thập niên 30, 40 bằng phiên bản dạ hội dài. Đến những năm 1950, váy khoe lưng trần chính thức có danh phận trên thảm đỏ khi được nhiều “biểu tượng sex” trưng diện như: Vikki Dougan, Elizabeth Taylor,…

váy dạ hội hở lưng

Váy dạ hội những năm 1930. (Ảnh: CR Fashion Book)

vikki dougan mặc váy hở lưng

Vikki Dougan trong buổi công chiếu phim “Island in the Sun” tại Los Angeles (1957). (Ảnh: Getty Images)

Kể từ đó, chiếc váy đã cặp kè với nhiều bóng hồng nổi tiếng từ Âu sang Á. Hội tín đồ của váy hở lưng trải dài từ những diễn viên, ca sĩ hoạt động trong kỷ nguyên pop đến giới hoàng gia Anh. Dù táo bạo hay tiết chế thì trong bất kỳ màu sắc nào thiết kế váy cũng làm tròn nhiệm vụ tôn lên những tấm lưng trần và khẳng định lời tuyên ngôn nữ quyền quyến rũ mà đanh thép. 

cate blanchett mặc váy hở lưng

Cate Blanchett tại Oscar 2000. (Ảnh: Getty Images)

rihanna mặc váy hở lưng kim cương

Rihanna tại thảm đỏ Giải thưởng CFDA 2014. (Ảnh: Getty Images)

diana công nương mặc váy hở lưng

Công nương Diana tại buổi công chiếu phim “Back to The Future” (1985). (Ảnh: Keystone)

Liều lĩnh vẫn luôn là bản chất của làng mốt, không lấy làm lạ khi váy hở lưng vẫn bền bĩ trong dòng chảy thời trang. Bảo tàng Palais Galliera ở kinh đô Paris từng tổ chức triển lãm “Backside/Fashion from Behind” vào năm 2019 nhằm tôn vinh vị thế của váy lưng trần trong văn hoá Pháp bên cạnh nhiều bộ sưu tập cao cấp. Những tuyệt tác váy hở lưng từ satin, lụa, voan được trưng bày, bảo chứng cho lời khẳng định “lụa đẹp vì người.”

triển lãm backside

(Ảnh: Palais Galliera)

Trong tủ đồ phái đẹp hàng ngày, vẫn có những biến thể đơn giản hơn của váy hở lưng xa hoa sẵn sàng cùng bạn nhập tiệc, tan tiệc. Đó có thể là yếm trễ nải đậm chất Y2K hay váy maxi cắt xẻ. Bạn có thể chấm phá và khơi gợi chút hào nhoáng Hollywood với loạt trang sức chạy dọc sống lưng hoặc lôi kéo ánh nhìn bằng nội y dây tinh tế.

kim kardashian mặc váy hở lưng

(Ảnh: @kimkardashian)

váy hở lưng thảo nhi lê

(Ảnh: @thaonhile)

tú hảo

(Ảnh: @tu_hhao)

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Tham khảo: Tatler, NSS G-Club
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more