Điều đặc biệt phía sau những chiếc vương miện truyền đời của hoàng gia Anh

Đăng ngày:

Không chỉ Meghan Markle mà chiếc vương miện của các cô dâu hoàng gia Anh đội trong ngày trọng đại đều ẩn chứa những câu chuyện đặc biệt.

Trong gia đình hoàng gia Anh, những chiếc vương miện xa hoa chính là bảo vật có giá trị, và thường được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đằng sau vẻ ngoài lộng lẫy ấy luôn ẩn chứa những câu chuyện đẹp. Đó không chỉ là biểu tượng để thể hiện sự quyền quý của những nhân vật dòng dõi, mà còn mang ý nghĩa sâu xa về kỉ niệm của những người đã từng đội vương miện đó.

Trong hôn lễ với hoàng tử Harry, cô Meghan Markle đội một chiếc vương miện lấp lánh được chạm trổ tinh xảo. Ở trung tâm vương miện là một chiếc trâm có thể tháo rời gồm mười viên kim cương rực rỡ được đính kết tại Anh quốc vào năm 1932. Được biết, chiếc trâm này là một trong những món quà cưới mà vua George V trao cho hoàng hậu Mary vào năm 1893.

vương miện hoàng gia Anh

Chiếc vương miện hoàng gia Anh với những viên kim cương đính kết uốn theo hình lượn sóng khiến cho tân công nương xứ Sussex càng thêm phần lộng lẫy trong ngày trọng đại nhất đời mình. (Ảnh: Jonathan Brady/AFP/Getty Images)

Trong quá khứ, các cô dâu hoàng gia sẽ có đặc ân được mượn vương miện nằm trong bộ sưu tập của nữ hoàng, hoặc có thể thiết kế hoàn toàn mới trong hôn lễ. Hãy cũng ELLE chiêm ngưỡng lại những chiếc vương miện được sử dụng trong các đám cưới của gia đình hoàng gia Anh.

1. Zara Tindall

Zara Tindall là con gái duy nhất của công chúa Anne, là người cháu gái của nữ hoàng Elizabeth II. Trong ngày trọng đại vào 30/7/2011, cô đã đội một chiếc vương miện mang tên Princess Andrew’s Meander Tiara được chạm khắc bằng những đường nét tối giản theo phong cách Hy Lạp. Được biết, đây chính là thiết kế vương miện nằm trong BST của công chúa Anne, và từng thuộc về mẹ của hoàng thân Philip trước đây.

vương miện hoàng gia Anh 1

Ảnh: Chris Jackson PT/Getty Images Europe.

2. Kate Middleton

Nữ công nương xứ Cambrige từng mượn vương miện Cartier Halo nổi tiếng, hay còn được gọi dưới cái tên Cartier Scroll từ nữ hoàng Elizabeth II trong hôn lễ với hoàng tử William vào năm 2011. Đây là món quà mà vua George VI tặng cho con gái Elizabeth trong ngày sinh nhật lần thứ 18 của bà.

Vương miện do Cartier chế tạo vào năm 1936 và thường được các công nương trong hoàng tộc dùng cho ngày trọng đại từ nhiều thế kỷ trước.

vương miện hoàng gia Anh 2

Chiếc vương miện nhỏ, tinh tế được đính kết bằng 739 viên kim cương cắt kiểu tròn và 149 viên kim cương hình chữ nhật. (Ảnh: Paul Hackett – WPA Pool/Getty Images)

3. Autumn Phillips

Autumn Phillips là vợ của Peter Phillips – cháu trai lớn nhất của nữ hoàng Elizabeth II và hoàng thân Philip. Vào ngày 17/5/2008, hôn lễ hoàng gia của Autumn và Peter được tiến hành trước sự chứng kiến của nữ hoàng Elizabeth và hơn 300 khách mời.

Trong ngày trọng đại, Autumn đã mượn chiếc vương miện Festoon từ mẹ của hoàng tử Peter – công chúa Anne. Đó chính là món quà mà công chúa Anne được tập đoàn World Wide Shipping trao tặng vào năm 1973.

vương miện hoàng gia Anh 3

Ảnh: Getty Images.

 4. Lady Sarah Chatto

Lady Sarah Chatto là con gái duy nhất của công chúa Margaret và bá tước xứ Snowdon – Antony Armstrong-Jones. Vương miện trong lễ cưới của bà vào năm 1994 có tên gọi Snowdon Floral là sự kết hợp của 3 chiếc trâm cài mà Antony trao tặng cho người vợ của mình như món quà cầu hôn vào năm 1960.

vương miện hoàng gia Anh 4

Chiếc vương miện được chế tác khá tinh giản và có hình dạng như thể vòng hoa. (Ảnh: Getty Images) 

6. Sophie – nữ công tước xứ Wessex

Sophie đã kết hôn cùng hoàng tử Edward – con trai út của nữ hoàng Elizabeth vào năm 1999 tại lâu đài Windsor. Chiếc vương miện lộng lẫy mà bà đội vào ngày hôn lễ được chế tác bằng bốn mảnh ghép từ mũ miện của hoàng hậu Victoria.

vương miện hoàng gia Anh 5

Chiếc vương miện được tạo hình như thể những tầng lớp hoa nở rộ chính là món quà mà nữ hoàng Elizabeth dành tặng con dâu trong ngày cưới. (Ảnh: Shutter Stock)

 7. Công nương Diana.

Trong ngày trọng đại với hoàng tử Charles vào năm 1981, công nương Diana đã đội chiếc vương miện Spencer được nạm các viên kim cương tạo thành cánh hoa tulip với những đường nét uốn lượn nhẹ nhàng. Tuy nhiên, lịch sử của chiếc vương miện đã được truy khởi, đây không phải vương miện nằm trong bộ sưu tập trang sức hoàng gia mà thuộc quyền sở hữu của gia đình Spencer.

Đó là chiếc vương miện gia truyền, có lịch sử trong gia tộc Spencer gần cả một thế kỷ. Mẹ và các chị em gái của công nương Diana đều chọn chiếc vương miện này trong ngày cưới.

vương miện hoàng gia Anh 6

Ảnh: Getty Images.

8. Công chúa Margaret.

Chiếc vương miện Poltimore với những đường nét chạm trổ tinh xảo được công chúa Margaret đội trong ngày cưới với bá tước xứ Snowdon vào năm 1960. Được chế tác bởi tập đoàn kim hoàn Garrard vào những năm 1870s, nhưng sau đó người mua chiếc vương miện này đã không được tiết lộ.

Nhiều nguồn tin đồn đoán đó có thể là món quà mà nữ hoàng Elizabeth Bowes-Lyon mua tặng con gái hoặc cũng có thể công chúa Margaret đã tự mua nó dành cho ngày cưới của mình. Nhưng sau sự ra đi của công chúa Margaret thì chiếc vương miện đã được bán tại buổi đấu giá vào năm 2006.

vương miện hoàng gia Anh 7

Ảnh: Keystone-France/Gamma-Keystone/Getty Images.

9. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

Nữ hoàng Elizabeth đã đội vương miện Russian Fringe được chạm trổ 47 viên kim cương trong ngày trọng đại với hoàng thân Philip vào ngày 20/11/1947. Theo đó, mảnh ghép từ trang sức của hoàng hậu Mary – bà của nữ hoàng Elizabeth đã được sử dụng để chế tác vương miện này vào năm 1919.

Một sự kiện hi hữu đã xảy ra, đó là vương miện của nữ hoàng Elizabeth bị vỡ vào đúng ngày cử hành hôn lễ, tuy nhiên, những người thợ kim hoàn đã nhanh chóng sửa lại.

vương miện hoàng gia Anh 9

Ảnh: Popperfoto/Getty Images.

Xem thêm:

Công nương Kate Middleton diện lại thiết kế cũ trong ngày cưới hoàng tử Harry.

Victoria Beckham, Oprah Winfrey và khách mời mặc thanh lịch khi đến dự đám cưới Hoàng gia Anh.

Nhóm thực hiện

Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: Town and Country Magazine/Ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more