A7studio tổ chức triển lãm tranh “Phố bên đồi” lần 2 tại Đà Lạt với chủ đề “Hồi ức trắng đen” của họa sĩ Thế Thông

Đăng ngày:

Nối tiếp triển lãm “Phố Bên Đồi” lần I tại Đà Lạt năm 2016, năm nay tháng 7 năm 2017 A7studio hân hạnh giới thiệu “Hồi Ức Trắng Đen”, triển lãm cá nhân đầu tiên, tranh chất liệu tổng hợp (acrylic, chì than, than, sáp trên canvas và giấy canson) của hoạ sĩ trẻ Thế Thông. Buổi khai mạc triển lãm “Phố Bên Đồi – Hồi Ức Trắng Đen” sẽ diễn ra tại Villa 17 Lê Hồng Phong, P.4, TP Đà Lạt, vào lúc 9 giờ ngày 27 tháng 07 năm 2017.

 

trien lam tranh - elle vietnam

Buổi triển lãm tranh sẽ giới thiệu tới mọi người hơn 17 tác phẩm tranh và kí hoạ về con người, phong cảnh, các công trình kiến trúc cổ đặc trưng của Đà Lạt… Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú như: con người, đô thị, cảnh quan, môi trường,… nơi hội tụ cả hiện tại và quá khứ. “Phố Bên Đồi – Hồi Ức Trắng Đen” không tập trung mô tả chi tiết vật thể mà sử dụng những đường nét, mảng miếng bởi sắc trắng-đen dày mạnh trong tranh. Sự đối lập giữa sáng và tối, trắng và đen tạo nên một giai điệu có dấu ấn thời gian, mang lại cho người xem cảm giác bàng bạc về “một Đà Lạt của những ký ức vỡ, của những hồi tưởng vụn. Đà Lạt chắp ghép những cảm xúc tan tác, đảo lộn, cắt lớp. Đà Lạt từ trong nhìn ra thực tại, từ ngoài nhìn vào chính mình. Đà Lạt đen, kỷ niệm trắng. Đà Lạt xa, hoài nhớ gần. Đà Lạt nơi muốn ở lại hay trở về và Đà Lạt đang tồn tại nhưng không có thực.” “Đà Lạt, Phố bên đồi” trong tranh Thế Thông lại chất chứa thông điệp bảo tồn những nét kiến trúc cũ, kiến trúc tan vào thiên nhiên, gìn giữ bảo vệ môi trường đô thị, mảng xanh về một thành phố với những thắng cảnh đẹp thơ mộng.

trien lam tranh - elle vietnam Tranh1

Về “Phố Bên Đồi – Hồi Ức Trắng Đen”, Thế Thông cho biết: “Từ những năm còn bé khi lần đầu được tới Đà Lạt, qua thời gian chứng kiến những điều “cũ kĩ” hài hoà trong mảng xanh của thiên nhiên núi rừng đang dần mất đi và thay thế bởi những khối nhà méo mó chồng chéo, sự thôi thúc trong tôi vẽ một cái gì đó càng lớn hơn. Đề nghị của A7studio làm hoạ sĩ nối dài cho thông điệp triển lãm “Phố Bên Đồi – lần I” thúc đẩy tôi quyết định mọi thứ nguệch ngoạc của tôi được bộc lộ. Tôi cảm nhận được hơi thở của những nguệch ngoạc đối lập trắng- đen ấy, tôi cảm tất cả như đang tồn tại, chưa hề mất đi.”

Lối thể hiện cũng như cách sử dụng chất liệu là điểm mấu chốt khi nói về những bức hoạ của Thế Thông. Hoạ sĩ đã nói về kỹ thuật của mình như sau: “Tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì không biết sử dụng chất liệu gì để thể hiện cảm xúc bằng sắc đen-trắng, tôi thử tất cả những gì có sẵn trong phòng đang có để xếp chồng lên nhau, tôi không pha để có được những sắc độ khác nhau, mà ở mỗi chất liệu tôi sử dụng có một độ sáng tối nhất định, nên khi chúng đứng chung tạo nên những mảng sắc độ đủ để tôi diễn tả theo ý mình. Tôi không dùng dung dịch dầu pha loãng chất liệu vẽ, vì hầu hết đều khó kết dính. Quá trình hoà trộn rút tỉa kinh nghiệm ấy đầy thách thức nhưng lại đầy cảm hứng và giúp tôi hình thành một phong cách riêng.”

trien lam tranh - elle vietnam Tranh5

Triển lãm “Phố Bên Đồi” sẽ là một triển lãm thường niên được tổ chức với sự bảo trợ của A7studio và người sáng lập là anh Nguyễn Trung Hiền. Đây hoàn toàn là chương trình có ý nghĩa, đóng góp cho cộng đồng mà nhất là những ai quan tâm đến Môi trường đô thị thông qua Hội hoạ. Chủ đề này còn góp phần truyền tải đến người xem nhận thấy giá trị của môi trường tác động sâu sắc đến đời sống đô thị hiện đại. Môi trường đang chịu tác động khắc nghiệt từ thay đổi khí hậu. Sự tàn phá và thiếu tôn trọng môi trường đang biến các đô thị ngày càng trở nên trơ trọi và chúng ta đang trực tiếp gánh chịu ảnh hưởng.

trien lam tranh - elle vietnam Tranh2

Đà Lạt đã từng rất đẹp, thơ mộng và sở hữu một di sản kiến trúc giá trị, cảnh quan đặc thù, khác biệt. Được ví như một bảo tàng kiến trúc Châu Âu thế kỷ 20. Đô thị hoá nhanh chóng đang làm mất dần hình ảnh ấy. Hãy lưu giữ những góc “Phố bên lưng đồi” như những mái nhà, ngôi trường, những con đường dưới hàng thông xanh ngát, những gì vốn dĩ chỉ thuộc về Đà Lạt.

Sau lần triển lãm tổ chức lần đầu tiên tại Đà Lạt năm 2016, anh Nguyễn Trung Hiền đang và sẽ tiếp tục làm việc cùng nhiều hoạ sĩ trẻ, kiến trúc sư, các tổ chức, cá nhân những người yêu Đà Lạt nói riêng và yêu nghệ thuật nói chung tại Việt Nam để cùng lưu giữ những di sản văn hoá này. Để có được triển lãm “Phố Bên Đồi, Lần 2 – Hồi Ức Trắng Đen”, anh Hiền cho biết: “Thế Thông đã dành một khoảng thời gian 5 năm tìm hiểu kiến trúc – con người ở vùng đất sương mù này để thể hiện cảm xúc bằng kỹ thuật của riêng mình, để có thể tạo ra chất liệu cảm giác dày và mạnh bởi sắc trắng đen.”

trien lam tranh - elle vietnam Tranh4

Triển lãm:                    PHỐ BÊN ĐỒI Lần II. HỒI ỨC TRẮNG ĐEN

Artist:                           THẾ THÔNG

Khai mạc:                     Thứ Năm, 27/7/2017, 9:00 – 12:00

Thời gian triển lãm:    27/7/2017 – 27/8/2017

Địa điểm:                      Villa 17, Lê Hồng Phong, F4, TP. Đà Lạt

Đơn vị tổ chức:             A7studio

Thông tin về họa sĩ Thế Thông:

trien lam tranh - elle vietnam The Thong

Sinh năm 1989. Tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật năm 2012

Các hoạt động:

2013 triển lãm tranh Mỹ thuật Trẻ

2014-2015 chủ nhiệm dự án Hội Họa Ước Mơ cho trẻ em câm điếc tại Dalat

2016 triển lãm nhóm “Phố Bên Đồi lần I”

2017 triển lãm cá nhân đầu tiên.

A7studio là đơn vị tư vấn nghệ thuật hoạt động với mục đích hỗ trợ nghệ sĩ trẻ Việt Nam qua hình thức đại diện, tư vấn hướng phát triển sự nghiệp, tổ chức triển lãm. A7studio thấu hiểu tiềm năng phát triển nghệ thuật đương đại của nghệ sĩ trong nước nhằm giới thiệu đến với cộng đồng yêu nghệ thuật trong nước và thế giới.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more