Ánh sáng tỏa rạng của vẻ đẹp tri thức

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/05/2019 16:51:42

Văn hào Victor Hugo từng nói: “Yêu cái đẹp là thấy ánh sáng”. Đó có thể là ánh sáng của một khuôn diện khiến người khác phải ngưỡng mộ, từ tài hoa nghệ thuật vượt trội, nhưng cũng là hào quang tỏa rạng từ kiến thức uyên thâm. Tri thức là nét đẹp không dễ nhìn thấy, càng không dễ có được. Nó đến từ sự học bền bỉ, từ những trải nghiệm cá nhân và từ sự thông tuệ các vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, nếu được truyền cảm hứng, được hỗ trợ, được chia sẻ, mỗi chúng ta đều có thể khai phá vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong mình. Đó cũng là một trong những lý do thương hiệu Clé de Peau Beauté xây dựng chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” – một hoạt động xã hội dài hạn với cam kết tôn vinh những người phụ nữ truyền cảm hứng từ khắp nơi trên thế giới, những người đã có hoạt động thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trẻ em và bảo vệ nữ quyền, tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau.

Với sự tương đồng trong tôn chỉ hoạt động, Tạp chí Phái đẹp ELLE trở thành bạn đồng hành trong chương trình này của thương hiệu tại Việt Nam, cùng mang những chia sẻ đầy ý nghĩa của các cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động giáo dục đến với nhiều người hơn. Chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện với hai nữ doanh nhân Kim Oanh và Thái Vân Linh; diễn viên, nhà thiết kế Tăng Thanh Hà; diễn viên, doanh nhân Hồng Ánh và giám đốc sáng tạo tạp chí Phái đẹp Elle Dzũng Yoko. Với sự ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, từng tham gia vào các hoạt động liên quan đến giáo dục cũng như có tầm nhìn sâu rộng về các vấn đề xã hội, họ đã mang đến những góc nhìn khác nhau về sức mạnh của tri thức.

pr cle de peau

Sự thay đổi của ý nghĩa cái đẹp

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp của người phụ nữ khởi phát từ ánh sáng bên trong, vẻ đẹp mà chúng ta vẫn thường gọi là quyền lực mềm. Quyền lực mềm đó mang đến những giá trị bền vững và ban tặng cho họ phong cách và trí thông minh, tạo nên sức hút khó cưỡng. Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko chia sẻ: “Làm việc trong ngành truyền thông nhiều năm nay, tôi nhận thấy quan niệm về vẻ đẹp đã trở nên nhân văn hơn rất nhiều. Vẻ đẹp bên ngoài thuần túy không còn sức mạnh như trước đây nữa. Phải sở hữu cái đẹp của trí tuệ, nhân cách đạo đức và thần thái tự tin thì bạn mới có được vẻ đẹp toàn diện”. Rõ ràng, sự rạng rỡ của người phụ nữ hiện đại đã vượt ra ngoài vẻ đẹp của làn da. Đó là ánh hào quang – một năng lượng vô tận mà sức mạnh của nó ảnh hưởng sâu sắc và ngay lập tức đến người khác.

dzung yoko

Anh Trần Hoàng Dũng (Dzũng Yoko) – Giám đốc Sáng tạo tạp chí Elle Việt Nam

Đồng tình với quan điểm trên, doanh nhân Thái Vân Linh cho rằng “Để luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng, phụ nữ không chỉ nên chăm sóc vẻ đẹp và làn da mà còn cả về trí tuệ và tâm hồn”. Trong khi đó, diễn viên Hồng Ánh gọi sức mạnh của tri thức là quyền lực mềm: “Một người phụ nữ có quyền lực mềm, có tầm nhìn rộng mở, biết nắm bắt cơ hội và có năng lực chắc chắn sẽ thực hiện được ước mơ của mình”.

Chẳng phải hình mẫu phụ nữ thành đạt mà chúng ta vẫn đang theo đuổi là tổng hòa của trải nghiệm sống, thành tựu và văn hóa, là người giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần đó sao? Vì tri thức là chìa khóa khai mở sự tự do, như diễn viên Tăng Thanh Hà đã nói: “Sức mạnh của tri thức cho chúng ta sự tự chủ của bản thân, độc lập và vượt qua rào cản xã hội”, nên những người phụ nữ giàu tri thức luôn biết mình đang đứng ở đâu, luôn tin tưởng và chính mình, nhận thức được sức ảnh hưởng của bản thân đối với người khác và biết cách sử dụng sức ảnh hưởng đó vì những mục đích tốt đẹp.

diễn viên hồng ánh

Chị Phạm Thị Hồng Ánh – Diễn viên, doanh nhân – Giám đốc hãng phim Xanh

Tuy nhiên, tri thức không phải là món quà ban sẵn của tạo hóa. Để vẻ đẹp trí tuệ luôn tỏa sáng, doanh nhân Kim Oanh khuyến khích chúng ta duy trì rèn luyện trí tuệ và phải luôn tạo cho chính mình cơ hội để khám phá bản thân. “Việc tò mò đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc trong đời sống thực tế là hướng ta tới sự kết nối với xã hội một cách sâu sắc, để nhìn ra trách nhiệm của mình đối với những gì đang và sẽ diễn ra”, cô chia sẻ. Bên cạnh đó, giáo dục cũng là hoạt động không thể thiếu trong việc lan tỏa sức mạnh tri thức.

sharl thái vân linh

Chị Thái Vân Linh (Shark Linh) – Doanh nhân

Quyền năng của giáo dục

Cả năm nhân vật đều đồng ý rằng giáo dục, đặc biệt là giáo dục trẻ em gái, có tầm quan trọng đặc biệt đối với xã hội. Nếu được trang bị các nguồn lực và cơ hội phù hợp, những bé gái hôm nay có thể trở thành thế hệ lãnh đạo nữ trong tương lai, những người góp phần trực tiếp thay đổi thế giới.

Doanh nhân Thái Vân Linh cho rằng: “Cách tốt nhất để dạy cho trẻ em tầm quan trọng của giáo dục là cho chúng thấy những gì chúng có thể làm nếu chúng có nền tảng giáo dục và ngược lại, cho chúng thấy cuộc sống sẽ khó khăn như thế nào nếu không được học”. Trong khi đó, doanh nhân Kim Oanh tin rằng: “Việc giáo dục cho trẻ em gái là cốt lõi, khiến cho các em có được sự tự tin, hiểu biết và đứng vững trong thực trạng xã hội hiện nay”. Đối với nữ diễn viên Hồng Ánh, “Ý nghĩa của giáo dục bắt nguồn từ “giáo” nghĩa là dạy dỗ và “dục” nghĩa là nuôi dưỡng”, đó là môi trường để hoàn thiện và phát triển bản thân, để mỗi đứa trẻ được nâng đỡ cả về trí tuệ lẫn đời sống tình cảm.

doanh nhan kim oanh

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh – Doanh nhân, CEO Sudest Production

Là một người thường xuyên được mời tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học, truyền đạt kiến thức trong nhiều chương trình giáo dục, anh Dzũng Yoko chia sẻ: “Nâng cao giáo dục trẻ em nữ chính là tiền đề thúc đẩy bình đẳng giới. Bởi lẽ, chỉ khi người phụ nữ được hưởng nền giáo dục chất lượng ngang với nam giới, họ mới hiểu đúng và đủ giá trị của bản thân. Đó là lúc họ biết tự trao quyền cho chính mình. Tôi nghĩ rằng nếu muốn giúp đỡ trẻ em nữ, trước hết nam giới phải hiểu đúng bản chất của bình đẳng giới. Khi phụ nữ bảo vệ lẫn nhau, đó là một cộng đồng mạnh mẽ. Nhưng khi cả nam giới cũng bảo vệ phụ nữ, đó là một cộng đồng bất khả xâm phạm”.

diễn viên tăng thanh hà

Chị Tăng Thanh Hà – Diễn viên, nhà thiết kế

Nữ diễn viên Tăng Thanh Hà cũng đồng ý với Dzũng Yoko: “Đạt được giáo dục bình đẳng trên toàn thế giới là một điều rất khó nhưng không phải là không thực hiện được. Nếu muốn góp phần cho sự thay đổi này, mỗi chúng ta hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ quan điểm, chia sẻ thông điệp về giáo dục bình đẳng”.

Như triết gia Plato đã nói: “Mục tiêu của giáo dục là dạy cho chúng ta biết yêu cái đẹp”. Và hành trình tìm thấy cái đẹp bên trong là một hành trình vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi hi vọng ánh sáng của bạn tỏa rạng hơn bao giờ hết, đồng thời truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh cho những người phụ nữ xung quanh bạn. Bằng câu chuyện của mình về tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của giáo dục, hãy chia sẻ và tạo nguồn cảm hứng cho những người phụ nữ khác khai phá vẻ đẹp bên trong, đồng thời lên tiếng xây dựng một cộng đồng không ngừng chia sẻ kiến thức để mang đến nhiều cơ hội tiếp cận với việc học hơn cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Hãy để sức mạnh tri thức tỏa sáng thế giới!

Chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” của Clé de Peau Beauté là một chương trình hoạt động xã hội dài hạn được thực hiện với cam kết tôn vinh những người phụ nữ truyền cảm hứng từ khắp nơi trên thế giới, những người đã có hoạt động thúc đẩy sự nghiệp giáo dục trẻ em và bảo vệ nữ quyền, tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau.

Tại Việt Nam, Clé de Peau Beauté rất hân hạnh có được sự đồng hành của 05 nhân vật có tầm ảnh hưởng trong xã hội với mong muốn lan rộng hơn những thông điệp tốt đẹp về sức mạnh tri thức, thu hút được nhiều hơn sự quan tâm cũng như hỗ trợ của cộng đồng cho những hoạt động vì giáo dục.

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Dy Duyên

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa