Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ánh sáng trong nhiếp ảnh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:22:59

Thực sự điều khiển và nắm bắt được ánh sáng luôn là một bài toán đối với nhiếp ảnh gia, đặc biệt là chụp ảnh ngoài trời. Nhiếp ảnh gia người Canada Mark Sommerfeld đã hết sức thành công trong việc nắm bắt ánh sáng để thổi vào cuộc sống thường nhật một hơi thở mới.

Vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh

Photography, hay nhiếp ảnh trong tiếng Việt, là một từ xuất phát từ tiếng Hi Lạp có nghĩa là ghi chép ánh sáng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh quan sát những thay đổi của ánh sáng lên vật chất và ghi chép lại dưới hình thức một tấm ảnh. Vì vậy, ánh sáng luôn có ý nghĩa tối quan trọng trong nghệ thuật nhiếp ảnh, là chất xúc tác quyết định chất lượng và tính nghệ thuật của một bức ảnh. Khả năng điều khiển ánh sáng trong nhiếp ảnh hay nắm bắt những “cử chỉ” tinh tế nhất của ánh sáng là những kỹ năng cần có của một nhiếp ảnh gia.

Khi nhìn qua một bức ảnh, sắc sáng và màu sắc chủ đạo thường sẽ là hai yếu tố trước nhất chi phối cảm xúc của người xem. Những bức ảnh mang sắc trắng, dù chưa bàn đến bố cục, sẽ lập tức gợi đến những cảm xúc thiên về thuần khiết, trái lại, sắc đen gợi lên sự bí ẩn. Mỗi một tông màu sẽ kể một phần câu chuyện mà nhiếp ảnh gia đang muốn đối thoại.

Ghi chép ánh sáng trong nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia người Canada Mark Sommerfeld gần đây đã công bố bộ ảnh “ghi chép ánh sáng” từ đời sống rất thú vị. Với chủ thể là đời sống hàng ngày, tác giả ghi chép lại màu sắc của ánh sáng khi phủ lên trên chủ thể và cách ánh sáng tác động lên bố cục của bức ảnh. Bằng cách tiếp cận rất thú vị của mình, Mark đã đem lại cho những chủ thể tưởng như quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày một hơi thở mới, một đời sống mới. Vì vậy, các tác phẩm của Mark, ngoài khả năng thoả mãn thị giác còn mang đậm tính gợi mở và cảm xúc.

ELLE viet nam - ánh sáng trong nhiếp ảnh 6

Bức hình chụp phong cảnh của Mark Sommerfield

ELLE viet nam - ánh sáng trong nhiếp ảnh 5

Marc Arm – Ảnh: Mark Sommerfeld

ánh sáng trong nhiếp ảnh 4

Ảnh: Mark Sommerfield

ELLE viet nam - ánh sáng trong nhiếp ảnh 3

Lewis – Ảnh: Mark Sommerfield

ánh sáng trong nhiếp ảnh 2

Canada Day – Ảnh: Mark Sommerfeld

ánh sáng trong nhiếp ảnh 1

Dock Ellis II – Ảnh: Mark Sommerfield

Điểm ấn tượng trong bộ ảnh này chính là những kỹ thuật làm chủ ánh sáng mà Mark áp dụng. Làm nổi bật hoàn toàn màu của ánh sáng, màu của nắng phủ lên vật chất, Mark đưa người xem bước vào một không gian mơ màng, tách ra khỏi những tư duy hình ảnh thông thường. Chỉ có một người nghệ sĩ đủ nhạy cảm với ánh sáng mới có thể phát hiện, nắm bắt và làm mới được những khoảnh khắc đó. Bởi lẽ, khi nghệ thuật nhiếp ảnh đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, việc sáng tạo ra được những bức hình nổi bật từ những chất liệu đời thường thực sự là một điều không hề dễ. Và Mark đã làm được điều đó.

Xem Thêm

Ngắm nhìn thiên nhiên Kyrgyzstan qua ống kính chuyên nghiệp của nhiếp ảnh gia lữ hành

Những câu chuyện thú vị đằng sau tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh gia du lịch 2018

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài: Thanh Nhã

Hình ảnh: Mark Sommerfeld

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa