Ba nàng công chúa Nhật Bản từ bỏ tước vị hoàng gia vì tình yêu

Đăng ngày:

Kể từ khi Luật Hoàng Gia Nhật Bản 1947 ra đời, Nhật Bản đã chứng kiến ba nàng công chúa đã từ bỏ tước vị của mình để đi theo tiếng gọi con tim.

Sau chiến tranh thế giới thứ II, vì muốn giảm thiểu số tiền phải chu cấp cho gia đình Hoàng gia nên Quân đồng Minh Nhật đã ra rất nhiều luật lệ nhằm thu hẹp số lượng người trong hoàng tộc lại. Năm 1947, Luật Hoàng Gia Nhật Bản được ban bố, theo đó thì chỉ có nam nhân hậu duệ hợp pháp của Thiên Hoàng mới có tước vị – tức chỉ có Thiên Hoàng Chiêu Hòa và 3 người anh em khác của ngài có tước vị, những người còn lại đều phải từ bỏ ngôi vị và trở thành những công dân bình thường. Con cháu của họ cũng không còn là một phần của hoàng thất. Bộ luật năm 1947 cũng ra điều luật rằng, công chúa Nhật Bản khi lấy thường dân sẽ phải từ bỏ tước vị hoàng tộc; chồng và con cháu của họ cũng sẽ trở thành những công dân bình thường, phải đóng thuế và không được hưởng bất kỳ đặc ân hay quyền lợi nào từ hoàng thất nữa. Chính vì vậy, kể từ khi Luật Hoàng Gia Nhật Bản 1947 ra đời, Nhật Bản đã chứng kiến ba nàng công chúa đã từ bỏ tước vị của mình để đi theo tiếng gọi con tim.

1. Công chúa Sayako

Vào những ngày cuối năm 2005, cả nước Nhật hân hoan chào đón lễ cưới đặc biệt của công chúa Sayako – con gái út và cũng là con gái duy nhất của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, khi ấy đã 36 tuổi – kết hôn cùng thường dân là anh Yoshiki Kuroda đã 40 tuổi. Anh Kuroda là một viên chức làm việc tại Hội đồng Thành phố Tokyo, bạn thuở nhỏ của công chúa Sayako và cũng là người bạn thân thiết của anh trai thứ hai của công chúa Sayako – Hoàng tử Akishino. Mãi cho đến năm 2003, Hoàng tử Akishino trở thành người se duyên cho em gái mình khi ông đã tổ chức một cuộc thi đấu quần vợt và có cả sự tham gia của công chúa Sayako lẫn Kuroda. Sau lễ kết hôn, công chúa Sayako đã thay đổi tên họ và trở thành Sayako Kuroda.

Ngày 5/10/2005, 30 người từ cả hai gia đình đã đến dự đám cưới của công chúa Sayako tại khách sạn Imperial (Tokyo, Nhật Bản) mà không phải là một dinh thự hoàng tộc nào khác. Công chúa Sayako đã chọn chiếc váy cưới trắng cùng với chuỗi ngọc trai giản dị chứ không phải bộ kimono 12 lớp thường thấy trong lễ cưới truyền thống của gia đình Hoàng gia Nhật Bản, còn chú rể mặc áo vest đuôi tôm. Công chúa Sayako và Yoshiki Kuroda bắt đầu cuộc sống mới của họ tại một căn hộ cho thuê gần nơi ở của Hoàng gia. Theo luật kinh tế của Hoàng Gia Nhật Bản, chính phủ đã “tặng” món tiền hồi môn cho công chúa trị giá 152,5 triệu yên tương ứng với 1,28 triệu đô la. Sayako cũng từ bỏ công việc là một nhà nghiên cứu chim cảnh để tập trung chăm lo gia đình nhỏ của mình.

Công chúa Sayako

Công chúa Sayako và chồng tại lễ cưới

 

2. Công chúa Noriko

Cách mà công chúa Noriko gặp gỡ đức lang quân của mình hệt như một câu chuyện ngôn tình. Điểm chung của cả hai người là sở thích xem chim cảnh. Gia đình hai bên cũng là bạn bè trong suốt nhiều năm. Công chúa Noriko năm 25 tuổi gặp gỡ Kunimaro lần đầu tiên khi cô đến thăm đền tọa lạc tại tỉnh Izumo, Shimane. Thời điểm đó, cô đã bắt đầu học tập tại trường đại học Gakushuin (Tokyo, Nhật Bản).

Gia đình Senge đã quản lý ngôi đền Izumo Taisha qua nhiều thế hệ và Kunimaro được kỳ vọng trở thành giáo sĩ thay cho vị trí người cha 71 tuổi của anh. Anh cũng thường phụ giúp cha anh – ông Takamasa Senge – quản lý công việc ở ngôi đền.

Công chúa Noriko là con gái thứ hai của Công chúa Hisako và Hoàng thân Takamado – ông là con trai thứ ba của Hoàng tử Mikasa, em út của Thiên Hoàng Chiêu Hòa. Nhật Hoàng Akihito là con trai trưởng của Thiên Hoàng Chiêu Hòa nên công chúa Noriko là cháu gái của Nhật Hoàng. Công chúa Noriko, kể từ sau đám cưới đã mang tên Noriko Senge và bắt đầu cuộc sống mới trong ngôi nhà gần đền Izumo Taisha cùng chồng.

Công chúa Noriko cùng chồng tại lễ cưới (Japan Times)

Công chúa Noriko cùng chồng tại lễ cưới (Ảnh: Japan Times)

Công chúa Noriko trong trang phục truyền thống (Ảnh: World Royal Family)

3. Công chúa Mako

Giữa tháng 5 năm 2017, thế giới thêm một lần nữa ngập tràn tin hỷ từ hoàng thất Nhật Bản khi công chúa Mako, con của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko, cháu gái đầu của Nhật Hoàng Akihito sẽ kết hôn cùng “soái ca” thường dân Kei Komuro trong thời gian tới. Công chúa Mako đã gặp anh Komuro – người từng được chọn làm đại sứ du lịch của thành phố Fujiwasa với biệt danh “Hoàng tử biển” khi họ cùng học tại trường Đại Học Cơ Đốc Giáo Quốc Tế Tokyo. Cặp đôi đã gặp nhau cách đây 5 năm trước ở một nhà hàng (Tokyo). Komuro đã cầu hôn công chúa sau một năm họ gặp gỡ làm quen và cũng được sự chấp thuận từ gia đình hoàng thất. Công chúa hiện đang là nhà nghiên cứu tại một bảo tàng ở Tokyo, trong khi Komuro hiện là trợ lý cho một văn phòng luật và anh có dự tính học lên để trở thành luật sư chính thức.

Công chúa Mako

Công chúa Mako

Công chúa Mako

Công chúa Mako (Ảnh: Fox News)

Kei Komuro

Kei Komuro – hôn phu của công chúa Mako

Xem thêm

9 điều bạn có thể chưa biết về đám cưới hoàng gia Vương quốc Anh

9 chiếc áo cưới hoàng gia trở thành biểu tượng của thời đại

5 chuyện tình hoàng gia nổi tiếng đáng ngưỡng mộ

 

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Phương Thảo (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more