Buổi dạ vũ Le Bal, nơi tôn vinh những quý cô năng động

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/12/2016 10:03:19

[Tạp chí ELLE – 12/2016] Là một trong 10 sự kiện xã hội toàn cầu được quan tâm và có nhiều ảnh hưởng do tạp chí Forbes bình chọn, Le Bal des Débutantes de Paris đã chứng minh sức hút qua từng năm khi phát hiện và tôn vinh những “quý cô” năng động có nhiều hoạt động xã hội tích cực đến từ khắp nơi trên thế giới với lời mời khắt khe nhất.

Buổi vũ hội của giới tinh hoa

Le Bal - Tôn vinh những quý cô năng động

Le Bal có nghĩa là buổi dạ vũ và débutante là những gương mặt trẻ sẽ được giới thiệu. Buổi dạ vũ này xuất phát từ bữa tiệc ra mắt của các công nương đến nữ hoàng Anh, sau này được quốc tế hóa với nhiều phiên bản khác nhau. Tại Pháp, Le Bal được tổ chức từ năm 1957 nhưng do vài yếu tố khách quan, chương trình bị gián đoạn vào tháng 5/1968. Mãi đến năm 1992, Le Bal trở lại trong một diện mạo mới khi Ophélie Renouard chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động xã hội. Bà đã biến Le Bal không chỉ là buổi ra mắt truyền thống mà gắn nó với những hoạt động thiện nguyện khắp nơi trên thế giới; đồng thời vẫn không ngừng nâng cao phẩm chất tinh túy vốn có của sự kiện.

Phong cách thời trang của "những bóng hồng" nhà Donald Trump
Donald Trump quả thật là một người khá may mắn khi có 3 bóng hồng sau lưng hỗ trợ hậu hĩnh cho mình. Người xưa thường nói "Phía sau một người đàn...

Kể từ năm 2015, Le Bal đã hỗ trợ NYC, một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Học viện Seleni, nhằm cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc y tế và tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ sức khỏe cho những bà mẹ tuổi teen. Đặc biệt, do có cảm tình lớn với Đông Nam Á, Ophélie Renouard đã đưa Paris Le Bal trở thành liên minh hoạt động xã hội lớn nhất của Enfants d’Asie – quỹ bảo trợ và thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam (1995), Lào, Cambodia và Phillipines (2009). Mỗi năm, số tiền quyên góp được từ Le Bal đã giúp hơn 1.100 bé gái có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Bà Renouard cũng hết sức chú ý đến những gương mặt trẻ nổi bật từ khu vực này.

Le Bal - Tôn vinh những quý cô năng động

Hội trường Le Bal 2016

Tất nhiên, ngày nay với sự cởi mở của xã hội và tốc độ phát triển vũ bão của mạng xã hội, những cô gái tài năng, trẻ trung không cần đến các buổi dạ vũ để đánh dấu sự trưởng thành hay giới thiệu bản thân. Le Bal vì thế trở thành chương trình bảo chứng “thương hiệu” cho người tham dự, bởi không phải cô gái của gia đình giàu có nào cũng được mời, hay cứ sở hữu nhiều tiền là có thể mua được vé tham dự. Tiêu chí thiết yếu mà Le Bal đặt ra là, “Cô gái ấy đã làm được gì? Có khát vọng gì? Cô ấy có thông điệp và kế hoạch hành động như thế nào?”. Le Bal luôn kỳ vọng những “quý cô” được chọn sẽ trở thành người dẫn dắt, truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp tích cực cho tương lai. Có thể “xem qua” những nhân vật từng được mời tham gia Le Bal: Công nương Elisabeth xứ Bourbon và Parma, Tallulah Willis – con gái tài tử Bruce Willis, Barbara Berlusconi – con gái cựu Thủ tướng Ý Berlusconi… Rất nhiều người trong số họ sau này đã gặt hái được thành công trong cuộc sống, đặc biệt là ở các hoạt động xã hội.

Thời trang, tri thức, khát vọng sống và …

Le Bal - Tôn vinh những quý cô năng động

Mỗi năm, có khoảng 20 – 25 cô gái tài năng từ 16 – 22 tuổi được mời tham dự Le Bal, không phân bổ theo tiêu chí địa lý. Các quý cô không chỉ được đánh giá dựa trên các dữ kiện cá nhân mà còn trên cả nền tảng gia đình, truyền thống. Họ phải đẹp, phải giàu trí tuệ và chắc chắn, phải có những đóng góp xã hội cụ thể, có thành quả và được ghi nhận. Sự đa dạng này nhằm đảm bảo sự hài hòa và truyền đi thông điệp “tri thức, khát vọng và văn hóa sống” của Le Bal trên toàn cầu.

Nam Phương Foundation và những nhịp cầu nối ước mơ
[Tạp chí ELLE - 12/2016] 20 tuổi, Đinh Thị Nam Phương thành lập quỹ Nam Phương Foundation, cùng tham gia là Đinh Bá Khang, em trai cô.

Xuất hiện ở Le Bal, các quý cô sẽ được từng nhà thiết kế riêng giúp chuẩn bị đồ dạ hội haute-couture, điểm xuyết trang sức Royal, đưa rước bằng xe Renault cổ kính và được hộ tống bởi những “hiệp sĩ” (cavaliers) có thể do chính các cô lựa chọn (là cha, là bạn trai, hoặc anh em trai) hay người được tiến cử từ Le Bal. Tại đó, sau điệu nhảy waltz với cha, những quý cô sẽ giới thiệu mình với thế giới xung quanh thông qua những thông điệp mà họ mang tới sự kiện. Đó có thể là những gì họ đang làm được và khát vọng phát triển nó sau này. Các cô gái được kết nối với nhau cũng như được kết nối với khách mời thuộc nhiều tầng lớp để tương hỗ nhau trong tương lai. Đơn giản, Le Bal luôn đặt kỳ vọng rằng chính những khách mời hàng năm của họ sẽ trở thành những người lãnh đạo, dẫn dắt, truyền cảm hứng trong tương lai gần. Họ có thể là nhà khoa học, có thể là nghệ sĩ, có thể là doanh nhân, nhà thiết kế, triết gia, nhà văn hóa… Sự đa dạng của những quý cô khách mời đã biến bữa tiệc ấy thành một thế giới thu nhỏ, thế giới của mơ ước trở thành hiện thực.

Le Bal - Tôn vinh những quý cô năng động

Đinh Thị Nam Phương là đại diện Việt Nam được mời đến Le Bal 2016

Le Bal được tổ chức hàng năm vào tuần lễ cuối cùng của lễ Tạ Ơn tháng Mười một. Le Bal 2016 diễn ra tại khách sạn Peninsula, gần Khải Hoàn Môn, Paris, với 20 cô gái, trong đó có một đại diện đến từ Việt Nam, Đinh Thị Nam Phương.

Xem thêm

Masquerade Ball Of The Year, vũ hội hóa trang được chờ đợi nhất trong năm

Jonathan Hạnh Nguyễn & vợ lọt top 500 nhân vật quyền lực

Hélène Lazareff – Người phụ nữ quyền lực đầu tiên của ELLE

Nhóm thực hiện

Văn Khoa – Hải Liên (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa