Những câu nói hay trong phim Hậu Cung Như Ý Truyện

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/11/2018 18:17:52

“Đối với thần thiếp, thứ quan trọng nhất không phải là những vật đắt giá, mà là ở trong hoàn cảnh tuyệt vọng nhất thì Hoàng thượng cũng không buông hai tay của thần thiếp” – Như Ý.

Mặc dù kết thúc đã lâu nhưng Hậu Cung Như Ý Truyện vẫn để lại nhiều dư âm cho khán giả. Hãy cùng ELLE điểm lại những câu nói hay và ngẫm ngợi về số phận của các nhân vật trong phim nhé.

Như Ý

hậu cung như ý truyện 1

Những mưu kế tranh đấu hãm hại không ngừng trong cung cấm này khiến người khác chán ghét đều là vì ân sủng, vì gia tộc, đã kéo theo biết bao nhiêu mạng người. Thật sự có đáng không? Nếu Vĩnh Kỳ, Vĩnh Hoàng đều bình an. Nếu Vĩnh Cảnh và Cảnh Hủy đều khôn lớn thì tốt biết mấy. Dung Bội à, ngươi thử nghĩ xem, nếu như tất cả mọi chuyện chưa từng xảy ra, Lang Hoa, Hy Nguyệt, Ngọc Nghiên, Lục Quân, còn Ý Hoan nữa, bây giờ sẽ như thế nào nhỉ? Lúc này họ có cùng ngồi nói chuyện thưởng trà với chúng ta không? Nói không chừng còn có Hoàng thượng nữa”.

Trước khi lìa khỏi trần thế, Như Ý ban cho Dung Bội được ngồi ngang hàng uống trà với mình. Trong đêm trăng thanh gió mát, nàng đã tâm sự rất thật lòng về những tâm tư bấy lâu của mình. Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Như Ý vẫn luôn là người không muốn tranh giành địa vị, phú quý, vinh hoa mà chỉ mưu cầu cuộc sống bình yên nơi cung cấm. Cuộc chiến cả đời của nàng và các phi tần khác đã khiến họ rơi vào đau buồn, bế tắc, mất đi người thân và thậm chí cả tính mạng của mình.

hậu cung như ý truyện 2

Khi tình cảm nồng đượm thì nói không hết chuyện. Nhưng bây giờ mỗi khi mở lời lại sợ làm tổn thương lẫn nhau, nên yên lặng là tốt nhất”.

Hoằng Lịch và Thanh Anh trong Hậu Cung Như Ý Truyện vốn là đôi thanh mai trúc mã trong hoàng cung nên có thể tâm sự thật lòng với nhau mọi chuyện. Đối với những người khác, họ luôn phải giấu chặt suy nghĩ của mình, cẩn thận đề phòng nhưng khi ở bên cạnh nhau lại được là chính mình. Thế nhưng, theo thời gian, do sự phá rối của những âm mưu tranh quyền đoạt sủng trong hậu cung, đam mê quyền lực mù quáng mà Hoàng thượng liên tục có những lời nói, hành động gây tổn thương cho Hoàng hậu. Như Ý không phải là người nhu nhược nhưng nàng vẫn trân trọng tình nghĩa nhiều năm qua cùng Càn Long nên chọn cách ít gây đau lòng cho nhau nhất. Sự im lặng này đã dần dần giết chết tình yêu của hai người.

hậu cung như ý truyện 3

Hoa nở, hoa tàn ắt có lúc”.

Dù đã ở ngôi cao so với thiên hạ nhưng cuộc sống của Như Ý không phải lúc nào cũng hạnh phúc. Do vậy, nàng chọn cách chấp nhận thực tại, chờ đợi mọi việc xảy đến khi đã đủ duyên. Đóa hoa đang độ đẹp rực rỡ nhất hay vào lúc úa tàn cũng giống như bản nhạc đời người lên bổng xuống trầm đều xảy đến có lý do. Sự việc này là tiền đề kéo theo những sự việc khác. Như Ý hiểu được quy luật của tạo hóa để an yên mà sống.

hậu cung như ý truyện 4

Tình cảm trong hậu cung vốn đã hiếm có. Nếu đến cả chút tình cảm này cũng buông tay bỏ mặc thì chúng ta còn được gì?”.

Trước những mưu đồ tranh đoạt của cung đình, Như Ý đều biết được nhưng nàng không muốn tổn thương mọi người. Nàng luôn thương yêu phu quân, chăm sóc các đứa con của chàng dù không phải do mình sinh ra. Như Ý dành rất nhiều tình cảm cho Đại A ca vì đứa trẻ này từ nhỏ đã mồ côi mẹ. Thế nhưng khi lớn lên, vì ý định tranh sủng mà Đại A ca bị phạt tội. Điều này khiến Như Ý rất đau lòng. Nàng trách cứ Hải Lan đã tung chiêu khích bác Hoàng thượng. Nàng muốn dùng tình cảm chân thành để cảm hóa con người hơn là đẩy họ vào đường cùng để cuộc sống của mọi người trong hậu cung đều ngột ngạt.

hậu cung như ý truyện 5

Khi gió mưa tới, ai cũng phải chống lại. Nếu qua được thì tiếp tục sống. Nếu không qua được thì thành lá rụng cành khô bị cuốn đi”.

Ý chí kiên cường của Như Ý luôn khiến người khác cảm phục. Dù nhiều lần bị các phi tần rắp tâm hãm hại nhưng nàng luôn tìm cách để trở lại địa vị vốn có của mình. Từ những điều kinh khủng nhất là bị đày vào lãnh cung suốt 6 năm, cho đến nhiều lần bị phi tần tìm cách đổ oan, Thái hậu răn đe đủ đường… thì nàng vẫn dùng trí thông minh và lòng nhân ái của mình để tự cứu bản thân.

hậu cung như ý truyện 6

Đối với thần thiếp, thứ quan trọng nhất không phải là những vật đắt giá, mà là ở trong hoàn cảnh tuyệt vọng nhất thì Hoàng thượng cũng không buông hai tay của thần thiếp”.

Vốn là người yêu thích sự tự do nên Thanh Anh không hề muốn tranh giành ân sủng. Nhưng điều khiến nàng lưu luyến để chấp nhận vượt qua mọi khổ ải trong hậu cung chính là những lời nói và cái nắm tay ấm áp của Hoàng thượng. Nhờ tình yêu đặc biệt của phu quân dành cho mình mà Thanh Anh từng bước trở thành Như Ý, Nhàn phi rồi Hoàng hậu trong Hậu Cung Như Ý Truyện.

Càn Long

hậu cung như ý truyện 7

Đối với tất cả mọi người, nàng phải tuân thủ quy tắc, nhưng đối với trẫm thì vẫn có thể giữ tính cách của Thanh Anh”.

Vì tình yêu với Thanh Anh nên Hoằng Lịch đã phải đấu tranh với tiền triều lẫn hậu cung trong rất nhiều năm để đưa nàng lên ngôi Hoàng hậu. Chỉ khi ở vị trí cao quý này thì nàng mới được bình an hơn, ít bị nhiều người chèn ép. Ngược lại, nàng lại phải tuân theo những phép tắc trong cung đình. Nhưng Càn Long luôn mong muốn nàng vẫn được thoải mái là Thanh Anh của ngày xưa khi chỉ có hai người với nhau.

hậu cung như ý truyện 8

Mỗi khi đến chỗ của nàng, trong lòng trẫm lúc nào cũng thấy bình an”.

Như Ý không chỉ là một trong những thê tử đầu tiên của Càn Long khi vẫn còn là Tứ A ca, nàng còn là người mà chàng mong muốn lấy làm vợ nhất. Vì những tình cảm đặc biệt đó mà cả hai luôn có cảm giác dễ chịu, ấm áp, yên bình khi ở bên nhau. Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Như Ý là một trong những phi tần hiếm hoi thường xuyên đến với Dưỡng tâm điện – nơi ở và làm việc của Hoàng thượng. Bên cạnh đó, mỗi khi đến với Diên Hi cung khi Như Ý là Nhàn phi hay Dực Khôn cung khi Như Ý là Hoàng hậu thì Càn Long luôn được thả lỏng cơ thể và tinh thần. Đó là những nơi chốn bình yên nhất để nhà vua tạm lánh giữa những mưu đồ tranh quyền đoạt vị khắp nơi trong hoàng cung.

Hậu cung Như Ý truyện: Hôn nhân nơi cung cấm có “như ý”?
Người đời vẫn nghĩ vua chúa là những người hạnh phúc nhất vì có trong tay quyền lực, tài sản vượt hơn tất cả mọi người trong thiên hạ. Thế nhưng...

Cao quý phi

hậu cung như ý truyện 9

Đời này của thần thiếp giống như một giấc mộng, có hối tiếc cũng không kịp rồi. Chỉ hy vọng kiếp sau có thể gả vào nhà thường dân, yêu thương chồng, dạy dỗ con cái, làm một người phụ nữ hiền lương thục đức”.

Cao Hi Nguyệt là người phụ nữ tuyệt sắc, có tài chơi đàn tì bà vang danh nhất cung cấm khó ai vượt qua được. Gia thế hiển hách giúp nàng luôn được mọi người vị nể, vinh hoa phú quý khó ai sánh được. Thế nhưng nàng lại không nhận được tình yêu của phu quân vì Càn Long e ngại nàng sẽ cậy quyền thế mà ảnh hưởng đến tiền triều. Nàng một lòng nghe theo Hoàng hậu Lang Hoa, chấp nhận ra mặt hại người, tỏ vẻ hống hách nhưng cuối cùng lại bị hại không thể sinh con. Tất cả những tình cảm mọi người dành cho Cao quý phi chỉ là giả dối nên nàng vô cùng đau khổ.

Thái hậu Chân Hoàn

hậu cung như ý truyện 10

Từ trước đến giờ ai gia không thích trong cung chỉ có một đóa hoa. Trăm hoa đua nở mới là cảnh sắc đẹp nhất ba xuân”.

Vì không phải là mẹ ruột của Càn Long nên Thái hậu luôn cẩn trọng tìm cách thao túng hậu cung. Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Thái hậu luôn sử dụng nhiều phi tần làm quân cờ trong tay mình. Hết người này thì ngay lập tức sẽ có người khác. Họ là tai mắt, kẻ hy sinh cho Thái hậu để bà củng cố địa vị. Nếu hậu cung quá yên bình thì Thái hậu sẽ cảm thấy bất an. Do vậy bà luôn tìm cách gây sóng gió nhằm thể hiện quyền lực của mình.

hậu cung như ý truyện 11

Đây thật sự là một ván cờ. Nhưng giống như tất cả các ván cờ khác, chơi hay không chơi đều do mình tự chọn. Nếu đã chơi ván cờ đó thì đi đến nước nào cuối cùng cũng là mình tự làm, không thể trách người khác nửa lời”.

Những cô gái được Thái hậu chọn cũng như các phi tần khác có mưu đồ tranh sủng đều phải chấp nhận quy luật của cuộc chơi. Đó hoàn toàn là lựa chọn của bản thân họ. Khi đã bước vào cuộc thì lợi ích hay hậu quả của những điều mình gây ra cũng do mình gánh chịu.

hậu cung như ý truyện 12

Ngươi càng lộ rõ rằng mình đang để tâm chuyện gì, muốn điều gì thì chính là bày ra trước mặt người khác nhược điểm của mình. Cho nên không dục không vọng mới khiến người khác nghĩ rằng ngươi vô hại”.

Khi sống trong cung, mọi người đều phải che giấu cảm xúc thật để bảo toàn mạng sống. Dù phi tần nào cũng muốn được vua yêu thương nhất, được làm Hoàng hậu nhưng không bao giờ dám thể hiện ý định đó… Ngay cả Như Ý khi mang thai lần đầu tiên cũng phải đóng kịch. Khi biết rằng mình sẽ có con trai, nàng phải làm nhiều cách để mọi người trong cung nghĩ rằng mình mang thai con gái. Hàng ngày, nàng ăn đồ cay nóng, tự tay may quần áo con gái màu hồng. Chỉ khi đêm đến nàng mới sai Dung Bội đi mua đồ chua để ăn cho đỡ thèm. Nhờ vậy mẹ con nàng không trở thành miếng mồi để phi tần sát hại. Thập nhị A ca Vĩnh Cơ đã chào đời an toàn. Câu chuyện này khắc sâu ý nghĩa của lời nói Thái hậu trong Hậu Cung Như Ý Truyện. Dù Như Ý đã làm Hoàng hậu mà nàng vẫn phải cẩn trọng để tránh sự để ý của hậu cung.

Thư phi Ý Hoan

hậu cung như ý truyện 13

Hôm nay mới biết sai lầm của ngày trước thì mắt đỏ đẫm gối, tất cả mọi chuyện trước mắt chỉ là gió Xuân hư ảo”.

hậu cung như ý truyện 15

Thà làm ngôi sao nhỏ bé ở trên trời. Dù chỉ có ánh sáng le lói nhưng có thể tỏa sáng mãi mãi”.

hậu cung như ý truyện 14

Thì ra cuộc đời là giấc mộng kinh hoa thủy nguyệt, mọi thứ đều chỉ là hư ảo” .

Thư Phi là người do Thái hậu sắp đặt bên cạnh Hoàng thượng. Nàng luôn yêu phu quân tha thiết. Chính vì quá trọng tình cảm mà nàng thường xuyên bị Thái hậu trách mắng do không dám xuống tay làm hại người khác. Càn Long biết được điều này nên đối xử với Thư phi theo một cách đặc biệt. Hoàng thượng thường xuyên thị tẩm Thư phi vì ngài biết Thái hậu muốn có cháu để sai khiến. Sau mỗi lần thị tẩm, Thư phi còn nhận đặc ân uống thuốc an thai trước mặt thái giám và cung nữ. Các phi tần khác đều khó có được điều này. Sau này, hàng ngày nàng đều được ban thuốc khiến cả hậu cung đều ganh tị. Thế nhưng sự thật, chén canh đó lại là thuốc ngừa thai. Khi phát hiện bí mật này, Thư phi đau lòng đến độ tự kết thúc cuộc đời mình. Cuộc đời nàng chỉ là quân cờ trong tay Thái hậu và Hoàng thượng.

Lăng Vân Triệt

hậu cung như ý truyện 16

Vi thần chỉ hy vọng con đường phía trước của Hoàng quý phi sẽ thuận lợi bình an. Vi thần sẽ theo sát phía sau người, giúp người rọi sáng con đường đã đi qua”.

hậu cung như ý truyện 17

Sau này nếu người đến thăm thần, chỉ cần mang một cành hoa mai là được”.

Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Lăng Vân Triệt là người si tình nên chấp nhận nhìn người con gái mình thương nhất là Vệ Yến Uyển tiến cung và trượt dài trong sai lầm.

Lệnh phi Vệ Yến Uyển

hậu cung như ý truyện 18

Xinh đẹp thì để làm gì. Vì ta còn trẻ và đang khỏe mạnh thế này nên những gì Nhàn quý phi biết thì ta sẽ từ từ học. Nhất định sẽ có ngày ta sẽ hiểu được”.

Do xuất thân thấp kém nên Vệ Yến Uyển thường bị người khác chèn ép. Điều này đã khiến nàng ta sẵn sàng bán linh hồn cho quỷ dữ, dùng nhiều thủ đoạn tàn ác để có được địa vị, quyền thế. Tuy sở hữu nhan sắc xinh đẹp, trí thông minh và lòng gan dạ nhưng Yến Uyển không sử dụng những báu vật trời ban vào việc thiện mà chỉ chăm chăm đi hại người. Những sóng gió mà Lệnh phi gây ra cho hậu cung khiến khán giả của Hậu Cung Như Ý Truyện vô cùng chán ghét. Nàng ta phải chịu cái kết vô cùng đau đớn là uống thuốc để chết dần chết mòn. Dù sinh cho vua 6 người con và là thân mẫu của vua Sùng Khánh nhưng cả đời Lệnh phi không được nuôi con và cũng chẳng có cơ hội nhận vinh hoa phú quý từ những đứa con của mình.

Hải Lan

hậu cung như ý truyện 19

Mỗi khi trong cung có chuyện đều như vậy, đá ném xuống giếng thì nhiều, tặng than trong tuyết thì ít”.

hậu cung như ý truyện 20

Trong cung cấm, tất cả những chuyện mẹ hiền con thảo, anh em thân thiết đều chỉ là chuyện cười, chỉ là viết lên những tấm bia hiệu ca ngợi công đức sau khi chết”.

hậu cung như ý truyện 21

Người đàn ông mà tỷ yêu, có lẽ sẽ có ngày vì người phụ nữ khác mà ghét bỏ tỷ. Đứa con mà tỷ yêu thương sẽ vì bản thân mà lợi dụng tỷ. Tỷ quá xem trọng tình cảm. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của tỷ”.

hậu cung như ý truyện 22

Người ta thường nói ngọn cỏ mạnh mẽ mới có thể sống được trong gió bão. Nhưng ta không tin. Bởi vì chỉ có ngọn cỏ mềm mại biết biến hóa theo cơn gió mới không bị xé nát”.

Hải Lan vốn là người không màng danh vị mà một lòng chỉ yêu thương và kính trọng Như Ý. Tình cảm nàng dành cho người chị này thậm chí còn lớn hơn là tình yêu với Hoàng thượng. Bởi vì Như Ý chính là người đối đãi với Hải Lan rất tốt khi nàng gặp khó khăn. Do vậy Hải Lan đã ngày càng mạnh mẽ hơn để bảo vệ người chị yêu mến, bản thân và con trai Ngũ A ca.

Hàn Hương Kiến

hậu cung như ý truyện 27

Ta biết các người trong cung này tranh đấu đều là vì muốn sinh con. Nhưng con trẻ là nên cùng có với người mình yêu, không phải lấy ra tranh sủng, làm công cụ bảo vệ tính mạng. Càng không nên cưỡng ép để đứa trẻ đến thế gian này”.

hậu cung như ý truyện 23

Người mà ta nhớ chỉ là người ta muốn nhớ mà thôi”.

hậu cung như ý truyện 24

Trước đây ta luôn nghĩ rằng mình đáng thương, không ngờ rằng tất cả mọi người ở trong cung này đều đáng thương như vậy”.

Nàng công chúa của tộc Hàn bộ xinh đẹp và tỏa hương thơm nên khiến Càn Long mê mẩn đến cuồng dại. Ông không tiếc tiền xây cung điện riêng theo kiểu nhà của người Hàn bộ cho riêng người đẹp. Thế nhưng tâm tư của Hàn Hương Kiến (hay được nhân gian gọi là Hàm Hương) chỉ mong nhớ vị hôn phu đã khuất. Do đó nàng đã chấp nhận uống thuốc để không thể sinh con. Nàng sống trong cung mà chỉ như cái xác không hồn.

Gia phi

hậu cung như ý truyện 25

Sở trường và ưu điểm của một người chỉ là thêu hoa lên gấm, nhưng sở đoản và khuyết điểm của ả sẽ kéo ả rơi xuống vực sâu”.

Nhận xét của Gia phi về Vệ Yến Uyển rất chính xác. Vốn là người lắm mưu nhiều kế nên chỉ cần liếc mắt sơ qua là phi tần người Triều Tiên của Càn Long đã biết âm mưu của thị nữ họ Vệ. Vì không thể cạnh tranh về tài sắc nên nàng ta đã tìm mọi cách để điều khiển Hoàng thượng như dâng vua uống rượu đại bổ, đưa ca kỹ đến phục vụ … Trong cuộc đời tàn ác của mình, để lên được đến ngôi Lệnh phi thì Vệ Yến Uyển đã không ít lần phải chịu khổ sở. Nàng ta sinh con liên tục nhưng không được nuôi nấng và chết nhục nhã, đau đớn.

Phú Sát Hoàng hậu

hậu cung như ý truyện 26

Khi ta đã hiểu ra những vinh hoa quyền lực của đời người chẳng qua chỉ là những điều phù du thì cuộc đời của ta cũng đã kết thúc rồi”.

Phú Sát Hoàng hậu cả đời đều hành động theo sự sắp đặt của gia tộc Phú Sát. Nàng không được làm trái những gì mà cha mẹ yêu cầu. Những lễ giáo phong kiến đã khiến nàng luôn phải sống trong sự tính toán, mưu đồ, đứng phía sau ngầm hãm hại người khác. Trong khi nàng tìm mọi cách để đoạt quyền thì những đứa con của nàng phải chịu kết cục đau đớn. Một A ca vì ép bị học nhiều quá nên sinh bệnh mà chết, một A ca bị lây bệnh đậu mùa, một Cách cách bị gả chồng xa xôi vạn dặm… Bản thân Lang Hoa chết vì tâm bệnh dồn nén nhiều năm, lúc ngã xuống sông cũng không phi tần dưới trướng nào thèm cứu.

Xem thêm:

10 câu thoại ấn tượng của Ngụy Anh Lạc trong Diên Hi Công Lược

Đâu chỉ có thâm cung nội chiến, Diên Hy Công Lược còn mang đến 4 triết lý tình yêu vô cùng sâu sắc

 

Nhóm thực hiện

Bài: An An (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Thiết kế hình ảnh: Đ.T

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa