Chân dung múa đương đại Á – Âu 2015

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/10/2015 10:31:40

Trong khuôn khổ Liên hoan “Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” 2015 được tổ chức ở cả hai thành phố lớn của Việt Nam sẽ mang đến công chúng yêu nghệ thuật những màn trình diễn đặc sắc và đầy xúc cảm. Cùng khám phá chân dung những nghệ sĩ và đoàn múa từ hai Châu lục lần đầu tiên cùng hội tụ tại Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với Múa.

Workshop về Kinh nghiệm điều khiển cơ thể và nghệ sĩ Takako Suzuki (Nhật)

Trong khuôn khổ diễn ra Liên hoan Múa đương đại, nghệ sĩ múa và biên đạo tài năng Suzuki Takako, một nghệ sĩ và biên đạo múa từ Vũ đoàn Sasha Waltz sẽ tới Việt Nam và hướng dẫn một workshop cho giảng viên và sinh viên của Cao đẳng Múa Việt Nam trong 4 ngày. Workshop sẽ tập trung vào kinh nghiệm điều khiển cơ thể của mỗi cá nhân, đặt trong bối cảnh một tập thể, để tạo khả năng dùng năng lượng nội tại kết nối một cách liên tục và có ý thức cơ thể với tinh thần, không gian và thời gian thông qua thực hành múa ngẫu hứng.

.

Takako Suzuki

Nghệ sĩ Takako Suzuki là biên đạo múa từ Vũ đoàn Sasha Waltz

Takako Suzuki biên đạo và dàn dựng nhiều tác phẩm múa thành công, đồng thời hợp tác với nhiều biên đạo có tên tuổi như Dietmar Diesner, Constanza Macras và Nicola Mascia. Từ năm 1992 chị làm việc cùng Sasha Waltz, biên đạo người Đức nổi tiếng nhất trong thế hệ của bà trong giới múa quốc tế. Takako Suzuki cũng là một trong số các nghệ sĩ múa sẽ biểu diễn tác phẩm Hai miền đất nước của Công ty Sasha Waltz & Guests, một trong những màn trình diễn đặc biệt của Liên hoan múa đương đại năm nay. Bắt đầu quá trình học múa tại trường Anzu Furukawa ở Tokyo và kết thúc ngành học tại HBK Braunschweig, Đức. Kể từ năm 1992, cô tham gia biểu diễn trong hầu hết các tác phẩm múa của Sasha Waltz, đồng thời cũng là thành viên của đoàn múa Berliner Schaubühne. Bên cạnh đó, Takako Suzuki còn là biên đạo và đạo diễn nhiều tác phẩm múa. Trong các tác phẩm riêng của mình, cô vận dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau và thường làm việc chặt chẽ với các nhạc sĩ.

.

Đoàn múa của Sasha Waltz và Gueste

Đoàn múa của Sasha Waltz và Guests

Hai miền đất nước và nghệ sĩ Sasha Waltz (Đức)

Sasha Waltz & Guests sẽ đưa tác phẩm múa Hai miền đất nước lên sân khấu múa thủ đô, một trong những vở diễn đạt được nhiều thành công quốc tế vang dội. Đây cũng chính là một trong những sự kiện nổi bật của Liên hoan năm nay. Hai miền đất nước – công diễn lần đầu năm 1997 tại Berlin – Biên đạo múa Sasha đã dệt nên những hình ảnh thơ mộng trong các câu chuyện thần thoại của Đức bằng âm nhạc từ nhiều thế kỷ. Với sự hài hước xen lẫn nỗi u sầu, nữ biên đạo đã tái hiện quá khứ gần nhất của nước Đức và vẽ bức tranh đầy tính thơ về Những hình ảnh từ nước Đức. Những mối tương quan xã hội được biểu đạt trên phương diện giữa con người với nhau, cuốn người xem vào dòng trải nghiệm của sự sum họp và chia cắt, tuyệt vọng và hy vọng, lạ lẫm và hòa hợp. Những tình huống phi lý đời thường biến đổi cùng tạo hình các nhân vật và những hình ảnh tựa cổ tích. Âm nhạc Đức từ nhiều thế kỷ được các diễn viên thể hiện theo cảm nhận của chính mình và như vậy, âm nhạc và vũ điệu tan chảy vào nhau, hòa quyện thành một hợp thể duy nhất.

.

Nghệ sỹ Sasha Waltz

Nghệ sĩ Sasha Waltz

Sasha Waltz là nữ biên đạo múa nổi tiếng và có uy tín nhất trong thế hệ của bà ở Đức. Năm 1993, bà cùng Jochen Sandig thành lập công ty nhạc vũ kịch Sasha Waltz & Guests tại Berlin. Kể từ đó tới nay đã có hơn 250 nghệ sĩ từ 25 quốc gia, bao gồm các nghệ sĩ múa, diễn viên, nghệ sĩ mỹ thuật, biên đạo múa, nhà làm phim, kiến trúc sư và nhạc sĩ, tham gia vào hơn 30 tác phẩm kịch, nhạc kịch, phim và các dự án khác với tư cách, khách mời. Công ty của bà làm việc cùng một mạng lưới các đối tác sản xuất và nghệ sĩ khách mời quốc tế. Việc phát triển các tác phẩm biên đạo nhạc vũ kịch mang phong cách mới đã đưa tên tuổi Sasha Waltz lên tầm cỡ quốc tế. Năm 2013, công ty nhạc vũ kịch này được vinh dự trao danh hiệu Đại sứ văn hóa của Liên minh châu Âu.

Kelex trở về rừng và nghệ sĩ Kentaro (Nhật)

Là một nghệ sĩ và biên đạo múa khá trẻ, sinh năm 1980. Anh bắt đầu tập nhảy thừ thời học cấp 1. Kỹ thuật nhảy của anh dựa vào kỹ thuật nhảy đường phố và phong cách hip hop. Kentaro đã biểu diễn tại nhiều nước và nhiều liên hoa múa khác nhau ở Hàn Quốc, Indonesia, Hong Kong, Pháp, Balan, Bulgaria, Đức và Ấn Độ… Anh từng nhận được nhiều giải thưởng như: Biên đạo trẻ của Đại sứ quán Pháp tại Yokohama Dance Collection R 2008, giải “Khán giả” và giải Thế hệ trả đặc biệt tại cuộc thi biên đạo Toyota 2008, giải “Diễn đàn múa Nhật Bản” năm 2010. Đến với Liên hoan múa lần này ở Việt Nam, Kentaro sẽ trình diễn vở Kelex trở về rừng, một tác phẩm múa 30 phút đã từng được công diễn trên thế giới lần đầu vào tháng 7 năm 2015 tại Montpellier (Pháp).

.

nghệ sỹ Kentaro

Nghệ sĩ hip hop Kentaro

ArtLana và nghệ sỹ Astman, Ilana Bellahsen

Là hai vợ chồng nghệ sĩ tài năng đến từ Israel, vừa là bạn đời là nguồn cảm hứng của nhau trong nghệ thuật. Họ sẽ đưa khán giả Việt Nam du hành đến một thế giới đầy màu sắc qua vở múa đôi ArtLana, được trình diễn lần đầu tiên ở lễ hội Suzanne Center Dellal. Nghệ sĩ Astman Artour bắt đầu học nhảy từ khi 4 tuổi, anh tốt nghiệp trường Trung học Ballet Voronej năm 1999 và theo học tại Học viện Âm nhạc và Vũ đạo Rubin Jerusalem trong 2 năm. Nghệ sĩ Ilana Bellahsen bắt đầu học nhảy từ khi 5 tuổi, cô tốt nghiệp với bằng danh dự của “Wizo” – trường nghệ thuật tại Haifa, Năm 2005, cô nhận giải thưởng Yair Shapira, năm 2007 cô nhận giải thưởng Vũ công của năm do Bộ Văn hóa Israel trao tặng.

.

Đôi vợ chồng nghệ sỹ tài năng đến từ Israel

Đôi vợ chồng nghệ sĩ tài năng đến từ Israel

Trung Đông không chỉ là vùng đất dồi dào về tài nguyên mà còn có nền văn hóa nghệ thuật đa sắc và phong phú. Sự xuất hiện của các nghệ sĩ Israel tại Liên hoan lần này nhằm giới thiệu tới bạn bè Việt Nam một trong những tài nguyên giá trị của Israel là sự sáng tạo, một quốc gia khởi nghiệp mang trong mình những khía cạnh đời sống hết sức lãng mạn và sôi động.

Xem thêm

Làm mới múa đương đại bằng nhạc sống

Cuộc đời kỳ lạ của Nhiếp ảnh gia đường phố Vivian Maier

Nghệ sỹ Á – Âu tại Liên Hoan Múa Đương Đại Quốc Tế lần 2

Nhóm thực hiện

Bắp

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa