Nghệ sĩ Pháp tìm kiếm chất thơ trong sự đơn độc qua màu sắc và âm thanh

Đăng ngày:

Tất cả cảm xúc của con người đều đáng trân trọng dùn là buồn hay vui. Bởi còn có cảm xúc có nghĩa là chúng ta đang sống, đang cảm nhận và đang quan tâm, trân trọng những điều xuất hiện trong cuộc đời chúng ta. Và cảm xúc của niềm đơn độc cũng vậy.

Sự phát triển của xã hội hiện đại khiến chúng ta cảm thấy việc tìm kiếm sự đơn độc giống như đi ngược lại với xã hội, với số đông. Chúng ta luôn được khuyến khích phải liên tục kết nối, liên tục tương tác và liên tục giao tiếp với bên ngoài, và rồi sự đơn độc được nhìn nhận như một “kẻ lạc bầy” giữa những đòi hỏi giao cảm liên tục của cuộc sống.

Nhưng đôi khi, cũng thật khó để có thể giao cảm một cách chân thành với bên ngoài khi bên trong chúng ta thiếu đi sự kết nối với chính mình. Tạm lánh khỏi thế giới vội vã, ồn ào, tự rút về không gian riêng của bản thân và tìm kiếm sự đơn độc là cách chúng ta tìm kiếm những kết nối sâu thẳm nhất với tâm hồn mình.

Đây là những gì mà hoạ sĩ, nhạc sĩ kiêm đồ hoạ người Pháp Lossapardo đã gợi mở trong các tác phẩm mới của anh. Anh nhìn nhận trực diện vào vấn đề sự đơn độc của con người hiện đại và dùng mỹ thuật và âm nhạc để miêu tả những cảm xúc trầm lặng nhưng mạnh mẽ vô cùng của nó.

Đây là tác phẩm của Lossapardo được đăng 10 tháng trước có tên Home Alone (10:01 pm)

Trong một bài phỏng vấn giữa Lossapardo với tạp chí IGNANT, anh đã chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài này: “Người ta vẫn thường nhìn nhận sự cô đơn với những điều tiêu cực. Tôi muốn thông qua tác phẩm của mình để nói lên việc chúng ta đôi khi cũng cần sự cô đơn và tĩnh lặng của tâm hồn”. Lossapardo cũng gọi việc có được những khoảnh khắc đơn độc chính là dành lại được những “khoảnh khắc bị đánh cắp”. Có lẽ “những khoảnh khắc bị đánh cắp” ấy là bạn quên dừng lại bên sự tĩnh lặng để nghe giọng nói của tâm hồn mình. Hoặc có lẽ, đó là những lúc bạn quên rằng nỗi cô đơn tuy không phải là điều chúng ta mong muốn nhưng nó cũng rất quan trọng trong cuộc sống và đừng trốn tránh nó. Tất cả các cảm xúc của con người đều đáng trân trọng dù buồn hay vui. Bởi còn có cảm xúc có nghĩa là chúng ta đang sống, đang cảm nhận và đang quan tâm, trân trọng những điều xuất hiện trong cuộc đời chúng ta.

Một điều đặc biệt trong các tác phẩm của Lossapardo chính là việc anh biết sử dụng sức mạnh của âm nhạc để vẽ cảm xúc. Bên cạnh những khuôn hình trầm tối là những giai điệu và ca từ do chính anh soạn. Đối với Lossapardo, “âm nhạc là loại hình nghệ thuật dễ tạo ra được sự đồng cảm nhất … Âm nhạc cũng là cách giúp tôi tạo nên chiêu sâu cho câu chuyện của mình”.

Cùng cảm nhận vẻ đẹp trong tác phẩm có tên Sleep 3 A.M của Lossapardo

Bạn đọc có thể xem thêm một số tác phẩm khác của Lossapardo tại tài khoản Instagram 

Xem Thêm

Đa nhân cách – Cuộc chiến đơn độc của những bản ngã

Say đắm trước vẻ đẹp mộng mơ của căn nhà cabin đơn độc giữa vùng núi Catskills

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài: TN

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more