Công diễn vở hài kịch theo lối ước lệ “Cơn ghen của Lọ Lem”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/11/2017 19:12:10

Đoàn kịch thầy và trò LucTeam, sáng lập bởi NSƯT Trần Lực, đã chính thức công diễn vở hài kịch “Cơn ghen của Lọ Lem” tại nhà hát Chèo Việt Nam vào tối ngày 23/11/2017.

Được lựa chọn làm tác phẩm ra mắt, “Cơn ghen của Lọ Lem” là vở diễn thấm đẫm chất ước lệ và đương đại của LucTeam, hứa hẹn mang tới cho công chúng những trải nghiệm diễn xuất mới lạ và đầy sáng tạo bất ngờ.

NSƯT Trần Lực và các cộng sự của mình trong buổi ra mắt đoàn kịch LucTeam và giới thiệu vở hài kịch được diễn theo lối ước lệ “Cơn ghen của Lọ Lem”.

“Cơn ghen của Lọ Lem” là tác phẩm hiếm hoi còn giữ được kịch bản nguyên gốc từ 500 năm trước của nhà thơ, nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ 17 của nước Pháp – Molière (tên thật là Jean-Baptiste Poquelin). Những tác phẩm lừng danh của ông như “Anh chàng ghét đời”, “Lão hà tiện”, “Trưởng giả học làm sang”.v.v.. dù được viết cách đây ngót 4 thế kỷ, đến nay vẫn còn nguyên giá trị và “Cơn ghen của Lọ lem” là một trong số đó. Toàn bộ xã hội tiểu thị dân nước Pháp qua ngòi bút của Molière hiện lên là những vai hề kệch cỡm, lố bịch, một lần nữa được tái hiện sinh động trên sân khấu LucTeam một cách hấp dẫn và lôi cuốn. Bằng ngôn ngữ kịch hiện đại, mới mẻ kết hợp thủ pháp “giễu nhại” suồng sã, náo nhiệt của kịch quảng trường, sân khấu LucTeam đã biến câu chuyện của nước Pháp cách đây 500 năm thành câu chuyện Việt Nam thời hiện đại, với những mâu thuẫn gia đình muôn thuở, những sự kiện xã hội nóng hổi, thói giả dối và sĩ diện rởm đời.v.v…

cơn ghen của lọ lem

Với “Cơn ghen của Lọ Lem”, sân khấu LucTeam muốn đem đến cho khán giả những giờ phút giải trí thật sự vui vẻ, hồn nhiên và đầy phấn khích, đồng thời khán giả vẫn có thể rút ra những bài học nhẹ nhàng về đạo đức gia đình và những vấn đề xã hội.

Vở diễn là sự đầu tư chất xám và sự khổ luyện chăm chỉ, nghiêm túc tới nhuần nhuyễn để ăn khớp trong từng động tác hình thể của các nghệ sỹ trẻ. Đột phá, sáng tạo và phá vỡ mọi giới hạn, “Cơn ghen lọ lem” sẽ lôi cuốn khán giả đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác về cảm xúc, về âm nhạc và hình ảnh xuyên suốt 90 phút của vở diễn.

Nhận định về vở kịch “ Cơn ghen của Lọ Lem ” và hình thức sân khấu ước lệ, đạo diễn Trần Lực chia sẻ: “Ở trên sân khấu, các nghệ sĩ với một kịch bản đã được tối giản về nội dung và bố cục phải thể hiện được nhân vật, không phải chỉ bằng đối thoại mang tính phản biện hoặc thỏa hiệp, mà họ phải thể hiện nhân vật của mình qua ngôn ngữ hình thể. Những cảm xúc vui, buồn, tức giận đều bộc lộ rõ nét qua từng cử chỉ, động tác. Cũng có nhiều người hỏi tôi tại sao lại chọn “Cơn ghen của Lọ Lem” làm tác phẩm ra mắt của LucTeam. Đó chính là vì vở kịch thể hiện rõ tinh thần của sân khấu ước lệ. Ngoài ra, trong buổi ra mắt vở diễn đầu tiên của một đoàn kịch, không có cớ gì mà mình không diễn một vở thật là vui vẻ. Thì đây, “ Cơn ghen của Lọ Lem ” là một vở hài kịch, náo kịch. Nó không chỉ vui vẻ nữa, mà là rất vui. Tôi vẫn luôn theo quan điểm của Aristotle “Bản chất của nghệ thuật là giải trí”. Trong vở “Cơn ghen của Lọ Lem” đầy chất giải trí, mọi người xem xong cảm thấy thoải mái vui vẻ, nhưng về nhà họ vẫn phải nghĩ ngợi một điều gì đó”.

Sau buổi công diễn, vở kịch “Cơn ghen của Lọ Lem” sẽ tiếp tục được giới thiệu tới khán giả trên sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace trong thời gian cuối tháng 11 và tháng 12 năm 2017. Bên cạnh đó, các vở “Quẫn” và “Bà Triệu” theo hình thức kịch Bi và Bi Tráng cũng đang dần được LucTeam hoàn thiện và dự kiến sẽ sớm ra mắt công chúng trong thời gian tới.

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa