Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh kinh doanh nghệ thuật chân chính

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/10/2017 11:59:46

Những cuộc trò chuyện với doanh nhân Chu Thị Hồng Anh luôn mang đến những bất ngờ thú vị. Sau những bôn ba trên thương trường, vị “nữ tướng” trong lĩnh vực truyền thông này vẫn an yên chọn cho mình một cuộc sống đậm chất “thơ”.

Ở chị, ngoài những dự án kinh doanh nổi bật trong lĩnh vực truyền thông, với loạt chương trình truyền hình thực tế gây tiếng vang trong cộng đồng: Sức sống mới, Vui sống mỗi ngày, Nụ cười ngày mới, Thành phố hôm nay, Yêu thương cuộc sống… chị còn thể hiện tố chất nghệ sĩ bên trong nét cổ điển của tuýp “đàn bà” Đông Dương thuần túy.

Chào chị, gần đây biết thêm về chị qua dự án kinh doanh cà phê, nhà hàng và phòng trà ca nhạc, vì sao chị lại chuyển hướng kinh doanh trong lĩnh vực vốn không thuộc sở trường của chị trước đây?

Hồng Anh vốn là một người yêu cái đẹp cổ điển và yêu âm nhạc nên khi nghĩ đến phải làm một việc gì đó để sau này già rồi còn có chút “di sản” của riêng mình, thì Hồng Anh nghĩ ngay đến mô hình kinh doanh có thể cho phép Hồng Anh được thỏa sức làm những gì mình đặc biệt yêu thích, đó là décor trang trí, sưu tầm tranh, vẽ tranh, ca hát, chế biến món ăn… Và may mắn Hồng Anh đã làm được điều đó tại nhà hàng và phòng trà của riêng mình.

Với quy mô đầu tư cho không gian cà phê, nhà hàng Chu và phòng trà Nguyễn Ánh 9 vô cùng sang trọng và lộng lẫy như hiện nay chắc chắn chị sẽ chưa thể kỳ vọng vào lợi nhuận từ hoạt động này trong thời gian gần?

Đúng vậy. Hồng Anh chưa thể đặt kỳ vọng vào lợi nhuận ngay từ mô hình kinh doanh này mà chủ yếu Hồng Anh làm bằng tình yêu và niềm đam mê, từ việc trang trí từng viên gạch bông bên trong nhà hàng cho đến lựa chọn từng đồ vật trang trí hay đặt hài hòa những bức tranh sơn dầu sao cho hợp lý… Hồng Anh đặt cả tâm huyết để công trình phải thật đẹp theo lối kiến trúc Á Đông cổ điển mà Hồng Anh hướng đến. Hồng Anh mong muốn mọi người đến đây đều cảm nhận được không khí ấm áp, thân quen của ngày xưa qua từng món đồ quen thuộc, qua phong cách giải trí của người xưa…

Cầm kỳ thi họa chị đều có đủ, phải chăng đó là sức hút mà một phụ nữ cần có?

Hồng Anh may mắn được lớn lên trong môi trường hết sức gia giáo. Ba Hồng Anh vô cùng nghiêm khắc và ông vẫn luôn giữ quan điểm bảo thủ, lấy tiêu chuẩn giáo dục đạo đức làm thước đo giá trị con người chứ không quan tâm đến những giá trị vật chất. Do vậy Hồng Anh cũng chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng cổ xưa của ông truyền thụ lại cho đến ngày nay. Hồng Anh luôn hướng đến những giá trị cốt lõi về nghệ thuật chân chính. Ngay cả trong lĩnh vực truyền thông mà Hồng Anh làm cũng đều tạo ra những chương trình có nội dung thuần Việt, hướng đến những nét văn hóa dân tộc truyền thống và tôn trọng những thành tựu nghệ thuật của những nghệ sĩ chân chính…

Cũng như khi kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, giải trí và âm nhạc, Hồng Anh cũng không chạy theo trào lưu mà những gì Hồng Anh đang theo đuổi đều góp phần giúp cho mọi người tiếp cận văn hóa tốt đẹp của người xưa, đem những nét đẹp những giá trị của văn hóa, âm nhạc đến với mọi người thông qua nhiều hoạt động âm nhạc diễn ra thường xuyên tại phòng trà Nguyễn Ánh 9.

Được biết chị vừa nhận được bức thư đặc biệt của nhạc sĩ Vũ Thành An gửi gắm tâm nguyện cùng chị thành lập nhóm giai nhân thế hệ mới để quảng bá nhạc của ông trong thời gian tới?

Hồng Anh thực sự rất bất ngờ trước lời đề nghị của ông nhưng vui lắm khi chính nhạc sĩ vì cảm nhận được con người thật của Hồng Anh mà mong muốn hợp tác chứ không phải vì điều gì khác. Hồng Anh trân trọng ngỏ ý của ông mời Hồng Anh trở thành người đầu tiên ông chọn cho dự định mà ông đặt nhiều kỳ vọng này vì ngay từ đầu Hồng Anh vẫn muốn làm điều gì đó bằng tất cả tấm lòng, một cách vô tư nhất để giúp các nghệ sĩ chân chính có cơ hội khẳng định giá trị của bản thân.

Hồng Anh dự định sẽ cùng ông ra mắt một CD “độc quyền” gồm 9 ca khúc chưa bao giờ công bố của nhạc sĩ Vũ Thành An cũng như những sáng tác riêng mà ông dành tặng Hồng Anh hay phổ nhạc cho các sáng tác thơ mà Hồng Anh đã viết. Hy vọng sẽ được mọi người đón nhận. Nhưng trước mắt Hồng Anh sẽ thu âm ca khúc đầu tiên mà ông đã sáng tác từ năm 2015 mà chưa từng công bố trước đây để gửi riêng cho Hồng Anh hát – “Tình yêu cho giàu có”.

Nếu để kinh doanh chỉ phục vụ sở thích và theo đuổi nghệ thuật chân chính đôi khi phải đánh đổi rất nhiều, đứng ở góc độ người làm kinh doanh thành công, chị nghĩ gì về điều đó?

Trải qua biết bao nhiêu biến cố trong cuộc đời, Hồng Anh nhận ra giá trị cốt lõi từ những gì mình làm phải xuất phát từ đạo đức, từ cái tâm của con người chứ không đo lường bằng của cải, danh tiếng hay sự giàu sang.

Cảm ơn chị. Chúc chị và dự án ra mắt CD mới thành công như ý nhé!

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa