Tâm sự của một du học sinh về quê đón Tết

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/01/2019 11:01:06

Tôi ngồi trong khoang máy bay cùng với tấm vé “Tết” đã được cẩn thận đặt mua từ 3 tháng trước, lòng vui sướng. Bởi vì được ở bên gia đình trong dịp này là điều mỗi người đi xa đều mong mỏi, chúng tôi – du học sinh – có thật nhiều lý do để trở về.

Tiếng điện thoại rung, báo có cuộc gọi từ mẹ.

“Con lên máy bay chưa?”.

“Dạ rồi mẹ ạ”.

Chuyến bay hơn 8 tiếng đồng hồ Sydney – Hà Nội cất cánh.

ELLE Viet Nam du học sinh trở về

Ảnh: Unsplash

Tôi ngồi trong khoang máy bay cùng với tấm vé “Tết” đã được cẩn thận đặt mua từ 3 tháng trước, lòng vui sướng. Bởi vì được ở bên gia đình trong dịp này là điều mỗi người đi xa đều mong mỏi, chúng tôi – du học sinh – có thật nhiều lý do để trở về.

Tôi trở về để được sống trong “không khí Tết”

Không khí Tết là không khí sum vầy, khi tất cả mọi người đều hướng về gia đình, nguồn cội của mình. Không khí Tết là cảm giác bận rộn chuẩn bị mọi thứ, đến mức người ta không còn thời gian để nghĩ về những bộn bề thường nhật. Không khí Tết là sự lan tỏa những năng lượng tích cực, khi tất cả cố gắng trao nhau niềm vui cho một khởi đầu thuận lợi. Và không khí Tết cũng là không khí của sự trở về, vì đó là thời điểm duy nhất trong năm cho phép tất cả mọi người được tạm gác những lo toan để tìm lại giá trị quan trọng nhất của mình.

Với một du học sinh, hình ảnh sum họp và đoàn viên là điều khiến tôi dễ tủi thân nhất nhưng cũng là điều thôi thúc tôi nhiều nhất. Nhiều năm đi học xa nhà, thấy cảnh người bản xứ tất bật nhưng đầy hạnh phúc đón Giáng sinh rồi năm mới, tôi cũng thèm thuồng muốn Tết đến thật nhanh. Tôi chờ đợi tới lượt mình cảm nhận niềm hạnh phúc đó. Đi càng xa, đường trở về nhà lại càng dài và niềm mong mỏi được ở bên gia đình lại càng lớn.

Tôi trở về để biết “tôi là ai”

Học tập và sinh sống ở một quốc gia khác, đặc biệt là những nước sở hữu nền văn hóa và những hệ giá trị khác biệt, mỗi du học sinh cần phải tự học cách định vị và hiểu được chính mình trong suốt quá trình tiếp thu những cái mới. Bản thân phải tự ý thức và cân bằng giữa những giá trị được cho và những giá trị sẵn có để không đánh mất mình ở môi trường khác nhau.

Trong suốt thời gian đi học xa, lắm lúc tôi thấy bối rối khi phải đứng giữa những sự lựa chọn vì còn non nớt hay chưa thực sự hiểu chính bản thân mình. Tôi không thể chủ động thu nhận tất cả mọi điều của nền văn hóa nơi tôi đang sống, nhưng bản thân cũng chẳng còn giữ trọn những giá trị tôi mang bên mình ngày đẩy vali để đi xa.

ELLE Viet Nam du học sinh tro ve 4

Ảnh: Pexels

Ngày trở về, đối vối tôi, cũng chính là cơ hội để được sống và kết nối lại một lần nữa những giá trị ở gần trái tim và dòng máu của mình nhất, để hiểu được sâu sắc hơn bản thân mình. Trở về nhà, tôi đối chiếu những trải nghiệm mình có được và nhận ra đâu là giá trị tôi nên giữ, đâu là giá trị tôi nên thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh của chính mình ở hiện tại, và đâu là những giá trị đã xa rời với bản thân.

Gợi nhắc, so sánh, đối chiếu và suy ngẫm là những điều du học sinh như tôi luôn làm khi trở về với ngôn ngữ và nền văn hóa cốt lõi của chính mình.

Tôi trở về để có thể tiếp tục bước đi mạnh mẽ hơn

Tôi đã từng nói chuyện rất nhiều với những người bạn du học sinh của mình về khó khăn khi học xa nhà, và có lẽ nỗi cô đơn là một trong những thử thách lớn nhất cần phải vượt qua. Đó là nỗi cô đơn khi phải tự xoay xở để ổn định với cuộc sống mới. Đó là nỗi cô đơn khi phải tự giải quyết vấn đề của chính mình vì thật khó để dựa vào ai khác. Đó là nỗi cô đơn vì cách biệt ngôn ngữ và văn hóa. Cô đơn vì thật khó để hòa nhập.

Nỗi cô đơn khi học xa nhà, dù chúng ta đã vượt qua được hay đã quen thuộc, cũng để lại trong tim những nỗi trống trải, những vết hằn như một tờ giấy chứng nhận của hành trình trưởng thành.

ELLE Viet Nam du học sinh tro ve 5

Ảnh: Unsplash

Khi đó, chỉ có sự trở về, chỉ có gia đình là điều mong mỏi nhất. Trở về nhà, mỗi năm một lần, với tôi cũng chính là hành trình làm lành trái tim mình. Bên gia đình, bạn bè, những điều thân thuộc nhất cho chúng ta an tâm rằng chúng ta có thể cô đơn nhưng không hề đơn độc trên hành trình đó. Cứ bước tiếp thôi, khó khăn có thể khiến chúng ta vấp ngã nhưng hãy tiếp tục đứng dậy vì luôn có gia đình ở bên.

Mỗi năm đi học xa trở về, tôi lại thấy mình trưởng thành, mạnh mẽ và cũng bình tĩnh hơn.

ELLE Viet Nam du học sinh trở về 1

Ảnh: Unsplash

Tiếng điện thoại lại kêu lên một lần nữa, báo có tin nhắn từ messenger.

“Con tới nơi chưa?”.

“Dạ rồi, con đang làm thủ tục ra sân bay. Mẹ chờ con”.

Xem Thêm

6 bãi biển thích hợp nhất dành cho các du học sinh tại châu Âu

Ở Tây hay ở Ta, Du học sinh nên ở hay về?

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài: Thanh Nhã

Hình ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa