Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2015

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/11/2015 17:03:59

“Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản” là cuộc thi ảnh do Tạp chí Heritage – Vietnam Airlines khởi xướng và tổ chức từ năm 2013.

Mục tiêu hướng tới của cuộc thi là tạo thêm một hoạt động thường niên chất lượng cao, đồng thời xây dựng thương hiệu “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản” thành một cuộc thi có uy tín cho lĩnh vực nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp của Việt Nam.

Qua các năm tổ chức, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản” ngày càng hấp dẫn, thu hút sự quan tâm và tham gia của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên qua hàng trăm bộ ảnh với nhiều đề tài phong phú. Năm 2015, Giải thưởng tiếp tục được tổ chức lần thứ 3, gồm 5 đợt Sơ kết (mỗi đợt kéo dài 2 tháng) và 1 đợt Chung kết. Các hạng mục giải cho các đợt bao gồm Hạng mục Ảnh Bộ (10-15 ảnh theo một chủ đề nội dung như làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa tại Việt Nam…); và Hạng mục Ảnh đơn (1 ảnh theo chủ đề phong cảnh, đời sống ở Việt Nam).

Vòng chấm Sơ kết Đợt 5 đã nhận được đông đảo sự tham gia của các tác giả trên khắp cả nước, với 83 ảnh dự thi hạng mục ẢNH ĐƠN và 26 bộ ảnh dự thi hạng mục ẢNH BỘ.

Kết thúc Sơ kết Đợt 5, Hội đồng giám khảo đã chấm giải cho các hạng mục như sau:

– Hạng mục Ảnh Bộ: Giải Nhất được trao cho bộ tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ” của tác giả Phạm Ánh. Hai bộ ảnh “Bắc Sơn” của tác giả Lê Việt Khánh, và “Mái ngói Hội An” của tác giả Võ Rin cùng nằm trong Top 3 và được lựa chọn vào vòng Chung kết cuối năm.

 

Lễ hội trâu rơm bò rạ

Lễ hội trâu rơm bò rạ. Tác giả: Phạm Ánh

Mái ngói Hội An

Mái ngói Hội An. Tác giả Võ Rin

Bắc Sơn

Bắc Sơn. Tác giả: Lê Việt Khánh

– Hạng mục Ảnh Đơn: Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Giao lưu” của tác giả Nguyễn Xuân Chính. Tác phẩm “Mắt cười” của tác giả Lê Việt Khánh nằm trong Top 3, tiếp tục lọc vào vòng Chung kết.

Sau khi có kết quả Sơ kết Đợt 5, Hội đồng giám khảo tiếp tục chấm các tác phẩm lọt vào Chung kết cuối năm để tìm ra Ảnh Bộ và Ảnh Đơn xuất sắc nhất với kết quả như sau:

 

Giao lưu

Giao lưu tác giả Nguyễn Xuân Chính

– Hạng mục Ảnh Bộ: Giải Đặc biệt được trao cho bộ tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ” của tác giả Phạm Ánh. Bộ ảnh đã đạt được tiêu chí về thẩm mỹ, cách thể hiện cũng như mang tính phát hiện một phong tục độc đáo được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 4, mùng 5 tháng Giêng tại làng Bích Đại, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

– Hạng mục Ảnh Đơn: Sau khi đã xem xét, đánh giá các bức ảnh xuất sắc nhất từ các đợt Sơ kết trong năm 2015, Hội đồng giám khảo quyết định không trao giải cho Hạng mục Ảnh Đơn do không tìm được bức ảnh phù hợp với tiêu chí đạt giải Đặc biệt.

Triển lãm tổng kết cuối năm của “Giải thưởng nhiếp ảnh – Hành trình di sản 2015” được tổ chức từ ngày 15-21/12/2015 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Q. Ba Đình, Hà Nội. Tại triển lãm, các bộ ảnh và ảnh đơn lọt vào Chung kết cuối năm sẽ được trưng bày, cùng với ảnh sáng tác trong hai đợt Photo Tour, là các hoạt động thực địa, nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hoạt động chuyên môn của cuộc thi ảnh do tạp chí Heritage tổ chức trong năm 2015.

Thông tin chi tiết về “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản” và triển lãm cuối năm sẽ được cập nhật tại fanpage chính thức của Cuộc thi: Facebook Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản.

Xem thêm

 


Thế giới văn hóa